Các món sushi đắt nhất thế giới

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi thubonn, 9/8/16.

 1. thubonn

  thubonn Member

  Giữa vô vàn các món ăn sushi từ nhà hàng cao cấp tới quán ăn đường phố, người ta vẫn không hết tranh cãi về sushi cứ ngừ vây xanh (Kuro maguro). Đằng sau món ăn được xem là đắt nhất thế giới ấy lại tồn tại những câu chuyện bí ẩn mà nhiều người đam mê sushi có thể chưa biết.


  Là thức ăn của chó mèo trước khi trở thành món ăn đắt tiền
  Người ta tìm thấy cá ngừ vây xanh đầu tiên là ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Một số khu vực khác cũng có số lượng ít loại cá này là Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

  [​IMG]

  Kích thước của loài cá này được cho là rất khổng lồ. Tính trọng lượng trung bình của 1 con cá ngừ vây xanh trong giai đoạn trưởng thành là 450kg. Các nghiên cứu cũng cho thấy, loại cá quý giá này cũng hàm chứa lượng dinh dưỡng rất cao, mang tới lợi ích sức khỏe hiếm có ở những loại cá khác.

  Thế nhưng, đó là suy nghĩ của sau này bởi trước những năm 1960, người dân đảo quốc mặt trời mọc dường như thờ ơ với loại cá này. Họ cho rằng, cứ ngừ vây xanh nhiều chất béo, không có vị gì đặc sắc nên sau khai thác, loại cá này được sử dụng khá nhiều trong việc làm thức ăn cho chó mèo.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, khi người Nhật bắt đầu sáng tạo sushi từ hải sản, món ăn sushi cá ngừ mới có 1 bước ngoặt thay đổi. Cách ăn này giúp mang đến hương vị mới mẻ, vô cùng đặc biệt khi từng thớ thịt cá có độ béo mềm, ngọt tươi. Trải qua nhiều biến chuyển thăng trầm của thời gian, cá ngừ vây xanh vẫn là loại sushi có giá cả đắt đỏ nhất thế giới. Bởi ngay từ nguồn nguyên liệu 1 con cá ngừ có khi mức giá đã phải lên tới 40 tỉ đồng.

  Quy trình đánh bắt khắt khe của cá ngừ vây xanh
  [​IMG]

  Khác với các loại cá thông thường, cá ngừ vây xanh dùng làm sushi đòi hỏi có 1 quy trình đánh bắt vô cùng khắt khe. Sau khi được đánh bắt lên bờ, cá ngừ nhanh chóng bị giết chết để tránh xảy ra tác động sinh hóa làm giảm đi chất lượng. Loại dụng cụ để người dân nơi đây đánh chết cá là chày. Hoặc họ có thể áp dụng cách xử lý bằng dao đâm vào não cá.

  Tiếp theo là bước sơ chế với quá trình mổ bụng, hoặc bảo quản cá tươi nguyên con trong đá lạnh tại hầm. Hầm đá này đòi hỏi phải sạch tuyệt đối, không được phép chứa tạp chất vì đây là những nguyên nhân có thể làm thay đổi mùi vị tự nhiên của cá. Và thời gian tối đa cho việc tích trữ cá chỉ giới hạn trong 10 ngày. Lúc này cá phải được mang ra để chế biến món ăn, trong đó có món ăn sushi cá ngừ.

  Lý do để món ăn sushi cá ngừ là món ăn thượng hạng
  [​IMG]

  Không thể phủ nhận, để tìm kiếm và đánh bắt rồi bảo quản cho đúng cá ngừ vây xanh là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, để trở thành món ăn thượng hạng của thế giới thì món ăn này lại có những lý do rất riêng.

  Nhiều chuyên gia lý giải nguyên nhân trước hết và trên hết cho sự hoán đổi từ món ăn của chó mèo tới món ăn triệu đô này là vì sự tham lam của con người. Trên thực tế, cá ngừ vây xanh được rất nhiều quốc gia đánh bắt nhưng tuyệt đại đa số lượng cá được tiêu thụ lại là ở Nhật Bản.

  Có cầu ắt có cung. Khi nhu cầu người dân trên khắp thế giới gia tăng, mọi chuyến đánh bắt xa bờ của ngư dân đều có một mục tiêu chung là đánh bắt cho được loại cá quý hiếm này. Chính vì vậy, nguồn cá đã suy giảm nghiêm trọng, lượng dự trữ thống kê được chỉ còn khoảng 1/10 so với trước đây.

  [​IMG]

  Sự suy giảm nghiêm trọng đó không giúp cảnh tỉnh con người mà họ càng ngày càng mạnh tay, triệt để khai thác cả những con cá bé chưa đạt tới thời gian sinh sản. Nếu như món ăn sushitrước đây có thể được làm từ những con cá ngừ với trọng lượng 450kg thì giờ đây cá ngừ chỉ đạt kích thước chủ yếu là 50kg. Vậy nên không khó hiểu khi những con cá ngừ khổng lồ lại trở thành của hiếm, sở hữu giá trị triệu đô. Vì thế, trước một món hời vô cùng lớn, nhiều người dân vẫn mặc sức săn bắt bất chấp sự ngăn cản của chính quyền.

  Tất nhiên, để làm nên giá trị đó bên cạnh việc khan hiếm gần như tuyệt chủng của nguồn hải sản còn phải kể đến giá trị dinh dưỡng thượng hạng gần như không có loài nào có thể đạt tới. Và món sushi cá ngừ vẫn được các chuyên gia ẩm thực lẫn các chính trị gia, thực khách sành ăn mong chờ khi bước vào 1 nhà hàng sushi bất kỳ.

  Trước thực tế đó, nhiều đơn vị đã đề xuất giải pháp nuôi cá ngừ nhân tạo. Các kết quả hiện tại cho thấy khá khả quan và là mô hình có thể nhân rộng để bảo tồn loại động vật quý giá này.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...