Hà Nội Bạn đã biết bệnh trĩ là bệnh gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi ladydream, 7/6/16.

 1. ladydream

  ladydream Member

  Bệnh trĩ là gì? Căn bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là chứng bệnh được tạo thành do dãn quá mức một số đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Căn bệnh trĩ khá phổ biến. Hầu như ai cũng đã từng có những triệu chứng của bệnh này xuyên suốt cuộc đời. Tỉ lệ nam nữ nhiễm phải căn bệnh là như nhau.

  [​IMG]

  Các thầy thuốc của phòng khám phụ khoa Thái Hà cho thấy , con người có thể bị chứng bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại, thậm chí là chứng bệnh trĩ hỗn hợp ( bao gồm trĩ nội và ngoại). Định nghĩa về căn bệnh trĩ có thể hiểu như sau:

  Bệnh trĩ nội: Là lúc bên trong hậu môn hình thành vài búi trĩ gây đau, rát và làm chảy máu khi ngồi xổm hoặc đi vệ sinh. Một số búi trĩ này có thể lòi đưa ra ngoài hậu môn khi người bệnh rặn mạnh và chúng tự co quay lại vào bên trong, tuy nhiên, nếu trĩ nội ở mức độ 3 và 4 thì những búi trĩ sẽ trồi hẳn đưa ra bên ngoài và không thể tự tụt vô dù người căn bệnh có dùng tay để đẩy vào.

  Bệnh trĩ ngoại: Là do những đám rối của tĩnh mạch bị suy giãn, bệnh nhân có thể phát hiện được bởi một số búi trĩ này luôn nằm bên ngoài hậu môn và thường không hề có biểu hiện xuất huyết.

  Đặc điểm của chứng bệnh trĩ nội và chứng bệnh trĩ ngoại

  Đặc điểm trĩ nội: Thường hình thành ở phía trên đường lược, bề mặt của những búi trĩ là lớp niêm mạc của ống hậu môn, trĩ nội thường có đặc điểm là xuất huyết tươi, sa búi trĩ, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

  Đặc điểm trĩ ngoại: Xuất phát từ phía dưới đường lược, bề mặt của trĩ là lớp biểu mô lát tầng, thường không hề có triệu chứng xuất huyết .

  Phòng tránh bệnh trĩ như thế nào?

  Để phòng và điều trị bệnh trĩ hiệu quả thì chúng ta cần tập lối sống lành mạnh , không sử dụng rất nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, … Người bệnh phải ăn nhiều trái cây, rau củ có chất xơ, uống nhiều nước và đừng nên ăn đồ cay, ngồi quá lâu.

  Cần tập thể dục thường xuyên và tránh nguy cơ áp lực lên hậu môn, trực tràng, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Không những thế, chúng ta cũng cần trang bị cho mình một vài kiến thức cơ bản về bệnh, từ đó có cách thức phòng và điều trị chứng bệnh sớm.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...