Bệnh cao huyết áp là gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namboo94, 8/4/16.

 1. namboo94

  namboo94 New Member

  Bệnh cao huyết áp hay còn được gọi tăng huyết áp, đó là một tình trạng sức khỏe rất phổ biến, nhiều người lầm tưởng rằng thường chỉ những người có tính cách nóng nảy, lo lắng, căng thẳng hay bồn chồn là thì mới bị cao huyết áp. Sự thật là, huyết áp cao không không phụ thuộc vào đặc điểm của tính cách, dù là bạn có thể là một người có sự bình tĩnh và luôn cảm thấy thoải mái, thì vẫn có thể bị Cao huyết áp. Vậy cụ thể tình trạng cao huyết áp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây nhé!


  Trên thực tế, cao huyết áp là một bệnh khá phổ biến trong đó lượng máu nhiều gây áp lực tới thành động mạch và sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe. Cao huyết áp cũng có thể dẫn tới bệnh tim và thận, và có liên quan chặt chẽ đến chứng mất trí.

  Xem thêm: cách đo huyết áp

  Huyết áp là gì? Thế nào là huyết áp cao?


  Huyết áp được xác định bởi lượng máu bơm vào tim cùng sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu tới bơm tim và động mạch sẽ hẹp lại thì huyết áp càng cao.


  Cụ thể, các cơ quan trong cơ thể luôn cần oxy để tồn tại. Oxy được vận chuyển đến các cơ quan thông qua máu. Khi tim đập, nó tạo áp lực đẩy máu qua một mạng lưới động mạch và tĩnh mạch hình ống (được gọi là các mao mạch và mạch máu). Huyết áp là kết quả của hai lực. Lực thứ nhất xảy ra khi máu bơm khỏi tim và đi vào các động mạch (đây chính là một phần của hệ thống tuần hoàn). Lực thứ hai được tạo khi tim nghỉ giữa các nhịp đập của nó. Hai lực lượng này được đại diện thông các con số trong việc đo huyết áp.


  Huyết áp được đo bởi hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu tới động mạch, tim co bóp) và huyết áp ở tâm trương (huyết áp lúc cơ tim giãn nghỉ). Ví dụ 120/80 mmHg (mmHg : milimet thủy ngân, đây là đơn vị để đo huyết áp).

  Đối với người bình thường, huyết áp tâm thu nhỏ hơn 120 và tâm trương < 80. Những người tiền huyết áp, có chỉ số tâm trương từ 80-89mmHg và huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg.


  Huyết áp bao nhiêu là cao: có chỉ số huyết áp tâm thu >=135 mmHg và chỉ số tâm trương >=85mmHg được coi là huyết áp cao

  Bạn có thể tham khảo thêm: cao huyết áp nên ăn gì
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...