Toàn Quốc Bệnh huyết áp thấp và các nguyên nhân gây bệnh

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi sangdv291, 18/5/16.

 1. sangdv291

  sangdv291 Member

  Bệnh huyết áp thấp và các nguyên nhân gây bệnh

  Nhiều người, nhất là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh hay mệt mỏi, yếu sức lực, thường chóng mặt… có thể bị huyết áp thấp.


  Nguy cơ đột quỵ từ bệnh huyết áp thấp 1


  Bao nhiêu gọi là “thấp”?


  Huyết áp thấp (huyết áp thấp) là tình trạng số đo huyết áp dưới 100/60 mmHg kéo dài, liên tục, mạn tính. Giới hạn cảnh báo là con số huyết áp trên (huyết áp tối đa) xuống còn 90 mmHg. Giới hạn nguy hiểm khi chỉ số này xuống còn 70 mmHg.

  >>>>> Những thông tin về bán máy đo huyết áp
  [​IMG]
  huyết áp thấp có thể là nguyên phát, có thể là thứ phát, xuất hiện sau một bệnh toàn thân nào đó, chẳng hạn như suy chức năng tuyến thượng thận, thiểu dưỡng kéo dài do nhịn ăn, suy tim, rối loạn thần kinh thực vật…


  Huyết áp là động lực để máu chảy trong lòng mạch. huyết áp thấp làm suy giảm lượng máu tới các cơ quan, nhất là cơ quan ở cao và ở xa như não, chân, tay… Tình trạng này khiến cơ thể mệt, yếu, hoa mắt, thấy ruồi bay, tim thì nhịp nhanh, mạch nhỏ, yếu. Huyết áp thấp gây chóng mặt, choáng, ngất, lịm, chân tay tê, mỏi… Các biểu hiện này có đặc điểm là khi đứng thì rõ nhưng khi nằm thì lại hết.

  >>>>> Hướng dẫn cách sử dụng Máy đo đường huyết

  Phiền phức thường gặp nhất của huyết áp thấp là làm suy giảm khả năng làm việc trí óc, vì các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm điều khiển luôn nằm trong tình trạng “đói” do thiếu máu. Bên cạnh đó, hệ thống cơ ở chân và tay cũng bị giảm khối lượng tuần hoàn, do vậy sức co cơ giảm. Người bị huyết áp thấp giảm khả năng lao động thể lực. Sinh hoạt và lao động vì thế bị ảnh hưởng. Điều đáng ngại nhất do huyết áp thấp gây nên là biến chứng trên tim và thần kinh trung ương. huyết áp thấp có thể gây loạn nhịp tim, rối loạn phát nhịp, gây nhịp nhanh kịch phát. Bệnh cũng có thể gây tai biến mạch máu não (đột qụy não) như trong tăng huyết áp. Tỷ lệ người bị tai biến mạch não do huyết áp thấp là 10-15%, và thường là nặng. Người bệnh có thể bị tử vong do chấn thương sọ não khi ngã do ngất lịm đột ngột.

  >>>>>> Tìm hiểu thông tin về Máy xông mũi họng

  Sống cùng huyết áp thấp


  Huyết áp thấp nếu là thứ phát thì có thể chữa khỏi, nhưng nếu huyết áp thấp nguyên phát thì bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn. Việc sống hòa bình cùng huyết áp thấp là hết sức quan trọng. Thông thường bệnh nhân huyết áp thấp có thể thực hiện một số biện pháp sau: ăn lượng muối vừa đủ (lượng muối đưa vào cơ thể bao gồm các nguồn cung từ nước mắm, bột canh… đạt khoảng 3-5g/ngày). Chế độ ăn này hỗ trợ cho tăng khối lượng tuần hoàn. Tuy nhiên, không sử dụng quá mức khuyến cáo vì có thể sẽ gây tăng huyết áp; khi nằm nên gối đầu thấp để tăng lượng máu lên não. Cần lưu ý, khi thức giấc không ra khỏi giường đột ngột, không thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi, ngồi sang đứng đột ngột vì dễ gây thiếu máu não. Thực hiện chuyển đổi tư thế từ từ để cơ thể thích nghi. Khi bị choáng, ngất lịm đặt người bệnh nằm đầu thấp, tuyệt đối không bế xốc người bệnh vì càng làm bệnh thêm trầm trọng; tích cực tập thể thao phù hợp với sức khỏe. Môn thể thao tốt nhất cho người bị huyết áp thấp là đi bộ. Mỗi ngày 30 phút, đi khoảng 1 – 2 km; trong trường hợp cần sử dụng các thuốc thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, giãn mạch, nhất thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ vì các loại thuốc này khiến tình trạng hạ huyết áp nặng nề hơn…


  Chè xanh, cà phê, trà gừng… rất có lợi cho người huyết áp thấp vì chúng chứa các hợp chất giúp tăng huyết áp. Mỗi ngày 2-3 tách chè xanh, cà phê hoặc trà gừng là hợp lý. Tránh rượu vì rượu làm bệnh chuyển thành tăng huyết áp kịch phát, tăng rối loạn thần kinh tim.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...