Toàn Quốc 8 sự thật về bệnh trĩ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi meochuatri11, 19/7/16.

 1. meochuatri11

  meochuatri11 Member

  8 sự thật về bệnh trĩ

  Tôi là người độc nhất bị vấn đề tiêu hóa này?
  Sự thật: “Bệnh trĩ rất phổ thông, khá nhiều người mang bệnh trĩ trước tuổi 50”, BS. Will Kimbrough cho biết. Viện khảo sát béo phì, tiêu hóa và các bệnh về gan (NIDDK) đưa ra kết luận trên 75% người dân sẽ mắc trĩ chí ít một lần trong đời.

  tham vấn: Chua benh tri bằng lá sung

  Chỉ có người già mới bị trĩ?
  Sự thật: Người ta có lẽ bị trĩ ở bất kỳ tuổi nào. “Trĩ thường xảy ra phổ thông nhất ở lứa tuổi 45 - 65 và nó cũng thường được thấy ở người trẻ”. Theo NIDDK, ở người lớn tuổi, mô liên kết giữa hậu môn và trực tràng suy yếu nên dễ bị trĩ hơn. Nhưng NIDDK chỉ ra rằng mọi lứa tuổi đều có khả năng bị trĩ, nhân tố phổ biến là do ép lên hậu môn mối liên hệ đến táo bón hoặc tiêu chảy. Tương tự trong thời kỳ bầu bí, áp lực lên bụng tăng dẫn đến bó mạch dễ bị sưng phồng do vậy cũng có thể tạo nên trĩ.
  Thực phẩm cay tạo thành trĩ?
  Sự thật: Điều này sai. “Trĩ tạo thành do chèn ép lên mạch máu gần cửa hậu. Nói cách khác là do ép lên tĩnh mạch, không phải do quá trình chuyển hóa của cơ thể”. Một báo cáo về chữa trị trĩ đăng tháng 9 năm 2014 trên tạp chí New England Journal of Medicine đã lưu ý rằng một thử nghiệm lâm sàng cho thấy những hiện tượng trĩ không hề trở nên nặng hơn ở những người ăn ớt.
  Những gì bạn ăn không tác động đến trĩ?
  Sự thật: Táo bón là một trong những nguy cơ chủ yếu nhất gây ra việc tạo ra trĩ. Một chế độ ăn nhiều xơ và uống nhiều nước có lẽ giúp cho nhu động ruột mềm mại và ngăn cản táo bón. Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật đại tràng và trực tràng Mỹ (ASCRS) khuyến cáo nên tiêu thụ 20 đến 35 gram chất xơ hàng ngày. Nếu bạn không ăn đủ lượng như vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về việc trang bị chất xơ bằng thuốc uống.
  Tiếp xúc bề mặt lạnh tạo nên trĩ?
  Sự thật: “Không có bằng chứng cho thấy việc cọ xát với bề mặt lạnh có lẽ dẫn đến trĩ. Trên hiện thực, một cái gạc lạnh có thể hữu ích trong việc giảm bớt một số triệu chứng của trĩ”. Bạn có lẽ dùng túi lạnh để giảm sưng và giảm kém thoải mái bằng cách đặt chúng vào cửa hậu trong một thời gian ngắn. Nhưng cần lưu ý: nếu bạn ngồi trong nhà vệ sinh một thời gian dài có lẽ tạo nên trĩ, NIDDK cho biết. BS. Kimbrough khuyến cáo, nên tuyệt đối tránh các thú vui tiêu khiển trong nhà vệ sinh, ví dụ đọc báo hoặc áp dụng điện thoại. Việc đó có lẽ kéo đến bạn quên mất thời gian khi bạn đang ở trong chỗ không phù hợp.
  Không nên tập thể dục nếu bị trĩ?
  Sự thật: “Tập thể dục hiện thực là một phần cần kíp trong việc ngăn cản trĩ, tuy vậy cũng có một số ngoại lệ. Khi bạn nâng đồ nặng sai công nghệ (ví dụ như nín thở khi nâng), có thể làm tăng nguy cơ trĩ hoặc khiến trĩ trở nên nặng hơn”. không chỉ thế, tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngừa táo bón, giảm nguy cơ trĩ.
  điều trị trĩ đòi hỏi mổ?
  Sự thật: “Hiếm khi cần phẫu thuật đối với người nhiễm bệnh trĩ, mà thông thường chỉ cần điều trị bảo tồn”. Theo ASCRS, chữa trị trĩ chủ yếu dựa trên việc thay đổi chế độ ăn và cuộc sống. Dưới 10% người nhiễm bệnh trĩ cần phải mổ. BS. Kimbrough cho biết thêm: “Có vài quy trình nhỏ dễ dàng và nhanh hơn phẫu thuật có lẽ được thực hành nếu các giải pháp bảo tồn và chữa trị tại nhà không hiệu quả”.
  Trĩ làm tăng nguy cơ ung thư?
  Sự thật: “Không có bằng chứng cho thấy trĩ làm tăng nguy cơ u. Mối trăn trở duy nhất với lòi dom là những người có tiền sử lòi dom thỉnh thoảng có thể bị chảy máu nhiều và họ thường bỏ qua các biểu hiện cảnh báo”. Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc một ai đó trong gia đình bạn có tiền sử ung thư đại trực tràng, bạn nên lưu tâm đến bất kỳ cải biến trong hiện tượng hoặc những dấu hiệu mới về đường tiêu hóa đi kèm với các dấu hiệu trĩ thông thường
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...