10 nguyên tắc nói trước công chúng hiệu quả

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi bqt208, 14/3/15.

 1. bqt208

  bqt208 New Member

  [​IMG]
  Diễn thuyết trước công chúng luôn là một thử thách khó khăn. Để tự tin trình bày và kiểm soát tốt mọi tình huống trong buổi nói chuyện, bạn có thể tham khảo 10 nguyên tắc thiết kế powerpoint rất hữu ích sau đây:
  1 Nắm rõ nội dung mà bạn trình bày làm powerpoint đẹp
  Đây là quy tắc luôn đúng trong mọi công việc và diễn thuyết cũng không ngoại lệ. Trước hết, bạn phải thật sự hứng thú với đề tài và hào hứng muốn trình bày nó với khán gỉa. Sau đó, bạn hãy đầu từ một khoảng thời gian đáng kể cho việc tập hợp tài liệu, chọn lọc thông tin. Bạn hãy cố gắng trở thành chuyên gia vững vàng nhất về chủ đề mà bạn sắp nói, như vậy bạn mới tự tin chia sẽ kiến thức của mình với khán giả.
  Hãy kể những câu chuyện của bản thân và làm chủ đề đó tự nhiên như một cuộc nói chuyện; sự khôi hài luôn được chấp nhận và giúp nội dung trình bày trở nên dễ nhớ.
  2 Luyện tập và dợt lại nội dung mà bạn trình bày thành tiếng để làm slide đẹp
  Đừng ngồi trong góc phòng và lẩm nhẩm luyện tập với một tờ giấy. Luyện tập thật sự mà bạn phải xây dựng một bối cảnh giống y như khi bạn đang thuyết trình. Hãy nói to thành tiếng, cố gắng dõng dạc nhất có thể. Đừng quên dùng cái gì đó thay thế micro.
  Bạn cũng cần chú ý những điểm ngắt, nghỉ, nhấn mạnh khi thuyết trình cũng như căn lượng thời gian phù hợp.
  3 Trở nên gần gũi với khán giả khi thiết kế powerpoint đẹp
  Hãy tạo sự gắn kết giữa bạn và khán giả của bạn. Sự gắn kết đó có thể bắt đầu nếu như trước lúc thuyết trình bạn đến gần chào một vài khán giả, tự giới thiệu về mình và hỏi đôi chút về họ. Như vậy, khán giả sẽ cảm thấy bạn như là người quen và bạn cũng tự thấy mình trở nên hòa nhập hơn với mọi người.
  4 Cảm thấy quen thuộc thiết kế slide
  Bạn sẽ thể hiện tốt ở những nơi mà bạn thấy quen thuộc. Do đó, hãy cố gắng biến phòng hội thảo thành một địa điểm thân quen với mình bằng cách luyện tập ở đó hàng ngày trước khi buổi thuyết trình quan trọng diễn ra.
  Nêu không, ít nhất bạn cũng nên đến sớm, làm quen với các phòng và các dụng cụ như bục thuyết giảng, máy chiếu, micro.
  5 Giảm căng thẳng khi bắt đầu nói
  Có một cách hiệu quả giúp bạn thư giãn trước khi thuyết trình là dành thời gian chào hỏi khán giả. Việc này giúp bạn có thêm một chút thời gian. Khi chào hỏi xong, hãy dừng lại một chút, tươi cười nhìn quanh khán phòng, bước lên 3 bước để gần khán giả hơn và bắt đầu nói. Vì một lí do nào đó, cách này luôn hiệu quả, hãy luyện tập nó mỗi ngày.
  6 Trong lúc luyện tập, bạn hãy tự hình dung là mình đang thực sự trình bày
  Hãy làm quen với áp lực trong lúc luyện tập bằng cách xem đó như là buổi thuyết trình thật sự. Trong lúc luyện tập, hãy nói dõng dạc, truyền nhiệt huyết của mình vào từng câu chữ. Hãy tưởng tượng là khán giả bên dưới cũng đang hào hứng lắng nghe bạn.
  7 Cần hiểu rằng khán giản luôn muốn bạn thành công
  [​IMG]
  Hãy đặt suy nghĩ tích cực vào khán giả, nghĩa là hãy cho rằng họ không hề hoài nghi bạn. Họ thực sự muốn lắng nghe thông tin bạn chia sẽ. Tin rằng thông tin bạn mang đến có ích cho mọi người nên hãy biết cách kích thích, khơi gợi, làm khán giả vui thích với nội dung trình bày của mình.
  8 Đừng thú nhận mình quá hồi hôp
  Đơn giản, mọi người không thực sự quan tâm đến một người có hồi hộp khi thuyết trình hay không. Câu nói đó chỉ giúp khán giảnhận ra điểm yếu của bạn và ít tín nhiệm bạn hơn. Cố gắng không thể hiện sự hồi hộp của mình và hoàn thành bài thuyết trình.
  9 Tập trung vào thông điệp thay vì tập trung vào nỗi sợ
  Hay quên đi nỗi lo lắng về khán giả, những điểm yếu của bản thân và hướng vào thông điệp mà bạn khát khao muốn truyền đạt cho khán giả. Nhớ rằng mục đích cao nhất của bạn là trình bày thật tốt nội dung chứ không phải là cố gắng giải quyết nỗi lo sợ. Hướng về mặt trời và bóng tối sẽ lùi lại phía sau bạn.
  10 Nỗ lực tích lũy kinh nghiệm
  Luôn có ý thức cải thiện hơn nữa kỹ năng nói chuyện trước công chúng. Bạn có thể rèn luyện nhiều hơn bằng việc tham gia một câu lạc bộ nói trước công chúng. Việc trao đổi và rèn luyện với những người trong câu lạc bộ sẽ giúp bạn tiến bộ lên mỗi ngày.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...