Toàn Quốc Bệnh nhân bị loét dạ dày - tá tràng nên ăn gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 14/4/15.

  1. namthanh08

    namthanh08 Member

    Dành cho người bệnh Viêm loét dạ dày – tá tràng: các loại thực phẩm NÊN ĂN và NÊN KIÊNG khi bị viêm loét bao tử – tá tràng.

    Ăn uống kiêng khem là nỗi khổ chung của hồ hết các bệnh nhân bị viêm loét bao tử – tá tràng. Thấu hiểu được nỗi bức xúc này, chúng tôi hy vọng bài viết: “Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?” là câu trả lời mà các bạn đang chừng lâu nay nay.

    Người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý nhằm hạn chế mức độ thương tổn và giúp các vết viêm loét chóng vánh hồi phục nhưng vẫn bảo đảm dinh dưỡng cấp thiết. Vậy những món ăn nào thích hợp? Cùng chúng tôi điểm mặt những món ăn tốt với người bị viêm loét dạ dày dưới đây.

    Thức ăn người bị viêm bao tử nên ăn

    Viêm loét dạ dày là do thừa acid HCl, do tình trạng ứ trệ kéo dài của bao tử. nên chi, người bị viêm loét dạ dày nên chọn một số thực phẩm có tác dụng hạn chế ảnh hưởng của acid lên bao tử tốt, các loại thức ăn dễ tiêu hóa...
    [​IMG]Thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét bao tử
      • Nhóm thực phẩm có tính hút acid: được khuyên dùng như bánh mì, các loại bánh quy, bánh xốp… ngoại giả, người bị viêm bao tử nên ăn một số món ăn làm từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… vì những đồ ăn này có tính bọc niêm mạc dạ dày tốt.
        Nhóm thực phẩm giúp trung hòa acid: sữa nóng, trứng hấp, trứng rán tuy nhiên chỉ nên ăn trứng rán 2 đến 3 lần một tuần. Nên uống nước lọc thay vì lề thói dùng nước có gas.
      • Nhóm thực phẩm giúp dạ dày tiêu hóa nhanh, giảm ứ trệ: một hộp sữa chua một ngày vừa bổ sung vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, sữa chua còn làm giảm sự phát triển cũng như sự bám dính của các loại vi khuẩn Ecoli, Yersina và đặc biệt là vi khuẩn Hp. Để tiêu hóa dễ dàng, bạn nên sử dụng một số loại thịt trong chế biến món ăn hằng ngày như thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… đây là những thực phẩm giàu đạm nhưng là đạm dễ tiêu. Thay vì chiên rán, bạn nên hấp, luộc hoặc om như vậy dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
      • Nhóm thực phẩm giúp mau lành vết thương: ngoài nghệ vàng và mật ong đã được dân gian biết đến trong việc làm lành vết thương, sát khuẩn thì bạn nên ăn nhiều rau củ tươi vì nó cung cấp lượng vitamin A, B, C dồi dào có tác dụng làm lành chỗ viêm loét nhanh chóng. Trong nhóm này nên dùng các loại họ cải như bắp cải, củ cải, rau cải… nên nấu chín bằng cách luộc hoặc hấp. Trong nhóm này không thể thiếu tôm, tôm không chỉ giàu protein mà còn giàu yếu tố vi lượng kẽm giúp mọi vết viêm loét mau lành.
    Ngoài việc tuyển lựa được loại thực phẩm và đồ uống tốt cho bệnh viêm bao tử, người bệnh cũng nên chú ý một số nguyên tắc trong ăn uống và tạo thói quen sinh hoạt tốt nhằm giúp dạ dày chóng vánh ổn định và bình phục.

    Nhóm thức ăn người bị viêm loét bao tử không nên ăn
    [​IMG]Các loại thực phẩm nên tránh khi bị trào ngược dạ dày
    • Đồ ăn khó tiêu: những đồ ăn chiên rán nhiều chất béo, củ cải già, lá hẹ, rau cần, các loại đậu già, khoai môn… những thực phẩm này khó tiêu hóa nên khiến bao tử ứ trệ, người bệnh khi ăn sẽ có cảm giác đầy chướng bụng.
    • Đồ ăn có tính acid cao: các loại hoa quả có vị chua như cam, quýt, chanh, mơ, ổi, xoài xanh, me, khế chua, dưa muối, giấm, măng chua… các loại này có tính acid cao, khi ăn sẽ góp phần làm tăng tiết acid dạ dày nhiều hơn. Những loại này khi ăn phải gây kích thích bao tử gây tăng đau, tăng ợ hơi, ợ chua.
    • Tránh các loại gia vị có tính kích thích cao: một số loại gia vị như bột ớt, ớt, mù tạt, hạt tiêu dễ dẫn đến đau bụng. Đối với nhiều người, tỏi có thể dẫn tới chứng ợ nóng nên khi chế biến món ăn có dùng tỏi, bạn nên lắng tai phản ứng của cơ thể.
    • Đồ uống có gas, chất kích thích: bia rượu, cà phê khi tiếp xúc với vết viêm dạ dày sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày khiến bạn khó chịu gây cảm giác buồn nôn, nôn. Uống nhiều nước có gas làm bạn nhanh đầy hơi, chướng bụng do uống phải nhiều khí.
    Nguyên tắc và lề thói ăn uống tốt cho người bị viêm dạ dày

    Khi đã lựa chọn được nhóm thực phẩm nên dùng cho bệnh viêm dạ dày, người bệnh cần chú ý đến những nguyên tắc nào trong ăn uống để nhanh hết bệnh và tránh tái phát?

    Ăn uống đúng giờ

    Người bệnh không nên để bụng quá đói hoặc ăn quá no, tránh bỏ bữa rồi ăn bù. Nên tạo thói quen ăn đúng giờ, loại bỏ lề thói ăn đêm. Nhiều người có quan niệm ăn đêm giúp bồi bổ sức khỏe, nhưng ăn đêm không chỉ khiến bạn bị thừa cân, béo phì mà còn khiến dạ dày phải gồng mình làm việc nhiều hơn. Ăn đêm cũng khiến bạn khó chịu vì thức ăn buổi tối chưa được tiêu hóa hết, lại thêm thức ăn đêm khiến bao tử bị đầy chướng, khó tiêu.

    Chia nhỏ bữa ăn

    Nên chia nhỏ các bữa ăn, đồ ăn không quá cứng và ăn với lượng vừa phải. Ăn quá no sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều acid hơn gây thương tổn niêm mạc dạ dày. Nên nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa uống hoặc ăn canh cùng cơm vì khi ăn như vậy, thức ăn thường không được nhai kỹ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Nhai kỹ còn giúp tiết nước miếng nhằm trung hòa lượng acid thừa ở bệnh nhân bị viêm bao tử.

    Những nếp sinh hoạt, ăn uống không khoa học sẽ góp phần làm tình trạng viêm loét bao tử trở thành trầm trọng hơn. nên, hãy đổi thay những thói quen xấu để bảo vệ dạ dày và bảo vệ sức khỏe.
    Bạn đang đọc bài viết “Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?”. Mọi thắc mắc vui lòng hệ trọng với chúng tôi theo số tổng đài 1800 6658 để được tư vấn về bệnh lý dạ dày.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...