Các giai đoạn của ung thư miệng là gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi tuananh9xhn, 10/6/16.

 1. tuananh9xhn

  tuananh9xhn Member

  Các giai đoạn

  Các giai đoạn của ung thư miệng là gì?

  Có bốn giai đoạn của ung thư miệng. Các giai đoạn 1 và 2 thường liên quan đến một khối u nhỏ. Trong các giai đoạn, các tế bào ung thư đã không lây lan đến các hạch bạch huyết.

  >>> Xem thêm: Điều trị ung thư vòm họng – phương pháp chẩn đoán sớm ung thư

  Các giai đoạn 3 và 4 được coi là giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư. Trong các giai đoạn, các khối u lớn và các tế bào ung thư đã thường lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

  Theo bệnh viện Cleveland , tỷ lệ sống sót sau một năm cho tất cả các giai đoạn của ung thư miệng là 81 phần trăm. Sau năm năm, tỷ lệ sống là 56 phần trăm. Sau 10 năm, đó là 41 phần trăm. Điều này làm cho việc chẩn đoán và điều trị quan trọng hơn hết kịp thời.

  Phần 7 của 10: Điều trị

  Làm thế nào là ung thư miệng được điều trị?

  Điều trị cho bệnh ung thư miệng sẽ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn nào bạn đang ở.

  Điều trị sớm thường liên quan đến phẫu thuật để cắt bỏ khối u và ung thư hạch bạch huyết. Ngoài ra, các mô khác xung quanh miệng và cổ có thể được đưa ra.

  Xạ trị là một lựa chọn khác. Điều này liên quan đến một bức xạ bác sĩ nhằm vào khối u một lần hoặc hai lần một ngày, năm ngày một tuần, trong 2-8 tuần (tùy thuộc vào kích thước khối u). Một khóa học nâng cao điều trị thường sẽ liên quan đến một sự kết hợp của hóa trị và xạ trị.

  Hóa trị là điều trị bằng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc được đưa ra cho bạn bằng miệng hoặc thông qua một (IV) đường truyền tĩnh mạch. Một số người nhận được hóa trị liệu trên cơ sở ngoại trú, mặc dù một số phải nhập viện.

  >>> Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng – chữa trị ung thư song song bảo tồn khả năng sinh sản

  Liệu pháp nhắm mục tiêu là một hình thức điều trị. Nó có thể có hiệu quả trong cả hai giai đoạn đầu và tiên tiến của bệnh ung thư. thuốc điều trị nhắm mục tiêu sẽ liên kết với các tế bào ung thư trong khi can thiệp vào sự phát triển của họ. Đây là hình thức điều trị thường được đưa ra thông qua một IV.

  Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong điều trị ung thư răng miệng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn thảo luận về chế độ ăn uống của bạn với bác sĩ của bạn. Bắt lời khuyên của một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lên kế hoạch một thực đơn thức ăn đó sẽ được nhẹ nhàng vào miệng và họng của bạn và sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn với các vitamin và khoáng chất cần thiết.

  Cuối cùng, giữ miệng của bạn khỏe mạnh trong điều trị ung thư là một phần quan trọng trong điều trị. Hãy chắc chắn để giữ miệng ẩm và răng và nướu răng của bạn sạch sẽ.

  Phần 8 của 10: Phục hồi

  Phục hồi từ điều trị ung thư miệng

  Sự phục hồi của từng loại điều trị sẽ khác nhau. Phục hồi sau phẫu thuật có thể liên quan đến đau và sưng, nhưng loại bỏ các khối u nhỏ thường không có vấn đề liên quan trong dài hạn. Việc loại bỏ các khối u lớn có thể có thể ảnh hưởng đến khả năng nhai, nuốt, hoặc nói chuyện cũng như bạn đã làm trước khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần phải phẫu thuật tái tạo để xây dựng lại xương và các mô ở mặt.

  Xạ trị có thể có một tác động tiêu cực trên cơ thể. Một số tác dụng phụ của xạ bao gồm:

  đau họng hoặc miệng

  khô miệng

  sâu răng

  buồn nôn và ói mửa

  nướu răng đau hoặc chảy máu

  nhiễm trùng khác nhau

  chữa bệnh lâu dài sau khi chăm sóc răng miệng

  hàm cứng và đau

  vấn đề đeo răng giả

  mệt mỏi

  thay đổi trong khả năng của mình để nếm và ngửi

  thay đổi trong da kể cả da khô và đốt

  giảm cân

  thay đổi tuyến giáp

  Thuốc hóa trị có thể gây độc cho tế bào phát triển nhanh chóng mà không phải là ung thư. Một số tác dụng phụ bao gồm:

  rụng tóc

  miệng đau đớn và nướu răng

  chảy máu trong miệng

  thiếu máu nặng

  yếu đuối

  chán ăn

  buồn nôn

  nôn

  bệnh tiêu chảy

  miệng và môi lở

  tê ở tay và chân

  >>> Xem thêm: Tầm soát ung thư -Phát hiện ung thư sớm

  Phục hồi từ các liệu pháp nhắm mục tiêu có thể gây khó chịu, nhưng các triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với các hình thức điều trị khác. Các tác dụng phụ của điều trị này có thể bao gồm:

  cơn sốt

  đau đầu

  nôn

  bệnh tiêu chảy

  dị ứng
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...