Toàn Quốc Bánh mì kebab mê hoặc người Sài Gòn

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi rssrk1110, 12/12/15.

  1. rssrk1110

    rssrk1110 Member

    Làn sóng bánh mì kebab đến Hà Nội sớm hơn, với hai kiểu bánh mì dẹt nguyên bản của Thổ Nhĩ Kỳ và bánh mì ổ nóng giòn quen thuộc. Cách đây gần 10 năm Sài Gòn mới bắt đầu du nhập bánh mì kebab, và được đông đảo thực khách đón nhận bởi hương vị hấp dẫn của kiểu nướng thịt mới lạ này.

    Món bánh mì kẹp thịt kebab được được thừa nhận là phát minh của ông Kadir Nurman (Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1972, với kiểu nướng thịt "doner kebab" - thịt được xiên khối quay trên máy nướng chỉ khi nào khách đến mua nhân viên mới cắt thịt nhồi vào bánh. Và mãi đến năm 2011, Hiệp hội các nhà sản xuất Doner Thổ Nhĩ Kỳ mới công nhận phát minh độc đáo này của ông Kadir.
    [​IMG]
    Thay vì cắt thịt bằng dao dài truyền thống, nay đã có máy cắt tiện dụng hơn

    Tại Thổ Nhĩ Kỳ bánh mì kebab được làm từ nhân thịt cừu hay thịt gà, dê, bò... lúc đầu phổ biến cho người theo đạo Hồi (không ăn thịt heo). Khi lan rộng sang các quốc gia khác, kebab nhân thịt heo cũng dần được ưa chuộng. Món bánh mì kebab khu du nhập vào Hà Nội và Sài Gòn cũng chủ yếu làm từ thịt heo cho phù hợp với khẩu vị địa phương.



    Thật hấp dẫn khi mua ổ bánh mì với thịt nóng hổi vừa được xén từ cây thịt xoay vòng tròn với sức nóng từ lò nướng điện. Ổ bánh mì nguyên bản kiểu Thổ Nhĩ Kỳ là 1/5 của chiếc bánh tròn lớn, ở phía ngoài nhà hàng ở Quận Hoàn Kiếm được phủ một lớp mè mỏng. Khi ăn mới cho bánh vào máy ép nóng và cho nhân thịt, salat và nước sốt lên. Giới trẻ thường thích kebab hình tam giác hơn, nhưng với dân công sở hoặc người lớn vẫn thích ăn cùng ổ bánh mì quen thuộc của Sài Gòn vì tính tiện lợi.
    Món bánh mì kebab khu du nhập vào Hà Nội và Sài Gòn cũng chủ yếu làm từ thịt heo
    cho phù hợp với khẩu vị địa phương


    Khá nhiều quầy bánh mì kebab ở Sài Gòn không bán kèm bánh mì ổ nóng giòn mà giữ nguyên kiểu bánh truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân chính là nhân thịt kebab khi nướng lên sẽ hợp vị với loại bánh mì đặc ruột. Còn khi dùng với ổ bánh mì nóng giòn phổ biến ở Sài Gòn, phần thịt nướng phải ướp theo một cách khác.
    [​IMG]
    Đa phần bánh mì kebab dùng kèm với xà lách, dưa leo, cà chua, đu đủ bào, bắp cải trắng và nhà hàng ở Quận Hoàng Mai bắp cải tím ngâm chua… Các loại đồ ăn kèm này khác hẳn với ổ bánh mì thịt, thường sẽ gồm dưa leo, đồ chua, ngò và hành lá. Bởi vậy, khi cắn một miếng bánh mì kebab mới thấy hương vị thật mới lạ.

    "Làn gió mới" này không lấn át ổ bánh mì truyền thống của Sài Gòn, mà dường như tăng thêm sự mới lạ và thi vị. Các xe bánh mì kebab xuất hiện ngày càng nhiều hơn, như minh chứng sự rộng mở của người Sài Gòn với các trào lưu ẩm thực mới.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...