Hà Nội Các lý do dẫn đến chứng bệnh trĩ

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi thiensubongdem, 2/8/16.

 1. thiensubongdem

  thiensubongdem New Member

  Nguyen nhan bi benh tri là gì?Căn bệnh trĩ xuất hiện do sự căng dãn quá mức của những đám tĩnh mạch tại vùng hậu môn một phương án từ từ qua khá nhiều tháng, khá nhiều năm. Do vậy, các triệu chứng bệnh trĩ thường biểu hiện âm thầm và kín đáo. Tuy nhiên, khi bước sang thời gian nặng thì chuyển biến rất mau chóng khiến cho quá trình trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

  [​IMG]

  Căn cứ vào vị trí phát triển của búi trĩ và triệu chứng của chứng bệnh, trĩ được chia thành 3 dạng: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Cụ thể:

  Bệnh trĩ nội:

  Là tình trạng búi tĩnh mạch bị rối và sưng lên ở bên trong ống hậu môn. Trĩ nội thường làm cho người mắc bệnh có cảm giác đau buốt, ngứa hậu môn và đi ngoài ra máu. Trong số 55% trường hợp bị trĩ, thì trĩ nội chiếm khoảng 20% và lý do gây bệnh được khẳng định là táo bón và ngồi bồn cầu quá lâu.

  Căn cứ vào sự khác nhau của bệnh lý và mức độ lan rộng của căn bệnh trĩ nội, có thể chia căn bệnh ra làm 3 loại (trĩ tắc mạch, trĩ do u tĩnh mạch và trĩ sưng dạng sợi) và 4 thời điểm phát triển (Trĩ nội độ 1, 2, 3, 4). Mỗi loại và thời gian lại có những hiện tượng và hậu quả khác nhau, trong đó trĩ nội độ 4 là khó chữa trị nhất.

  Tri ngoai:

  Trĩ ngoại là tình trạng búi tĩnh mạch bị dãn và sưng lên phía ngoài ống hậu môn, dưới đường lược. Bệnh không gây xuất huyết như trĩ nội nhưng lại làm cho người mắc bệnh gặp phải rất nhiều cảm giác đau đớn , khó chịu gấp 10 lần trĩ nội.

  Căn cứ vào hình thái phát triển , chứng bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 loại: Trĩ ngoại do tắc mạch, trĩ ngoại do tĩnh mạch phình gập, trĩ ngoại do nhiễm trùng và trĩ ngoại do tổ chức kết đế. Trong đó, trĩ ngoại do tắc mạch và nhiễm trùng là thường gặp nhất.

  Trĩ hỗn hợp:

  Là tình trạng người mắc bệnh mắc của trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ hỗn hợp khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% trong tất cả các dạng trĩ mà chúng ta dễ mắc nhất.

  Lý do gây nên chứng bệnh trĩ

  Nguyên do gây bệnh trĩ được khẳng định rất rõ ràng và tin cậy . Căn cứ vào nguyên do gây bệnh, bệnh nhân sẽ có biện pháp chữa bệnh và phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất .

  Những yếu tố lý tưởng sau đây chính là nguyên nhân giúp bệnh trĩ trở thành “top 1” của bệnh hậu môn – trực tràng:

  Táo bón: Là nguyên nhân hàng đầu và cơ bản nhất, chiếm hơn 68% một số nguyên nhân gây căn bệnh trĩ. Như chúng ta đã biết, hậu môn là chỗ tập chung nhiều tĩnh mạch và chúng rất dễ bị rối do co dãn quá mức. Trong khi đó, táo bón lại là nguy cơ phân cứng, khô và làm cho người bệnh phải rặn nhiều, rặn mạnh, ngồi lâu. Tất cả một số yếu tố đó kết hợp lại đã khiến cho búi tĩnh mạch hậu môn trở lên lỏng lẻo và khi tới thời gian chín muồi nó sẽ sưng lên và tạo thành búi trĩ.

  Ít vận động, ngồi và đứng khá nhiều: Một nghiên cứu về áp lực tính mạch trĩ đã chỉ ra rằng, áp lực tĩnh mạch trĩ ở tư thế nằm là 25cm H2O, và tỷ lệ này sẽ tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng hoặc ngồi. Bên cạnh đó, khi đứng hoặc ngồi khá nhiều sẽ làm cho khung xương chậu, hậu môn phải chịu một áp lực rất cao, đại đa số nó phải đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Và di chứng về về lâu về dài là búi tĩnh mạch ở hậu môn bị căng giãn, sưng lên và tạo thành búi trĩ. Thế nên mà những người làm việc bàn giấy hoặc phải đứng, ngồi khá nhiều thường có nguy cơbị căn bệnh trĩ cao gấp 20 lần người bình thường.

  Anal sex: Tức là làm chuyện ấy sử dụng hậu môn. Hình thức quan hệ này mang đến khá nhiều khoái cảm mới lạ nhưng di chứng của nó lại rất nguy hiểm. Không chỉ gây bệnh trĩ, anal sex còn gây viêm, thậm chí là ung thư đại trực tràng. Căn bệnh trĩ do anal sex thường xuất hiện nhiều ở các cặp đồng tính nam.

  Mang thai và sinh đẻ: Khi dính bầu , cơ thể người phụ nữ có khá nhiều thay đổi, một trong một vài thay đối đó là hậu môn luôn ẩm ướt, búi tĩnh mạch cũng lỏng lẻo hơn. Không những thế, trong thời gian có mang, khung chậu và vị trí hậu môn – trực trạng cần chịu một áp lực không nhỏ từ thai nhi. Đặc biệt là khi sinh thường, phụ nữ mang bầu thường phải rặn mạnh khá nhiều lần để đẩy thai nhi ra ngoài. Tất cả một số điều này đã giải thích tại sao phái đẹp dính bầu và sinh con rất nhiều lần lại có tỷ lệ mắc phải bệnh trĩ cao hơn phái nữ bình thường .

  U hoặc ung thư hậu môn – trực tràng: Các loại u và ung thư ở hậu môn trực tràng như ung thư trực tràng, u bướu khu vực đi giải khung,… khi phát triển to có thể chèn ép và cản trở sự lưu thông máu của tĩnh mạch và di chứng là khiến cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành trĩ.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...