Toàn Quốc Bạn biết những gì về gốm chu đậu

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi seoeisp, 25/8/16.

 1. seoeisp

  seoeisp New Member

  Gốm chu đâu là một trong những cái nôi của làng gốm việt nam.Gốm chu đậu đã trở thành một lưu truyền về một dòng gốm bác học đạt đến đỉnh cao về kỹ thuật và nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới lúc bấy giờ.
  Phương pháp chế tạo ra gốm chu đậu cổ đã đạt đến trình độ rất cao, chuốt dáng, tạo hình bằng bàn xoay, dùng khuôn, lắp ghép, kế thừa nét thanh thoát của gốm thời lý và vóc dáng chắc khỏe của gốm thời trần.Khác với nét gốm bát tràng, vốn dĩ cũng xuất phát từ một chi của gốm chu đậu, gốm bát tràng men trắng , hoa xanh, họa tiết có sự giao thoa giữa các nền văn hóa Đồng -Tây.
  Gốm chu đậu là gốm đạo, gốm bác học, men trắng, hoa lam, hoa văn , họa tiết thuần việt in đậm trên những giá trị nhân văn của phật giáo.
  Trang trí gốm rất phong phú, từ đắp nổi, khắc chìm, vẽ công phu, phóng bút và thần bút thật phóng khoáng và điêu luyện nhưng luôn đặt ra trong một chuẩn mực nghiêm ngặt về thẩm mỹ .Màu vẽ dưới men chủ yếu là oxy cơ bản .Người thợ vẽ cưa đã phản ánh cuộc sống khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống dân giã của người việt, hoa sen, hoa cúc , hình là chuối. Những nét vẻ sóng nước hình thanh tạo hình như vương miện vua hùng đính những lông chom lạc việt trên những bình tỳ bà, những ấm rồng, lư lương thể hiện vẻ đẹp thuần khiết việt nam không lẫn với những cổ hay cảnh vật nước ngoài.
  Sản phẩm đưa gốm việt nam lên tuyệt đỉnh đó là chiếc bình hoa lam và bình tỳ bà còn được gọi là bình cha, bình mẹ.Bình tỳ bà mang dáng cây đàn tỳ bà và đại diện cho tính âm, đất mẹ hiện thân cho người phụ nữ việt nam dịu dàng hiền thục nết na.
  NOTE : Vietnam pottery , Vietnamese pottery
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...