Toàn Quốc 8 sự thật về bệnh trĩ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi meochuatri11, 21/7/16.

 1. meochuatri11

  meochuatri11 Member

  8 sự thật về bệnh trĩ

  Tôi là người duy nhất bị vấn đề tiêu hóa này?
  Sự thật: “Benh tri rất phổ biến, khá nhiều người có bệnh trĩ trước tuổi 50”, BS. Will Kimbrough cho biết. Viện khảo sát béo phì, tiêu hóa và các bệnh về gan (NIDDK) đưa ra kết luận trên 75% người dân sẽ mắc trĩ ít ra một lần trong đời.

  Tham khảo: Chua benh tri bằng lá sung

  Chỉ có người già mới bị trĩ?
  Sự thật: Người ta có thể bị trĩ ở bất kỳ tuổi nào. “Trĩ thường xảy ra phổ thông nhất ở độ tuổi 45 - 65 và nó cũng thường được thấy ở người trẻ”. Theo NIDDK, ở người lớn tuổi, mô nối liền giữa cửa hậu và trực tràng suy nhược nên dễ bị trĩ hơn. Nhưng NIDDK chỉ ra rằng mọi lứa tuổi đều có vai trò bị trĩ, yếu tố phổ thông là do ép lên cửa hậu sự liên quan đến táo bón hoặc tiêu chảy. Tương tự trong thời kỳ thai nghén, ép lên bụng tăng tạo nên tĩnh mạch dễ bị sưng phồng do vậy cũng có lẽ gây ra trĩ.
  món ăn cay tạo ra trĩ?
  Sự thật: Điều này sai. “Trĩ tạo ra do chèn lên mạch máu gần hậu môn. Nói cách khác là do áp lực lên tĩnh mạch, không phải do quá trình chuyển hóa của cơ thể”. Một báo cáo về điều trị trĩ đăng tháng 9 năm 2014 trên tạp chí New England Journal of Medicine đã chú ý rằng một thử nghiệm lâm sàng cho thấy những biểu hiện trĩ không hề trở nên nặng hơn ở những người ăn ớt.
  Những gì bạn ăn không tác động đến trĩ?
  Sự thật: Táo bón là một trong những nguy cơ chủ yếu nhất dẫn đến việc tạo ra trĩ. Một chế độ ăn nhiều xơ và uống nhiều nước có lẽ giúp cho nhu động ruột mềm mại và ngăn chặn táo bón. Hiệp hội Bác sĩ mổ đại tràng và trực tràng Mỹ (ASCRS) khuyến cáo nên tiêu thụ 20 đến 35 gram chất xơ hằng ngày. Nếu bạn không ăn đủ lượng như vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được chia sẻ thêm về việc bổ sung chất xơ bằng thuốc uống.
  cọ xát bề mặt lạnh gây ra trĩ?
  Sự thật: “Không có bằng chứng cho thấy việc Tiếp xúc với bề mặt lạnh có thể dẫn đến trĩ. Trên thật sự, một cái gạc lạnh có thể hữu ích trong việc giảm bớt một vài triệu chứng của trĩ”. Bạn có thể áp dụng túi lạnh để giảm sưng và giảm kém thoải mái bằng cách đặt chúng vào cửa hậu trong một thời gian ngắn. Nhưng cần lưu ý: nếu bạn ngồi trong nhà vệ sinh một thời gian dài có thể tạo ra trĩ, NIDDK cho biết. BS. Kimbrough khuyến cáo, nên tuyệt đối tránh các thú vui tiêu khiển trong nhà vệ sinh, ví dụ đọc báo hoặc áp dụng điện thoại. Việc đó có thể kéo đến bạn quên mất thời gian khi bạn đang ở trong chỗ không phù hợp.
  Không nên tập thể dục nếu bị trĩ?
  Sự thật: “Tập thể dục thực sự là một phần quyết định trong việc phòng tránh trĩ, tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ. Khi bạn nâng đồ nặng sai công nghệ (ví dụ như nín thở khi nâng), có thể làm tăng nguy cơ trĩ hoặc khiến trĩ trở nên nặng hơn”. Ngoài ra, tập thể dục liên tục có thể giúp ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ trĩ.
  chữa trị trĩ đòi hỏi mổ?
  Sự thật: “Hiếm khi cần mổ đối với người bị bệnh trĩ, mà thông thường chỉ cần điều trị bảo tồn”. Theo ASCRS, chữa trị trĩ chủ yếu dựa trên việc đổi khác chế độ ăn và chế độ sống. Dưới 10% người có bệnh trĩ cần phải phẫu thuật. BS. Kimbrough cho biết thêm: “Có vài quy trình nhỏ đơn giản và nhanh hơn phẫu thuật có lẽ được tiến hành nếu các phương án bảo tồn và điều trị tại nhà không hiệu quả”.
  Trĩ làm tăng nguy cơ ung thư?
  Sự thật: “Không có bằng chứng cho thấy trĩ làm tăng nguy cơ ung thư. Mối băn khoăn duy nhất với lòi dom là những người có tiểu sử bệnh trĩ thỉnh thoảng có lẽ bị ra máu nhiều và họ thường bỏ qua các triệu chứng cảnh báo”. Nếu bạn trên 50 tuổi hoặc một ai đó trong gia đình bạn có tiền sử ung thư đại trực tràng, bạn nên lưu tâm đến bất kỳ đổi khác trong biểu hiện hoặc những dấu hiệu mới về đường tiêu hóa đi kèm với các biểu hiện trĩ thông thường
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...