Bệnh nang thận chuẩn đoán và điều trị

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi tuananh9xhn, 23/5/16.

 1. tuananh9xhn

  tuananh9xhn Member

  Tuỷ bệnh thận nang là gì?

  Tuỷ bệnh thận nang (MCKD) là một tình trạng hiếm gặp trong đó nhỏ, túi chứa dịch, gọi là u nang hình thành ở trung tâm của thận. Những u sẹo thận và làm cho chúng hoạt động sai lệch.

  >>> Xem thêm: Tầm soát ung thư -Phát hiện ung thư sớm

  Để hiểu MCKD, nó giúp để biết một chút về thận của bạn và những gì họ làm. Thận là hai cơ quan hình hạt đậu có kích thước bằng một nắm tay khép kín. Chúng nằm ở hai bên cột sống của bạn, gần giữa lưng của bạn. lọc thận của bạn và làm sạch máu của bạn - mỗi ngày, khoảng 200 lít qua máu qua thận. Máu sạch trở lại hệ thống tuần hoàn của bạn. sản phẩm chất thải và chất lỏng dư thừa trở thành nước tiểu. Nước tiểu được gửi đến bàng quang và cuối cùng bị loại bỏ ra khỏi cơ thể của bạn.

  Thiệt hại gây ra bởi MCKD dẫn thận để sản xuất nước tiểu mà không tập trung đủ. Nói cách khác, nước tiểu của bạn về bản chất là quá nhiều nước, và thiếu đúng số lượng chất thải. Kết quả là, bạn sẽ kết thúc đi tiểu cách chất lỏng nhiều hơn bình thường (polyuria) khi cơ thể của bạn sẽ cố gắng để thoát khỏi tất cả các chất thải thêm. Và khi thận sản xuất quá nhiều nước tiểu, sau đó nước, natri, và hóa chất quan trọng khác sẽ bị mất. Theo thời gian, MCKD có thể dẫn đến suy thận.

  >>> Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng

  Các loại MCKD

  nephronophthisis Vị Thành Niên (NPH) và MCKD có liên quan rất chặt chẽ. Cả hai điều kiện này được gây ra bởi cùng một loại tổn thương thận và kết quả trong các triệu chứng tương tự. Sự khác biệt chính là tuổi khởi bệnh. NPH thường xảy ra ở độ tuổi từ 10 đến 20, trong khi MCKD là một bệnh người lớn khởi phát. Ngoài ra, có hai tập con của MCKD: loại 2 (thường ảnh hưởng đến người lớn 30-35) và loại 1 (thường ảnh hưởng đến người lớn 60-65).

  Phần 3 của 8: Nguyên nhân

  Nguyên nhân của MCKD

  Cả hai NPH và MCKD là trội NST thường điều kiện di truyền. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần để có được những gien từ cha mẹ để phát triển các rối loạn. Nếu cha mẹ có gen này, một đứa trẻ sẽ có 50 phần trăm nhận được nó và phát triển tình trạng này. Bên cạnh tuổi phát bệnh, sự khác biệt lớn khác giữa NPH và MCKD là họ đang gây ra bởi các khuyết tật di truyền khác nhau.

  Trong khi bài viết này tập trung vào MCKD, phần lớn những gì được thảo luận là áp dụng đối với NPH là tốt.

  Phần 4 của 8: Các triệu chứng

  Các triệu chứng của MCKD

  Thật không may, các triệu chứng của MCKD trông giống như các triệu chứng của nhiều bệnh lý khác, làm cho nó khó khăn để thực hiện một chẩn đoán. Những triệu chứng này bao gồm:

  đi tiểu quá nhiều (y khoa gọi là polyuria)

  tăng số lần đi tiểu vào ban đêm

  huyết áp thấp

  yếu đuối

  thèm muối (do mất natri dư thừa từ các tiểu tăng)

  Khi bệnh tiến triển, suy thận (còn gọi là bệnh thận giai đoạn cuối) có thể dẫn đến. Các triệu chứng của suy thận có thể bao gồm những điều sau đây:

  bầm tím hoặc chảy máu

  dễ dàng mệt mỏi

  trục trặc thường xuyên

  đau đầu

  thay đổi màu da (màu vàng hoặc nâu)

  ngứa da

  chuột rút cơ bắp hay co giật

  buồn nôn

  mất cảm giác ở bàn tay và / hoặc bàn chân

  >>> Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng – chữa trị ung thư song song bảo tồn khả năng sinh sản

  máu nôn

  phân có máu

  giảm cân

  yếu đuối

  co giật

  thay đổi trong trạng thái tinh thần (sự nhầm lẫn hoặc sự tỉnh táo thay đổi)

  hôn mê
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...