Toàn Quốc Bệnh Viêm Nướu Và Những Điều Cần Biết

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi nhattmdt95, 26/5/16.

 1. nhattmdt95

  nhattmdt95 Member

  Viêm nướu là một bệnh ở mô nướu xung quanh răng, vi khuẩn xâm nhập vào khu vực bên dưới đường nướu răng của bạn, được gọi là túi, rãnh nướu hoặc túi nha chu, gây ra bệnh viêm lợi. Nếu không được chữa trị để bệnh viêm lợi phát triển nặng hơn và cuối cùng tiến đến thành bệnh viêm nha chu.
  [​IMG]
  Bệnh viêm nướu và những điều bạn cần biết

  Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nướu:

  Bệnh viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh (nha chu), mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và (viêm) sưng nướu răng. Bởi vì bệnh viêm lợi có thể rất nhẹ, có thể không ý thức được rằng có điều kiện. Nhưng điều quan trọng để tránh có viêm nướu nặng và điều trị kịp thời. Viêm nướu có thể dẫn đến các bệnh về lợi nghiêm trọng hơn nhiều (nha chu) và cuối cùng mất răng.

  Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu là vệ sinh răng miệng kém, khuyến khích các mảng bám hình thành. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng mỗi ngày loại bỏ mảng bám. Mảng bám răng cần loại bỏ hàng ngày bởi vì nó lại hình thành nhanh chóng, thường trong vòng 24 giờ.
  [​IMG]
  Cạo vôi răng giúp loại bỏ những mảng bám cao răng phòng ngừa viêm nướu hiệu quả

  Mảng bám răng vẫn trên răng dài hơn hai hoặc ba ngày có thể làm cứng dưới đường nướu răng thành cao răng (calculus). Làm cho mảng bám cao răng khó khăn hơn để loại bỏ và tạo ra một lá chắn bảo vệ cho vi khuẩn. Thường không thể loại bỏ cao răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa, cần một chuyên gia nha khoa làm sạch để loại bỏ nó. Các mảng bám và cao răng ở lại trên răng, càng kích thích lợi, một phần của mảng bám xung quanh các cơ sở của răng. Theo thời gian, nướu răng trở nên sưng và chảy máu một cách dễ dàng.

  Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác:

  - Do vệ sinh răng miệng kém.

  - Do thói quen hút thuốc.

  - Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể như phụ nữ trong thời kỳ mang thai hay sau mãn kinh…

  - Do hệ miễn dịch bị suy yếu ở người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh HIV/AIDS, bệnh ung thư…

  - Do tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm… làm giảm tiết nước bọt (có vai trò làm sạch vi khuẩn), nên tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn.

  Dấu hiệu của bệnh viêm nướu răng:

  Bệnh nướu có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường là ở người lớn. Nếu được phát hiện ở những giai đoạn sớm, bệnh nướu có thể được hồi phục. Vì vậy nên tới nha sĩ khám khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Nướu đỏ, sưng, phồng, hoặc kích ứng.

  • Chảy máu nướu khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

  • Thân răng trông dài hơn do nướu của bạn bị tụt.

  • Nướu tách rời khỏi thân răng, hình thành nên túi ở chân răng.

  • Thay đổi sự ăn khớp giữa các răng khi cắn.

  • Chảy mủ giữa nướu và răng.

  • Hơi thở hôi hay vị khó chịu một cách thường xuyên trong miệng.

  Giai đoạn phát triển của viêm nướu:

  Viêm nướu: đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh nướu, là tình trạng viêm của nướu, gây ra bởi mảng bám hình thành trên đường viền nướu. Nếu việc chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày không loại bỏ được mảng bám, độc tố từ mảng bám này sẽ gây kích thích mô nướu, là nguyên nhân gây ra viêm nướu. Bạn có thể sẽ thấy chảy máu trong khi chải răng và dùng chỉ nha khoa.Ở giai đoạn sớm này, tổn thương có thể được hồi phục vì xương và mô liên kết nâng đỡ răng chưa bị ảnh hưởng.

  Viêm nha chu: ở giai đoạn này, phần xương và dây chằng nâng đỡ răng đã bị tổn thương không thể hồi phục. Nướu của bạn có thể bắt đầu hình thành túi bên dưới đường viền nuớu, túi này là nơi ứ đọng thức ăn và mảng bám. Điều trị nha khoa đúng cách và cải thiện chế độ chăm sóc răng miệng tại nhà giúp tránh khỏi những tổn thương trầm trọng hơn.

  Viêm nha chu tiến triển: đây là giai đoạn cuối của Bệnh Nướu, dây chằng và xương nâng đỡ răng bị phá hủy làm cho răng của bạn bị trồi lên hay lung lay, hoặc có thể bị di chuyển. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự ăn nhai, và có thể sẽ phải nhổ răng nếu các biện pháp điều trị không cứu giữ được răng.

  Cách điều trị bệnh viêm nướu:

  Các giai đoạn sớm của bệnh nướu thường có thể hồi phục bằng cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Sức khỏe răng miệng tốt giúp ngăn ngừa hình thành mảng bám.

  Cách duy nhất để loại bỏ những mảng bám hình thành và đã cứng lại thành vôi răng là đến bác sĩ nha khoa để làm sạch răng. Bác sĩ sẽ cạo vôi răng để làm sạch mảng bám trên nướu và dưới nướu cho bạn. Nếu tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng, nha sĩ có thể phải làm thủ thuật xử lý mặt chân răng cho bạn. Xử lý mặt chân răng giúp loại bỏ những gì bám trên bề mặt chân răng giúp cho mảng bám khó lưu giữ hơn.

  Khám răng định kỳ giúp điều trị bệnh nướu ở giai đoạn đầu trước khi nó tiến triển sang tình trạng nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã ở giai đoạn nặng, bạn cần phải đến bác sĩ nha khoa để được điều trị.

  nguồn:http://caovoirangkim.blogspot.com/2016/05/benh-viem-nuou-va-nhung-ieu-can-biet_25.html
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...