5 triệu chứng của ung thư đại trực tràng bạn nên biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi tuananh9xhn, 10/6/16.

 1. tuananh9xhn

  tuananh9xhn Member

  Ung thư đại trực tràng là gì?

  Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư bắt đầu ở trực tràng hoặc đại tràng, đó là ruột già. Cả hai cơ quan này trong phần dưới của hệ thống tiêu hóa của bạn. Đại tràng còn được gọi là ruột già và trực tràng là ở phần cuối của ruột kết. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) , là một ước tính trong 20 người mắc bệnh ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời của họ.

  >>> Xem thêm: Điều trị ung thư vòm họng – phương pháp chẩn đoán sớm ung thư

  Bác sĩ có thể sử dụng dàn như một hướng dẫn để tìm ra cách xa cùng căn bệnh ung thư của bạn. Điều quan trọng là bác sĩ của bạn để biết các giai đoạn của ung thư của bạn để họ có thể đến với các kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn và cũng để họ có thể cung cấp cho bạn một ước tính về triển vọng dài hạn. Giai đoạn 1 của ung thư đại trực tràng là giai đoạn sớm nhất. Các giai đoạn tiến triển đến giai đoạn 4, đó là giai đoạn tiên tiến nhất. Các giai đoạn của ung thư đại trực tràng là:

  Giai đoạn I ung thư thâm nhập vào niêm mạc, hoặc niêm mạc, đại tràng hoặc trực tràng nhưng đã không lây lan đến các bức tường nội tạng.

  ung thư giai đoạn 2 đã lan rộng đến các bức tường của đại tràng hoặc trực tràng nhưng không ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận nào.

  ung thư giai đoạn 3 đã chuyển đến các hạch bạch huyết nhưng không phải đến các bộ phận khác của cơ thể chưa. Thông thường, 1-3 hạch bạch huyết có liên quan đến giai đoạn này.

  ung thư giai đoạn 4 đã lan đến các cơ quan khác ở xa, như gan hoặc phổi.

  >>> Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng – chữa trị ung thư song song bảo tồn khả năng sinh sản

  Triệu chứng của ung thư đại trực tràng là gì?

  Các triệu chứng

  ung thư đại trực tràng có thể không đưa ra bất kỳ triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Nếu bạn làm các triệu chứng kinh nghiệm, họ có thể bao gồm:

  táo bón

  bệnh tiêu chảy

  thay đổi trong màu phân

  những thay đổi về hình dạng phân, chẳng hạn như phân thu hẹp

  máu trong phân

  chảy máu từ trực tràng

  điểm yếu không rõ nguyên nhân

  đi qua khí quá mức

  mệt mỏi

  giảm cân ngoài ý muốn

  đau bụng

  đau bụng

  Nếu bạn nhận thấy bất kỳ những triệu chứng này, làm một cuộc hẹn với bác sĩ để thảo luận về một tầm soát ung thư đại tràng.

  Ung thư đại trực tràng Nguyên nhân gì?

  Nguyên nhân

  Các nhà nghiên cứu không biết những gì gây ra ung thư đại trực tràng chưa. Tuy nhiên, họ không biết rằng ung thư đại trực tràng phát triển khi các tế bào khỏe mạnh trở nên bất thường. Các tế bào bất thường phân chia và nhân nhanh hơn họ nên và không chết khi họ cần. Điều này dẫn đến tích tụ các tế bào.

  Tăng trưởng tiền ung thư

  các tế bào bất thường tích tụ trong niêm mạc đại tràng, tạo thành khối u, mà là nhỏ, u lành tính. Loại bỏ những tăng trưởng thông qua phẫu thuật là một phương pháp phòng ngừa chung. Nếu không điều trị polyp có thể trở thành ung thư.

  gene đột biến

  Đôi khi, ung thư đại trực tràng xảy ra ở các thành viên trong gia đình. Điều này là do một đột biến gen được truyền từ mẹ sang con. Những đột biến này không đảm bảo rằng bạn sẽ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng, nhưng họ làm tăng cơ hội của bạn.

  Ai có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng?

  Các yếu tố rủi ro

  Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng:

  Các yếu tố không thể tránh khỏi

  Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng là không thể tránh khỏi. Bắt trở lên là một trong số họ. Cơ hội của bạn phát triển sự gia tăng bệnh ung thư sau khi bạn đạt đến tuổi 50. Một số yếu tố nguy cơ không thể tránh khỏi khác là:

  tiền sử polyp đại tràng

  tiền sử bệnh đường ruột

  một lịch sử gia đình ung thư đại trực tràng

  có một hội chứng di truyền, chẳng hạn như đa polyp gia đình (FAP)

  là của châu Âu gốc Do Thái hoặc người Mỹ gốc Phi Đông

  >>> Xem thêm: Tầm soát ung thư -Phát hiện ung thư sớm

  Các yếu tố có thể tránh được

  Một số yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng là:

  thừa cân hoặc béo phì

  hút thuốc

  một sử dụng nhiều rượu

  có bệnh tiểu đường loại 2

  có một lối sống ít vận động

  tiêu thụ một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến hoặc các loại thịt đỏ
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...