Alibaba đầu tư tỉ đô vào lĩnh vực ... giao thực phẩm trực tuyến

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi blkaka, 14/1/16.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Theo thông báo mới đây, Alibaba sẽ đầu tư 1,25 tỷ $ vào Ele.me - dịch vụ giao hàng nhanh thực phẩm trực tuyến có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc.

  Theo một nguồn tin không chính thức, Caixin cho biết Alibaba sẽ mua lại 27,7% cổ phần của Ele.me và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty start - up này.

  Công ty cung cấp dịch vụ giao hàng thực phẩm trực tuyến Ele.me là một trong những đại diện tiêu biểu của trào lưu kinh doanh O2O (Online to Offline) hiện nay. Cụ thể, ngoài việc giao đồ ăn, dịch vụ này bao gồm ứng dụng gọi taxi trực tuyến và bảng đánh giá các nhà hàng tại Trung Quốc.

  Ele.me chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Meituan - Dianping của Alibaba. Startup này được đầu tư bởi Tencent, công ty Internet lớn thứ tư thế giới sau Google, Amazon và Facebook. Ele.me sở hữu hệ thống xe máy điện màu xanh và trắng phủ khắp ở các thành phố của Trung Quốc.

  Hiện nay, startup này sở hữu các địa điểm bao gồm 260 thành phố Trung Quốc, 300.000 nhà hàng, và hơn 40 triệu người dùng chi tổng cộng khoảng 60 triệu nhân dân tệ (khoảng 9,4 triệu USD) trung bình một ngày cho các mặt hàng của doanh nghiệp. Ele.me cùng với Meituan của Alibaba và Waimai của Baidu đang tạo ra thế kiềng 3 chân tại thị trường dịch vụ giao hàng nhanh thực phẩm trực tuyến của Trung Quốc.

  Nếu thỏa thuận này được thông qua, nó sẽ đẩy mạnh chiến lược O2O của Alibaba. O2O có thể hiểu là Online-to-Offline hoặc Offline-to-Online, viết tắt cho việc kinh doanh bằng cách thuyết phục khách hàng trực tuyến sử dụng dịch vụ tại các cửa hàng, mặt khác, cũng có được những khách hàng thường xuyên mua sắm tại cửa hàng sử dụng giao dịch trực tuyến.

  Chiến lược đầu tư O2O của Alibaba còn bao gồm việc phát triển Alipay - nền tảng thanh toán di động lớn nhất Trung Quốc, chuỗi bán lẻ điện tử Suning, và ứng dụng taxi Didi Kuaidi.

  Đầu năm 2015, Ele.me đã gọi vốn được 350 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư lớn như Tencent, JD.com hay CITIC Private Equity.

  Trước tình hình ngày càng nhiều người dân Trung Quốc sử dụng điện thoại để mua sắm hay đặt chỗ, những tập đoàn công nghệ lớn như Alibaba, Tencent hay Baidu đang tăng cường đầu tư vào mảng kinh doanh này.

  Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty công nghệ Tencent đã đầu tư 8 tỷ USD trong năm 2014 cho những dự án khởi nghiệp liên quan đến mảng thương mại trực tuyến, như ứng dụng gọi taxi Didi Dache hay Kuadi Dache, và các hoạt động liên quan như dịch vụ giao hàng, cổng thanh toán...

  Theo Crunchbase, Ele.me đã gọi vốn được khoảng 1,09 tỷ $ tương đương khoảng 22 tỉ đồng và danh sách các nhà đầu tư đáng chú ý bởi nó bao gồm Alibaba, các đối thủ Tencent và JD.com. Vòng gọi vốn lớn nhất của Ele.me thu được 630 triệu $ tức khoảng 13,6 tỉ đồng tại vòng Series F, đã được công bố vào tháng 8 vừa qua.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...