HCM Bật mí cách tăng thêm tuổi thọ của máy lạnh

Thảo luận trong 'Gia dụng, Nội thất' bắt đầu bởi hongpham0601, 4/6/15.

 1. hongpham0601

  hongpham0601 Member

  1. Các thông tin kỹ thuật cơ bản của điều hoà không khí
  a. Sức tiêu thụ điện năng của máy lạnh : thấp nhất làdòng 0.6 HP.
  + HP (mã lực / Kwh/ (trị số điện tiêu thụ trong 1giờ) / W - công suất riêng của Compressor ( không kể các máy móc khác kèm theo )
  + 0.5 H sức ngựa ~ 0.5|0.6|1} kilô woát trên giờ 376W
  + {1.0|1.1|1.2) mã lực ~ 1.2 Kwh ~ 750W ( tiêu chuẩn )
  + 2.0 mã lực ~ 2 Kwh ~ 750x2 = 1500

  b. Tiêu chuẩn cho CB (cầu dao), dây điện chạy vào máy lạnh thì được phân bố sau đây ( theo tiêu chuẩn dây 1 lõi CADIVI)
  + 1.2 sức ngựa dây điện 1.3 xài cầu dao 10 A
  + 1.7 HP dây điện 1.6 sử dụng CB 10-15A)
  + 2.1 HP dây điện 2.0 xài CB 20A
  + 2.5 HP – 3.2 HP dây 2.6 dùng cầu dao 30 Ampe.
  [​IMG]
  2.Cách khắc phục và cách bảo quản máy (cần fải chú ý ):
  + Thông thường theo ý nghĩ của người sử dụng máy lạnh thông thường rất hạn hẹp , thường xuyên gặp phảimột vài sai lầm như sau :
  a. Mua hàng mới / cũ sử dụng cả năm trời chả thèm lau rửahay bảo hành gì : việc này sẽ khiếnphần đuôi tăng nhiệt độ (unit outdoor)giảm nhiệt kém làm hỏng hóc nặng, mà việc này là cần tránh của điều hòa.
  - Đối với hộ dân cư thì cỡ2 – 3 tháng/ bảo hành 1 lần ( vận hành 3-6h/ngày)
  - Đối với văn phòng hành chính thì từ 3 - 4 / bảo hành 1 lần ( luôn chạy 8-10h /ngày)
  - Đối vớiphòng kinh doanh internet hoặc bưu điện, show room, văn phòng nơi có nhiều bụi bẩn thì 1 tháng/bảo hành 1 lần
  - Thông thường cứ 3tháng lau rửa /lần. Phương pháp vệ sinhđơn giản mà người trong gia đình có thể làm làtháo rời 2 tấm lưới ở giànlàm lạnh ra vệ sinhtạm (lưới sạch làm cho gió rút vàomạnh để đẩy hơi lạnh ra ngoài tốt hơn).
  b.Khi màmáy có triệu chứng làm lạnhyếuhay ko lạnh (khởi độngtrong vòng 30 min ) thì nên tắt công tắc điện lập tức và gọi thợ sửa máy lạnh bình dương tớixem xét : bởi vì Gas bị xì chỗ nào đó hoặc quạtbộ phận đuôi nóng bịhỏng hóc / hỏng hóc capa gây ko lạnh. Điều này để thời gian dài khiến Compressor hoạt động với Temp quá lớn gây đứt =>hếtchữa luôn.

  c. Máy 02 cục thuộcloại xài Van nên ko thể kínchắc chắn, chỉ ở mức trung bìnhnêncó thể cho phép xì Gas ở mức cho phép. Thường thì máy tốt cỡ 06tháng sạc Gas/lần hay 1năm/lần. Còn những máy mới xài 1-2 \tháng mà phảisạc Gas 1 lần thì phải xem lại đường ống hay Van nào đó bịxì (vấn đề này cần xem xétlập tứcbởi vì Gas xì khiến động cơ chạy ở tình trạng OverHeat => dẫn đến hư hỏng mát dây )
  [​IMG]


  d. Do việc truyền tải Ampe là rất cao nên đòi hỏi điểm tiếp xúc điện phải tốt, ko được lỏng. Chắc cú thì nên dùng cầu dao riêng biệt cho điều hòa hoặc phích cắm nhưng là cái lớn. Mức chịu tải Ampe thấp nhất của máy lạnh luôn là ở 4Ampe quy định sẵn,việc Start khi động cơ hoạt động sẽ ở mức thấp nhất là 20A cho 3-10s .Đây chính là điều kiện ban đầu mà nhiều người tiêu dùng ko quan tâm và cũng chính là điều khiến máy dễ hỏng nhất bởi vì điện áp không ổn định khi máy hoạt động.

  3.Những điều không nên, không cần phải làm khi dùng điểu hòa
  a. Khi máy lạnh vận hành tuyệt đốikhông được mở quạt hút gió, trừ trường hợp phòng bị hôi, có mùi lạ. Khi hết mùi thì nên ngừng quạt hút gió lập tức. D khả năng làm lạnh của động cơ chỉ có giới hạn giảm nhiệt độ dần không khí trong phòng, cho nên lượng khí nóng trong phòng được làm lạnh dần khi không khí được làm kín.Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào bạn có thể gọi cho trung tâm sửa máy lạnh quận 2 để được nhân viên chúng tôi tư vấn giải đáp kịp thời.
  b. Khi máy vận hành trán bật quạt bàn, quạt trần. Bởi vì hơi lạnh luôn luôn nằm ở bên dưới (theo quy định lạnh luôn ở phía dưới, nóng ởbên trên ) và khí lạnhngày càng dồn về phía dưới (ngay chỗ ta ngồi) do đó bạn sẽ cảm thấy được lạnh ngay . Hơn nữa quạt thởi gió làm cho xáo trộn hơi nóng lạnhlàm cho mình sẽ không còn cảm giác lạnh khi không sử dụng quạt.

  4.Khoảng cách an toàn, quy chuẩn ống máy chạy ổn định giữa UnitIndoor và Outdoor
  a.Cao độ chênh lệch nhau giữa Indoor với Outdoor là [chênh lệch 5đến 7 m ~ 2tầng nhà
  b.Độ dàiống nối giữa Indoor với Outdoor không bị thất thoát nhiệt lượng{tiêu hao|hao phítrên ống từ 4-6 m. Nếu kéo dài15 m thì khả năng tiêu hao công suất lạnhsẽ bị giảm từ 15-30% tùy thuộc khả nảng cách nhiệt tốt của ống.
  c. Đường ống theo quy chuẩn cho công suất máy tương thích : (nếu chạy không đúng sẽ xảy ra tình trạng động cơ chạy không ổn định, cụ thể là kém lạnh)
  + Ống cho 1.0sức ngựa : tiêu chuẩn 6 + 10 .
  + Đường ống cho 1.5 sức ngựa - 2.0 sức ngựa : chuẩn 6 + 12.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...