Toàn Quốc Bài viết về hiểu về chỉ số cân nặng

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi sangdv291, 10/5/16.

 1. sangdv291

  sangdv291 Member

  Bài viết về hiểu về chỉ số cân nặng

  Các chỉ tiêu nhân trắc là một bộ phận quan trọng trong các chỉ tiêu sinh học của người bình thường. Việc thu thập các chỉ tiêu nhân trắc thường được tiến hành định kỳ và thường xuyên nhằm theo dõi, đánh giá tình trạng sức khoẻ chung và tình trạng dinh dưỡng của cộng đồng. Mặt khác, những số liệu nhân trắc trong hầu hết các cuộc điều tra tại nước ta thường không được chuẩn hoá để triệt tiêu độ xiên của phân phối. Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài này nhằm thu thập hai chỉ tiêu nhân trắc cơ bản là chiều cao đứng và cân nặng của thanh thiếu niên Thừa Thiên Huế từ 15 đến 24 tuổi để đánh giá sự phát triển theo tuổi cũng như đánh giá tình trạng dinh dưỡng dựa trên chỉ số BMI; đồng thời áp dụng phưng pháp LMS của Cole để chuẩn hoá số liệu, nhằm thiết lập các bảng dữ liệu tham khảo cho các đối tượng nói trên.

  ------> Hướng bạn chọn Mua cân sức khỏe ở đâu tốt và giá rẻ


  2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:

  2.1. Đối tượng: gồm 5715 thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi, sống ở các vùng địa dư khác nhau của tỉnh Thừa Thiên Huế. Các thanh thiếu niên này đều trong tình trạng sức khoẻ bình thường, không mắc các bệnh cấp hay mãn tính và không có các dị dạng về hình thái, được chọn ngẫu nhiên từ các lớp học và các hộ gia đình của thành phố Huế và các huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế.

  ------> Thông tin về sản phẩm ống nghe y tế dành cho bác sỹ


  2.2. Phương pháp nghiên cứu:

  Thiết kế nghiên cứu: điều tra ngang

  Nội dung nghiên cứu:

  + Đo chiều cao đứng: người được đo đứng ở tư thế tự nhiên, đầu để thẳng (sao cho đuôi mắt và lỗ tai ngoài nằm trên một đường ngang song song với mặt đất), 3 điểm mông, lưng, gót chạm vào thước đo. Đo từ mặt đất cho tới điểm cao nhất trên đỉnh đầu.

  -----> Theo dõi nhiệt độ trẻ sơ sinh tại nhà với Nhiệt kế điện tử chất lượng cao


  + Cân nặng: người được đo nam mặc quần đùi, cởi trần, chân đất; nữ chỉ mặc một bộ đồ nhẹ. Kiểm tra lại cân trước khi đo, đặt cân ở vị trí bằng phẳng, chỉnh về vị trí bằng 0.

  + Tính chỉ số khối cơ thể : BMI = Cân nặng / (Chiều cao đứng)2

  + Thời gian nghiên cứu: 10/1999 đến 10/2001

  + Xử lý kết quả điều tra

  Dùng phần mềm Epi - Info 6.04 và SPSS for Windows 7.5.1

  Kết quả thống kê cho mỗi nhóm tuổi của mỗi giới được trình bày bằng các bảng X ± SD.

  Sử dụng các phép thống kê sau đây:

  - t- student để so sánh 2 trị số trung bình.

  - Chuẩn hoá phân phối theo phương pháp LMS của Cole: Mỗi chỉ tiêu hoặc chỉ số được tính toán các giá trị L (lực chuyển), M (trung vị), S (hệ số biến thiên) theo mỗi nhóm tuổi và giới.

  Xây dựng các bảng tham chiếu chuẩn hoá của cân nặng, chiều cao đứng, BMI cho thanh thiếu niên Thừa Thiên Huế gồm các bách phân vị thông thường là bách phân vị 3, 5, 10, 25, 50, 75, 90, 95 và 97.

  3. Kết qủa và bàn luận:

  3.1. Chiều cao đứng:

  Chiều cao đứng của nam tăng nhanh từ 15 đến 18 tuổi (2 đến 3 cm cho mỗi năm tuổi), tăng chậm lại cho đến 20 tuổi và ít nhiều dao động ở các tuổi 21 đến 24. Đối với nữ, chiều cao đứng cũng tiếp tục tăng từ tuổi 15 đến 18 nhưng tốc độ nhỏ hơn so với nam (khoảng 0,5 đến 1 cm mỗi năm), tương đối ổn định từ 18 đến 21 tuổi, sau đó có xu hướng dao động nhẹ.


  So sánh giữa nam và nữ, chiều cao đứng của nam lớn hơn của nữ rõ rệt ở tất cả các nhóm tuổi. So với số liệu của dự án điều tra cơ bản [4], chiều cao đứng của nam Thừa Thiên Huế thấp hơn ở tất cả các nhóm tuổi, chiều cao đứng của nữ Thừa Thiên Huế thấp hơn trong phần lớn các nhóm tuổi, tương đương với toàn quốc ở các nhóm tuổi 21, 23.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...