Toàn Quốc 1 số lưu ý khi quý bạn mua sắm dàn âm thanh nghe nhạc

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi infoaudiohanoi, 8/6/16.

 1. infoaudiohanoi

  infoaudiohanoi New Member

  Đối với dàn loa dành để nghe nhạc thì đa phần các trường hợp quý vị phải thiết lập 2 loa front (kênh trái và kênh phải) là đủ, còn loa center và loa rear thì không cần thiết. Tuy vậy, bộ loa front phải là 1 loại loa toàn dải (full-range), không phải loa tạo "hiệu ứng" như đối với loa Home Theater. Đó là lý do tại saoloa bé nếu không kết hợp với một loa sub chất lượng thì không thể đáp ứng trọn vẹn cho nhu cầu nge nhạc là vậy. Ngoài ra, loa cho chất âm ấm, mượt mà vẫn là lí tưởng nhất cho trải nghiệm nghe nhạc liên tục và thời gian dài.
  Xem thêm: loa karaoke cho gia đình
  Việc phát lại dải trung (midrange) là rất cần thiết đối với loa nghe nhạc, bởi lẽ gần 75%-85% bài nhạc là được "xuất khẩu" ở dải này. Do vậy, chính dải cao và dải trầm - yếu tố ảnh hưởng chính đến sự lựa chọn của quý khách, với các đánh giá như là "quá sáng" hoặc "quá bùng" - mới là những thuật ngữ mà người ta thường nghe nói đến nhiều nhất. Đa phần các loa để nghe nhạc đều có khả năng xếp vào hai dạng sau: hoặc là "âm thanh mềm mại" hoặc là "âm thanh chói|âm thanh sáng". Vì điều đó chủ yếu tùy thuộc vào model tweeter mà loa đó dùng. Loa cho âm thanh mềm mại thì sử dụng soft dome tweeter, còn loa cho âm thanh sáng thì thường dùng metal dome tweeter.
  [​IMG]
  Cơ chế phát lại âm trầm cũng quan trọng không kém phần và hầu hết các trường hợp đều chi phối đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng (cứ thử vặn núm chỉnh bass trên ampli của bạn xuống mức 0 là biết trường độ âm thanh của bài nhạc bị tiêu tán đi như thế nào ngay). Xác định bass có hay không là chuyện khá phức tạp, và đây cũng là phân đoạn căn chuẩn khó nhất đối việc thiết kế loa. Tăng thêm bass cũng không phải lúc nào là lời giải đáp trọn vẹn, vì nó làm như vậy có khả năng làm cho người nghe cảm thấy nhanh bị mệt mỏi, nhất là khi âm sắc bass cứ phát đều đều như thường nghe ở một chiếc sub được thiết kế chưa tốt. Quan trọng hơn nữa là khoản chất âm của bass, tức là tiếng bass phải chặt chẽ rành mạch và rõ ràng (rất khó và rất tốn kém để canh chuẩn đối với loại loa sub).

  Chung quy thì khoản bass này về sau mới thấy được độ hấp dẫn của nó. Theo khuyến cáo của Audiohanoi -50 Lê Ngọc Hân thì loa bass nên có tối thiểu hai củ loa, 1 cái để xử lý phần âm bass trung (mid) và cao (upper), và cái còn lại để xử lý phần âm trầm (lower).

  Loa subwoofer sẽ không quan trọng lắm nếu như các bạn đã có dàn loa đứng sàn (floorstanding), nhưng đối với những người có sở thích nghe thiên về âm trầm thì nếu kết hợp với subwoofer nữa thì nó sẽ tạo âm thanh dày hơn, nhất là khi tiếng bass của loa đứng sàn thiếu đi một ít độ sâu. Nhưng nếu muốn kết hợp như vậy thì quan trọng nhất là phải chọn đúng loa sub chất lượng có thùng loa được hàn kín chặt chẽ. Thực tế theo kinh nghiệm mới đây của Audiohanoi thì giải pháp sau cùng là cách hiệu quả về mặt kinh tế nhất để có được chất âm hay.

  II. Mua dàn ampli nhiều tính năng

  Ampli là một yếu tố không thể thiếu trong bộ âm thanh của các bạn. Tùy vào tính chất kỹ thuật và cấu tạo thông số của dàn loa từ đó có thể chọn lựa 1 chiếc amply thích hợp. Với cặp loa bookshelf nhỏ 2 đường tiếng, trở kháng 4-8 ohm, độ nhạy từ 87dB, có thể tải tốt với amply bán dẫn công suất 80W trở lên hoặc một amply đèn công suất 30W trở lên.

  Với loa cột nhiều hơn 2 đường tiếng, trở kháng 4-8 ohm, độ nhạy từ 88dB, có thể ghép hợp với ampli đèn công suất trên 50W hoặc ampli bán dẫn công suất từ 120W trở lên. Về ampli, tùy vào thể loại nhạc và gu nghe mà người chơi có thể chọn ampli đèn hay ampli bán dẫn.
  Ampli đèn thường nghiêng về thể hiện tình cảm, ngọt ngào và trữ tình; khi đó amply bán dẫn thường có lực hơn, âm thanh sống động, mạnh mẽ và chi tiết.
  Xem thêm amply karaoke cho gia đình
  [​IMG]
  III. Chọn lựa nguồn phát nhạc

  Với nguồn phát, bây giờ có 3 loại, đa phần bao gồm đầu đọc đĩa CD, máy quay đĩa than và các nguồn phát file nhạc số. Do vậy, thị trường đang có sự dịch chuyển lớn trong xu hướng nghe nhạc. Nguồn phát với file nhạc số dạng server lưu trữ hoặc streaming từ Internet xuống là chủ yếu, tiếp đến là đĩa than (đĩa LP), nguồn phát CD gần như ít thấy ở triển lãm năm nay. Điều đó có thể giải thích do sự tiện lợi và chất lượng ngày càng tăng của các file nhạc số đang dần chiếm cảm tình của người nghe nhạc. Không cần có tủ đĩa CD khổng lồ, không phải lọ mọ đi chọn đĩa, thử đĩa ngoài shop, người chơi chỉ việc nghe thử trên mạng, thích bản nhạc nào có thể trả tiền để tải về máy chủ với chất lượng âm thanh khác nhau, tùy vào chi phí.

  Đạt được những yếu tố trên thì ban đã sắm cho mình một bộ âm thanh phục vụ hầu hết tất cả các mục đích âm nhạc của gia đình, chi phí phù hợp, mặt khác âm thanh sử dụng phong phú, tạo nên sự thoải mái cho người chơi.

  Showroom Audiohanoi
  Địa chỉ: 50 Lê Ngọc Hân - Hà Nội
  Điện thoại: 0985 547 748
  Website: audiohanoi.com
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...