Hà Nội Các căn bệnh lý nguy hại ở tinh hoàn

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dienkimt, 27/6/16.

 1. dienkimt

  dienkimt Member

  Tinh hoàn là một cơ quan của cơ quan sinh dục trai có hình bầu dục, đảm nhận chức năng tạo ra tinh trùng để duy trì nòi giống và tiết vào máu các hormon sinh dục nam . Một số căn bệnh lý của tinh hoàn sẽ tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản của đấng mày râu .

  [​IMG]

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây được coi là một căn bệnh lý về tinh hoàn cực kỳ hiểm nguy . Giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm cỡ gần 1/3 những ca vô sinh đàn ông . Tuy vậy , hiện thời các nhà kỹ thuật vẫn chưa xác định được chính xác nguyên do gây bịnh cũng như những triệu chứng tiêu biểu của chứng bệnh . Một số dấu hiệu đáng lưu tâm có thể kể đến là: cảm giác căng nhức, nặng, sưng ở bìu… Ở một số bệnh nhân , người ta ghi nhận có một số bất thường như: thể tích tinh hoàn nhỏ , lộn xộn sinh tinh vì sự thay đổi mô học của tinh hoàn, thất thường của tinh dịch đồ, giảm nồng độ testosteron và thay đổi nhiều hormon khác . những thất thường có khả năng phục hồi tốt sau phẫu thuật thắt huyết mạch tinh giãn.

  Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn: Tuy tinh hoàn và mào tinh hoàn khác biệt nhau nhưng mà vì cấu tạo giải phẫu hai bộ phận này gần nhau nên tính chung đều là một hệ thống bệnh lý tinh hoàn. Sốt cao, ớn lạnh, có cảm thấy đau đớn và sưng đỏ tại tinh hoàn, khu vực bìu, đùi, háng, có khả năng đi đái ra tiết (máu) … là những triệu chứng tiêu biểu của chứng bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là một bịnh khá phổ biến ở hệ thống sinh dục đàn ông , bịnh có thể gây ra vì một viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo... nhưng mà nguyên do chủ yếu gây viêm mào tinh hoàn là hệ quả của các chứng bệnh viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh lậu và nhiễm Chlamydia.
  Xem thêm:
  - Biểu hiện của bệnh lậu
  - cách điều trị bệnh lậu
  Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là một bịnh lý rất nguy hiểm . hiện tượng xoắn tinh hoàn tiếp diễn lúc cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục gây nên hiện tượng tắc nghẽn một phần hay tắc nghẽn toàn bộ đường máu dẫn đến tinh hoàn, khiến cho tiết (máu) không thể lưu thông tới túi tinh, gây nên cảm thấy sưng đau . nếu không được trị sớm sẽ phá hủy tinh hoàn. Trong vòng 6 giờ, nếu như có sự can thiệp kịp thời sẽ đảm bảo an toàn tới 90% chất lượng tinh hoàn. Sau 12 giờ, tỉ lệ chỉ còn 50% và sau 24 giờ, nguy cơ giữ lại tinh hoàn chỉ còn 10%. do đó, xoắn tinh hoàn chính là nguyên nhân lớn gây ra hiện tượng vô sinh ở nam khiến nam mất đi khả năng đàn ông , tác động tới nhu cầu, khoái cảm và chất lượng tình dục. nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời có thể làm cho tinh hoàn bị hoại tử và nên cắt bỏ.

  Khối u và ung thư tinh hoàn: U tinh hoàn là bịnh hiếm gặp nhưng vô cùng hiểm nguy tại vì có đến 90% tình huống là ung thư. U tinh hoàn là bệnh xuất hiện ở cả thân thể người lớn và trẻ con . Tuy thế ít gặp hơn so với các loại u không giống , dưng, mà chứng bệnh có tác động rất lớn tới cơ quan sinh dục . U tinh hoàn có khả năng gặp ở một hay cả hai bên. mặc dù , tỷ lệ u tinh hoàn hai bên vô cùng thấp, chỉ có 4,3%. U tinh hoàn chủ yếu hay phát sinh ở thanh niên quãng tuổi từ 25 - 50, đang vận động sinh dục mạnh. các di căn sớm qua tĩnh mạch và đường bạch máu thực hiện tăng phần nguy hại của u tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn là loại bịnh diễn tiến lặng lẽ qua nhiều năm nên cực kỳ khó phát hiện sớm. Trước đây, ung thư tinh hoàn có tiên lượng tiêu cực , tỷ lệ tử vong khoảng 70%, nhưng hiện giờ , nhờ sự ra đời của những hóa chất trị liệu, tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể , nhiều tình huống đã khỏi hẳn. U tinh hoàn có thể chữa trị khỏi nếu được tìm ra sớm.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...