BỆNH GOUT NÊN ĂN GÌ?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi rikyuu, 23/5/16.

  1. rikyuu

    rikyuu Member

    Bệnh gout thường phát ra sau 1 số năm tích tụ tinh thể axit uric trong khớp và các mô bao quanh. Triệu chứng bao gồm: Nóng, đau, sưng, và rất mềm ở 1 khớp, thường là 1 ngón chân cái . Nó thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh và là sự báo hiệu nguy cơ bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh thận. Một trong những biện pháp phòng chống bệnh gout là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine.



    [​IMG]



    Vậy khi mắc bệnh gout người bệnh nên ăn gì ?


    Thực phẩm giàuCarbonhydrat rất tốt cho người bị gout. Carbonhydrat có thể được dữ trữ để cung cấp năng lượng cho cơ thể khi cần thiết, đồng thời đây cũng là nguồn tổng hợp lipid, protit cho cơ thể. Ngoài ra chất xơ trong các thực phẩm cũng là một loại carbonhydrat có lợi cho người bệnh gout. Chất xơ làm giảm cholesterol máu, ổn định đường huyết, hạn chế hấp thu protein tại ruột và giảm quá trình chuyển hóa protein thành acid uric. Do đó các loại thực phẩm chứa carbonhydrat cần được tăng lên trong khẩu phần ăn hàng ngày.



    [​IMG]



    Thức ăn có hàm lượng natri, kali, canxi nhiều trong cơ thể được oxy hóa thành kiềm oxy. Rau xanh, khoai lang, khoai tây, các loại sữa… được gọi là thức ăn có tính kiềm. Các loại hoa quả như cam, quýt cũng giữ lại nguyên tố kiềm qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể gọi là thực phẩm tính kiềm. Mỗi ngày cung cấp 1000g rau xanh, 50g hoa quả có thể giúp bạn tăng cường khả năng hấp thụ nhóm thực phẩm này, làm giảm axit uric trong huyết thanh, từ đó tăng axit uric trong nước tiểu. Thức ăn có nhiều Vitamin C có thể thúc đẩy quá trình phân giải muối urat trong các cơ quan.



    Tùy theo cá nhân mỗi người để tính khẩu phần ăn phù hợp. Tuy nhiên trên tinh thần tăng cường các món ăn chế biến từ rau củ quả, hạn chế các loại thịt. Ước tính với người có cân nặng khoảng 50kg thì không nên ăn quá 100g (1 lạng) các loại thịt một ngày và không nên chọn các loại thịt đỏ vì hàm lượng protein cao. Đồng thời nên sử dụng thức ăn chứa nhiều carbonhydrat làm nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu. Nếu trong bữa ăn chế biến khoảng 3 - 5 món thì chỉ nên lựa chọn 1 món từ thịt và hạn chế các món chiên rán xào nhiều dầu mỡ. Ngoài ra nên bổ sung nhiều hoa quả và các loại muối khoáng cho cơ thể phát triển ổn định nhất.



    [​IMG]


    Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uồng và vận động hợp lí người bị gout cần nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày). Không uống nước buổi tối để tránh đi tiểu đêm, ảnh hưởng sức khỏe.Nên uống nước khoáng không gaz có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tủa urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận (ví dụ sản phẩm nước khoáng kiềm Akaline).



    Chế độ ăn uống hàng ngày không thể nào thay thế được các thuốc điều trị bệnh Gout, nhưng có một vai trò quan trọng trong điều trị, góp phần làm bệnh Gout và các bệnh kèm theo dễ kiểm soát hơn, giảm bớt liều thuốc phải dùng, giảm bớt số thuốc phải dùng. Chế độ ăn uống càng quan trọng hơn khi người bệnh bị dị ứng với các thuốc làm giảm acid uric máu, hoặc vì một lý do nào đó không sử dụng được các thuốc này. Chế độ ăn uống còn là biện pháp chính, không thể thiếu được trong việc phòng ngừa bệnh Gout cho các đối tượng có tăng acid uric máu đơn thuần. Bạn hãy xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lí để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe hỗ trợ điều trị bệnh tốt.

    Chúc bạn điều trị gout thành công!
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...