Toàn Quốc Biện pháp trị hội chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi noithatardeco01, 30/4/16.

 1. Tai được chia khiến cho 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Viêm tai giữa là bệnh lý viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. chứng bệnh rất thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp hơn ở trẻ. nếu ko được phát hiện và trị liệu đúng có khả năng làm biến chứng nguy hại.

  * phương pháp trị liệu viêm tai giữa thế nào cho đúng?

  người mắc bệnh phải được xác định có đúng là viêm tai giữa hay không. Câu hỏi này do một vài thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng trả lời. Người thầy thuốc sẽ xác định quá trình của viêm tai giữa mà điều trị: Viêm tai giữa cấp sẽ được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn xung huyết, giai đoạn ứ mủ và công đoạn vỡ mủ.
  trường hợp viêm tai giữa ở quá trình xung huyết chỉ nên trị nội khoa bằng đề kháng toàn thân. vi sinh vật gây bệnh làm viêm tai giữa chủ yếu là liên cầu, Hemophilus Influenza, phế cầu… nên đề kháng nhóm b lactam hiện vẫn là nhóm thuốc được ưa chuộng kết hợp với một vài thuốc ngăn cản viêm, cản trở phù nề, hạ sốt, giảm đau, cùng lúc kết hợp với điều trị mũi họng.
  >>>> Tìm hiểu thêm biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh
  [​IMG]

  nếu viêm tai giữa chuyển sang công đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân đề cập sử dụng cùng lúc với những thuốc trị liệu toàn thân khác ví dụ như trong công đoạn xung huyết.

  trường hợp viêm tai giữa đi qua hai quá trình này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. trong lúc này màng nhĩ mắc thủng. giai đoạn này thì việc chữa từ biện pháp khiến cho thuốc tai cho bé cực kỳ có ý nghĩa. vài thuốc dùng để nhỏ tai trong từng công đoạn cũng khác nhau: giai đoạn xung huyết chủ yếu dùng thuốc suy giảm đau ví dụ như otipax… giai đoạn ứ mủ phải trích rạch hoặc giai đoạn vỡ mủ dùng nhóm thuốc điều trị viêm tai phải không nguy hiểm với tai thủng ví dụ như ciplox hạn chế dùng một vài thuốc nhỏ tai có chứa kháng sinh nhóm aminosid.
  >>>> Tìm hiểu thêm chữa ù tai nhanh

  * những khi nào bé mắc viêm tai giữa phải nhập viện điều trị?

  lúc có vài dấu hiệu xấu ví dụ như sốt, nôn nhiều, nóng đầu, rét run, tổng trạng suy sụp, trẻ to kêu chóng mặt. những trẻ em dưới 4 tháng tuổi những khi có biểu hiện của viêm tai giữa nên nhập viện để chữa và theo dõi vì hệ thống kháng sinh của trẻ em chưa lớn mạnh hoàn chỉnh, sẽ có biến chứng nặng và nguy hiểm. dễ viêm tai xuất phát sau viêm mũi họng. Khoảng 2/3 số nếu viêm tai giữa cấp là vì vi khuẩn trong ấy phổ biến đặc biệt phế cầu, ấy cũng đó là những vi rút gây viêm phổi, vì vậy cần sử dụng miễn dịch để chữa ngay. kết hợp vài thuốc hạ sốt, suy giảm nóng, ngăn ngừa viêm, vài thuốc nhỏ mũi hài hòa nhỏ tai.

  >>>> Tìm hiểu thêm tự nhiên bị chảy máu cam

  chứng bệnh nhi viêm tai lúc khám sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, chuyên gia sẽ trích màng nhĩ để hỗ trợ mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. nếu tai chảy mủ, ngoài việc dùng thuốc, vài bà mẹ cũng có khả năng tự xử trí làm cho khô tai cho trẻ bằng giấy quấn sâu kèn như sau:

  Gấp và cuộn tờ giấy thấm hoặc mảnh vải bông sạch lại thành sâu kèn (không sử dụng tăm bông, tăm que hoặc giấy viết do cứng, chạm vào thành tai làm đau tai).
  Đặt sâu kèn vào tai bé cho tới trong lúc thấm ướt mủ, lấy sâu kèn ra và đặt tiếp một sâu kèn mới khác, làm cho ví dụ vậy cho tới những khi tai khô. Ngày thay 3-4 đợt. thường phải khiến 1-2 tuần tai mới khô hẳn.
  * điều trị viêm tai giữa cần do chuyên gia chuyên khoa tiến hành

  Việc chẩn đoán và chữa trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nhất thiết cần do một số thầy thuốc chuyên khoa có kinh nghiệm thực hiện. Tùy theo từng tiến trình của bệnh mà có giải pháp trị khác nhau.

  quá trình đầu, khi màng nhĩ chưa thủng, dễ cần dùng kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, ngăn cản viêm và suy giảm xung huyết màng nhĩ, sát trùng mũi họng. Ngoài ra nếu bé bị mắc rối loạn tiêu hóa nặng thì cần được phối hợp trị liệu bởi các thầy thuốc nhi khoa. nếu khám thấy màng nhĩ viêm đỏ, phồng, chứng tỏ rất nhiều dịch viêm ứ đọng ở hòm tai thì nên chích rạch màng nhĩ, chủ động tháo bỏ dịch mủ trong tai giữa ra ngoài, không buộc phải để cho mủ tự vỡ, làm cho thủng màng nhĩ hoặc lan vào xương chũm. nhắc chung, trong trường hợp nghi ngờ có mủ thì bắt buộc chích rạch màng nhĩ sớm, thà chích rạch sớm còn hơn là chích rạch quá muộn. Vết chích sẽ tự liền lại cực kỳ nhanh sau 1-2 ngày.

  công đoạn muộn, màng nhĩ đã thủng; ngoài một số thuốc điều trị toàn thân, bắt buộc bắt buộc tiến hành khiến cho thuốc tai hàng ngày tại một số cơ sở tai mũi họng. trẻ nhỏ sau đấy phải được theo dõi tình hình lỗ thủng màng nhĩ bởi vài thầy thuốc chuyên khoa.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...