Toàn Quốc Biểu hiện đặc trưng của bệnh lý viêm đường hô hấp ở trẻ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi noithatardeco01, 8/6/16.

 1. Viêm đường thở cấp ngày nay vẫn được xem là hội chứng phổ biến và nguy hiểm ở trẻ nhỏ. đáng chú ý hơn một đứa trẻ dưới 5 tuổi có khả năng bị mắc viêm đường hô hấp cấp 4 – 6 đợt trong một năm gây tác động đến công việc của nhiều bậc phụ huynh và là gánh nặng hội chứng tật đối với xã hội.
  >>> Tìm hiểu bi viem mui di ung
  * Tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp ở trẻ nhỏ em
  Yếu tố cơ địa và môi trường làm trẻ em sẽ bị bệnh viêm đường hít thở cấp như:
  – trẻ nhỏ sinh non hoặc sinh nhẹ cân (cân nặng lúc sinh dưới 2.500g), trẻ nhỏ suy dinh dưỡng nặng.
  – trẻ em ko được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ.
  – trẻ thường xuyên ăn lạnh, uống lạnh hoặc gia đình sử dụng máy điều hòa không hợp lý cũng tạo điều kiện thuận lợi khiến trẻ em dễ mắc chứng bệnh.
  – Gia tăng dấu hiệu ô nhiễm với khói bụi trong nhà, khói thuốc lá cũng là nguồn ô nhiễm ko khí vô cùng nguy hại cho trẻ, nhất là bé.
  – thời tiết lạnh, chuyển đổi thất dễ là điều kiện thuận lợi có ảnh hưởng hội chứng viêm đường hô hấp ở trẻ, nhất là là trong khi khí hậu đổi mùa.
  – Nhà cửa chật chội, thiếu vệ sinh, đời sống kinh tế thấp, thiếu vitamin A cũng là các yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng viêm đường thở ở trẻ nhỏ ở bé.
  >>> Tìm hiểu triệu chứng viêm xoang sàng sau
  [​IMG]
  * hiện tượng đặc thù của những bệnh viêm đường hít thở cấp phổ biến ở trẻ
  những dấu hiệu lâm sàng của viêm đường hít thở cấp ở trẻ nhỏ rất đa dạng và ở nhiều mức độ khác nhau. Thông sẽ, trẻ nhỏ bắt đầu với một vài dấu hiệu ho, sốt, sổ mũi, khó thở, rồi về sau là hít thở nhanh, cánh mũi phập phồng, nặng hơn nữa là nhìn thấy ngực bị mắc rút lõm những lúc hô hấp vào, hô hấp rít, tím tái. trường hợp ko được xử trí kịp thời trẻ nhỏ có thể hôn mê, co giật… hoặc thậm chí có khả năng làm tử vong cho bé.
  Một đặc tính cần nên lưu ý là diễn biến của trẻ nhỏ bằng mức độ nhẹ sang nặng cực kỳ nhanh do đấy việc đánh giá, phân loại, xác định trị liệu kịp thời là rất cần thiết.
  >>> Tìm hiểu chữa viêm họng hạt bằng mật ong
  Tùy theo vị trí, tác nhân có ảnh hưởng bệnh, lứa tuổi và cơ địa của trẻ em mà chứng bệnh triệu chứng với nhiều mức độ không giống nhau, một vài chứng bệnh viêm đường hít thở cấp tính thường gặp ở trẻ em bao gồm:
  + Viêm mũi họng do virút: sau đấy tiếp xúc với virút gây căn bệnh 1 – 2 ngày, trẻ nhỏ bắt đầu với biểu hiện sốt, nóng đầu, mệt mỏi, hắt hơi, chảy mũi, ngạt mũi. Ho xuất hiện sau 4 – 5 ngày do họng bị kích thích. bé có thể mắc nhức bụng, nôn ói, tiêu chảy. hội chứng dễ khỏi trong khoảng 5 – 7 ngày.
  + Viêm mũi xoang cấp: bệnh lý tương tự ví dụ như viêm mũi họng cấp nhưng một vài hiện tượng có khuynh hướng giảm nhẹ rồi nặng hơn sau một tuần. bé ngạt mũi, chảy mũi kéo dài. Nước mũi sẽ chuyển sang màu trắng , xanh hoặc vàng. bé sẽ quấy khóc nhiều, nếu đã biết kể, bé có khả năng than đau đầu, nhức sau hốc mắt, nặng mặt, khô rát họng.
  + Viêm họng cấp: vi rút thường được xem là “thủ phạm” trường hợp biểu hiện sốt, ho, nuốt đau ko tự dừng hoặc trở cần nên nặng hơn sau 5 – 7 ngày.
  + Viêm amidan: thường vì vi khuẩn, chứng bệnh dễ gặp ở trẻ em to 2 – 6 tuổi, hội chứng sẽ gây sốt cao, Amidan lớn quá sẽ gây khó khăn cho việc ăn uống và việc hít thở của trẻ.
  + Viêm VA: sẽ gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em 2 tháng – 2 tuổi, chảy mũi tắc mũi kéo dài là triệu chứng điển hình của căn bệnh.
  + Viêm thanh thiệt cấp: độ tuổi bị hội chứng thường trong từ 2 – 6 tuổi, chủ yếu ở lứa tuổi lên ba. căn bệnh đặc biệt là sốt cao, nuốt nhức, họng ứ đọng nhiều nước bọt, nổi hạch hai bên cổ, chuyển đổi giọng nhắc, mất tiếng, ho khan hoặc ho đàm, khó thở… bệnh lý thường diễn tiến nhanh và nặng, trẻ có thể tử vong do suy thở, nhiễm trùng, nhiễm độc.

  + Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp:
  thường gặp ở bé từ 6 tháng – 6 tuổi, thường gặp nhất ở trẻ em 2 tuổi. bệnh lý khởi phát với một số hiện trạng viêm mũi họng thông sẽ, trẻ bắt đầu khàn tiếng, tắt tiếng, khò khè, thở rít, co lõm hõm ức và ngực. bé ho rất nhiều, tiếng ho ong óng ví dụ như chó sủa. trẻ nhỏ có khả năng tắc mũi, thở nhanh, thở ồn ào, co kéo cơ hít thở phụ, vã mồ hôi, tím tái, lơ mơ và tử vong trường hợp không được cấp cứu kịp thời.
  + Viêm phổi: xảy ra ở mọi lứa tuổi nguyên nhân chủ yếu do vi rút nhất là vi sinh vật gây bệnh Hib và phế cầu khuẩn, căn bệnh hiện tượng sớm nhất với biểu hiện hô hấp nhanh bất sẽ, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đàm nhớt ở đường thở, những bé có thể mắc sốt cao, hít thở mệt, lừ đừ, bệnh có khả năng làm tử vong cho trẻ trường hợp ko được phát hiện sớm và chữa trị tích cực.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...