Toàn Quốc 3 loại nho làm nên rượu vang trắng nức danh

Thảo luận trong 'Mỹ phẩm, Làm đẹp' bắt đầu bởi danglanh06, 18/7/16.

 1. danglanh06

  danglanh06 Member

  Để làm nên những chai rượu vang nổi tiếng thượng thặng , người ta phải tìm nhiều vật liệu tốt và thực hiện các công đoạn cực kì nặng nhọc khác nhau. Trong các vật liệu cần chọn lọc khe khắt phải kể đến nho , nho là nguyên liệu quan trọng nhất của rượu vang.
  1. Nho Chardonnay
  [​IMG]

  Khi nói tới rượu vang trắng chẳng thể không nhắc đến nho Chardonnay. Loại nho này hầu hết cai trị trong việc sản xuất những loại vang trắng ngon nhất thế giới. Do có tính thích nghi cao , Chardonnay hầu như có khả năng trồng được tại bất kể nhà nước nào sản xuất nên rượu vang nho thượng thặng. Rượu làm từ loại nho này thường được ủ trong các thùng gỗ sồi trong và sau quá trình men.
  Đối với rượu vang nức danh Chardonnay đúng nghĩa , chúng phải được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp khá đắt tiền , còn đối với loại rượu chát Chardonnay rẻ tiền , người ta sẽ ngâm các hạt gỗ sồi hoặc cho tinh chất gỗ sồi vào rượu.
  Nếu ở vùng có khí hậu lạnh , nho trắng Chardonnay thường có mùi táo , còn đối với vùng khí hậu rét mướt , nho Chardonnay có mùi trái cây , đặc biết là mùi dứa. Chardonnay thỉnh thoảng có mùi vị của nấm hay khoáng vật. Do quá thông dụng trên thế giới nên một số nhóm uống ngon còn lập hội anti-Chardonnay và họ có câu hát đùa theo bài hát mẫu tự Alphabet nức tiếng là "A B C D but Chardonnay..." tức là uống gì cũng được nhưng không uống Chardonnay.
  2. Nho Riesling
  Riesling ít nức tiếng hơn Chardonnay nhưng Riesling được xem là rượu vang ngon và ngọt ngào hơn. Riesling trước đây được xem là vang tầm thường , rẻ tiền , chỉ bán trong các hộp giấy mà thôi. Tuy nhiên , nếu nhìn vào bề dày lịch sử , Riesling là loại vang tên tuổi trên toàn thế giới.
  Nho trắng Riesling phát triển tốt nhất tại nơi có khí hậu lạnh và nước Đức được xem là quê hương của nơi trồng nho nức tiếng này.
  rồi đây , Riesling cũng là giống nho chính tại vùng Alsace nước Pháp. Những chai vang Riesling của nhà Helfrich vùng này thật tuyệt vời với mùi trái cây đậm đà , luôn tươi mới.
  ngoài ra , Riesling còn được trồng tại một số nơi khác trên thế giới như: phía Bắc nước Áo , các vùng New York , Washington , California ( Mỹ ) , Nam Phi , Canada và New Zealand.
  Tác giả kiêm giám khảo rượu vang James Halliday kể rằng , năm 1997 ông được may mắn tham dự cuộc nếm thử rượu ngoại nhập làm từ nho Riesling mà nhà làm rượu Leo Burning tạo ra và thấy các chai đó quá ngon. Rượu rót ra nước vàng ánh như bơ , hương vị chanh thơm và khẩu vị cảm nhận được cái cốt lõi của chất rượu.
  rượu nho Riesling ngoài mùi vị chua của chanh , ngọt của cam , quýt còn các mùi vị thơm bùi của táo và hơi chát của hột lựu , rất thích hợp với các món ăn Á Châu từ gỏi cuốn , bò tái chanh , đặc biệt là thuỷ sản như: tôm , mực xào , bào ngư , sò xốt tỏi , ...
  3. Nho Sauvignon Blanc
  [​IMG]

  Giống như Riesling , rượụ Sauvignon Blanc thông thường mùi thơm khá nồng , chốc chốc có vị hang cay , với hương vị của quả lý gai , măng tây và mùi cỏ mới cắt. Nho trắng Sauvignon Blanc được trồng ở vùng lạnh thường thấy cam , quýt. Trong lúc nho được trồng ở vùng có khí hậu rét mướt thì có mùi trái cây , dưa gang , quả sung , đặc biết tại vùng Loire Valley ( Pháp ) thì lại có mùi giống như khoáng chất. Rượu Sauvignon Blanc có độ pH cao hơn Chardonnay.
  Không giống như Riesling , Sauvignon Blanc đôi khi cũng được ủ trong gỗ sồi khi làm ra , nhằm giúp rượu có thêm mùi vani và bánh mì nướng. Tuy nhiên , rượu này không trữ được lâu , nên uống lúc mới để đạt được hương vị ngon nhất.
  Tại Pháp , có 2 vùng trồng nho Sauvignon Blanc là Bordeaux và Loire Valley. Sauvignon Blanc cũng là loại nho trắng quan trọng tại đông bắc Italia , Nam Phi và 1 phần California , nơi mà thỉnh thoảng trên nhãn chai được đề là Fumé Blanc. Tại New Zealand , rượu Sauvignon Blanc cũng là loại rượu vang pháp có tiếng với hương vị thơm ngon và tươi mát , nhất là loại được trồng tại vùng Marlborough của nhà Brancott Estate.
  Theo một số người uống vang tại Việt Nam , Sauvignon Blanc có một hương thơm đặt trưng của "quả thị" mà nếu có mô tả thì kể cả người làm rượu vang sản xuất những chai Sauvignon Blanc cũng không biết mùi "quả thị" là mùi gì. Thưởng thức rượu vang nho cần phóng khoáng , bạn có thể tự "ấn định" một mùi vị nào đó cho loại rượu vang mà bạn yêu thích.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...