Toàn Quốc Bạn có thể tìm hiểu bệnh trĩ nguy hiểm

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi vuongthithuyxinh05, 28/3/15.

 1. Bệnh trĩ rất phổ thông. Ở tuổi 50, khoảng một nửa số người lớn bị ngứa, rát, xuất huyết và đau thường báo hiệu bị bệnh trĩ.[​IMG]
  > Một số nguy cơ do quan hệ qua ‘cửa sau’

  May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để điều trị bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự điều trị và đổi thay lối sống.


  [​IMG]


  Dấu hiệu và triệu chứng: thường phụ thuộc vào vị trí búi trĩ.


  - Trĩ nội. Bạn chẳng thể nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi đi ngoài có thể gây tổn thương bề mặt mỏng mảnh của búi trĩ và chảy máu. Bạn có thể thấy một tí máu tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. cách điều trị bệnh trĩ Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi thần kinh cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Tuy nhiên, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. thỉnh thoảng, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ hậu môn. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau liên tiếp, âm ỉ. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy máu.

  - Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. thỉnh thoảng có thể chảy máu nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục máu đông (huyết khối), gây đau dữ dội và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy máu.

  duyên cớ

  Bệnh trĩ có thể do tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây sức ép phổ biến bao gồm:

  - Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

  - ỉa chảy và đột ngột đi ngoài phân lỏng

  - Ngồi hoặc đứng trong thời kì dài

  - Béo phì

  - Mang vác nặng

  - Mang thai và sinh con

  Điều trị:

  Ở đa số các trường hợp, điều trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng Đôi khi cần dùng thuốc hoặc giải phẫu.

  Thuốc:

  Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, thầy thuốc có thể cho dùng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, kết hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm triệu chứng.

  giải phẫu hoặc các thủ thuật khác:

  Nếu huyết khối hình thành trong trĩ ngoại, thầy thuốc có thể dễ dàng cắt bỏ huyết khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau mau chóng.

  Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, thầy thuốc có thể khuyên:

  - Thắt búi trĩ. Thủ thuật đơn giản, ít đau này được thực hiện ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với phần nhiều mọi người.

  - Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch hóa chất quanh huyết quản để co nhỏ búi trĩ.

  >> Tìm hiểu chữa bệnh trĩ hiệu quả

  - Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất huyết nhẹ trong vài ngày.

  - Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

  - Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô thương tổn, ngừng tuần hoàn và phá hủy mô búi trĩ.

  - Dòng điện. Dùng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật na ná như quang đông hồng ngoại.

  - giải phẫu. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, thầy thuốc có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có khả năng tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Phẫu thuật cần nằm viện 1-2 ngày - thời kì bình phục dài hơn các phương pháp cắt bỏ trĩ khác.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...