Toàn Quốc Áp dụng 2% thuế thu nhập cá nhân với các chủ nhà trọ bình dân

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi phuongez0101, 9/2/15.

 1. phuongez0101

  phuongez0101 Member

  Cục Thuế Tp.HCM cho biết, các chủ nhà trọ được xếp vào nhóm đối tượng nhận được hỗ trợ từ chính sách, vì thế mức thuế thu nhập cá nhân của nhóm này là 2%, thay cho mức 5% trước đây.
  Trong quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về Thuế đã có hiệu lực từ 1/1/2015, các cá nhân cho thuê nhà, nhà trọ sẽ phải đóng ba loại thuế bao gồm: thuế môn bài (một triệu đồng/năm); thuế giá trị gia tăng (5% trên tổng doanh thu) và thuế thu nhập cá nhân (5% trên tổng doanh thu).

  >> chung cư cao cấp G3AB Trung Yên

  Trong đó, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng vẫn theo như quy định cũ, riêng cách tính thuế thu nhập cá nhân là có một số khác biệt về cách tính. Theo cách tính thuế cũ là doanh thu nhân 30%, trừ giảm trừ gia cảnh sau đó nhân với thuế suất theo biểu thuế lũy tiến. Còn cách tính thuế mới thì lấy doanh thu (từ trên 100 triệu đồng) nhân với 5%. Với công thức tính này, nhiều người có nhà cho thuê ở mức giá bình dân lo lắng có thể ảnh hưởng tới thu nhập.

  >> Bán chung cư cao cấp Hongkong Tower

  Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục thuế Tp.HCM, từ trước năm 2014, các nhà trọ cho công nhân hoặc sinh viên thuê, đảm bảo ổn định giá... từng được thành phố đề xuất với Chính phủ có chủ trương hỗ trợ, không thu thuế với nhóm đối tượng này.
  Còn trong năm 2015, khi các điều Luật về thuế thu nhập cá nhân mới bắt đầu có hiệu lực, nhằm tạo sự ổn định cho nhóm đối tượng này, Cục thuế Tp.HCM đã tiến hành lập sổ toàn bộ 24 quận huyện để thống kê và phân chia thành các nhóm đối tượng khác nhau, từ đó sẽ quy định mức thuế khác nhau, chứ không cào bằng hết 5%.

  >> Bán chung cư Đồng Phát Park View Hoàng Mai

  Bà Nga cho biết thêm: "Đối với nhóm đối tượng là các chủ trọ cho công nhân, sinh viên thuê nhà, kể từ ngày 1/1/2015 khi chuyển qua luật thuế mới đã được TP áp dụng mức thuế 2% trên doanh thu (tức áp dụng theo đối tượng là nhóm kinh doanh khác) mà không phải 5%".
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...