Toàn Quốc Bạn đã biết gì về sâm Việt Nam chưa?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dldenhat, 7/7/16.

  1. dldenhat

    dldenhat Member

    Bạn đã biết gì về sâm Việt Nam chưa?
    Sâm ngọc linh rừng được quốc tế gọi là Sâm Việt Nam, tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grishv, chính vì nó chỉ được sinh sống ở vùng núi Ngọc Linh của Việt Nam mà không sinh trưởng ở những nước khác.

    [​IMG]

    Trước khi được một số nhà dược liệu trong nước tìm ra và được biết tới nhiều như hiện nay, sâm ngọc linh đã là 1 vị thuốc quý của đồng bào Xê Đăng ở Gia Lai, KonTum. Sâm ngọc linh được đồng bào dân tộc Xê Đăng sử dụng để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh và trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, bộ đội cũng được người dân cho sử dụng sâm ngọc linh để giúp vết thương nhanh lành.
    Những hoạt chất chính có trong Sâm Ngọc Linh mang tới khả năng bồi bổ sức khỏe và giúp đỡ phòng ngừa bệnh và chữa bệnh là: saponin triterpen, acid béo, các hợp chất thuộc nhóm vitamin F, acid amin, đường, các nguyên tố vi lượng.
    Củ Sâm Ngọc Linh mang vị đắng, ngọt (nếu ai đã từng sử dụng sâm Triều Tiên thì sẽ phát hiện vị sâm ngọc linh rất giống vị của sâm Triều Tiên), có mùi thơm. Củ sâm ngọc linh có tác dụng khác nhau, công năng đặc biệt là giúp đỡ phòng đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư. Cùng với đó, nó còn có công hiệu giúp bổ máu,; giúp tăng lực, tăng sức bền, giúp ngủ sâu hơn, ngăn ngừa mệt mỏi; điều trị suy nhược cơ thể, thần kinh và sinh dục; điều hòa huyết áp thấp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch; hiệu quả cho người bệnh đái tháo đường; viêm họng…
    Tuy nhiên điều đáng lo ngại hiện nay là Sâm Ngọc Linh là dược liệu được liệt trong danh sách những dược thảo thuộc diện cực kỳ quý, hiếm và có khả năng không còn, nó đã được đưa vào sách đỏnước ta.
    Để hình dung rõcụ thể hơn sâm ngọc linh, xin mô tả như sau: Là loại cây thân thảo, sống nhiều năm, thân mọc thẳng, cao chừng 30 tới 60cm; thân rễ nằm ngang trên hoặc dưới mặt đất chừng 1đến 3cm, chứa củ chính và mang rễ con và. Thân rễ dài và mang sẹo, nhiều đốt. Lá kép chân vịt, có cuống dài, mọc vòng, gồm 5 tới 7 lá chét với phiến lá hình trứng ngược, mép khía răng. Hoa mọc thành tán đơn ở ngọn thân; quả mọng, có màu đỏ khi chín.
    Bộ phận được sử dụng: Rễ củ, thân rễ. Có thể sử dụng cả lá và rễ con.
    Sâm Ngọc Linh có nhiều cách dùng khác nhau như: Dùng như pha trà uống, sâm tẩm với mật ong, sâm ngâm rượu, nấu cháo sâm, ngậm tan sâm…
    Sâm ngọc linh là mộtdược liệu có hiệu quả bồi bổ, tăng thể lực, tránh suy nhược cơ thể, có tác dụng thích toàn bộ các hoạt động của não bộ, ngăn chặn suy nhược cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và phòng những loại mầm mống gây bệnh.

    Nguồn: http://vuonsamngoclinh.net/sam-ngoc-linh/
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...