Toàn Quốc Các nhà xuất khẩu thường hay mắc các lỗi gì về sở hữu trí tuệ phần 1

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi sanphamtot, 13/8/16.

 1. sanphamtot

  sanphamtot Member

  Các nhà xuất khẩu sẽ gặp phải những lỗi gì đăng ký bản quyền nhãn hiệu công ty ở đâu về sở hữu trí tuệ khi đưa hàng hóa của mình ra thị trường nước ngoài. Họ thường chỉ nhận ra tầm quan trọng của viêc bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm khi đã quá muộn.
  Một số lỗi phổ biến mà các nhà nhập khẩu hay mắc phải
  Tin rằng việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ có tính toàn cầu
  Nhiều nhà xuất khẩu luôn tin rằng việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại nước sở tại thì họ sẽ tự động nhận được quyền bảo hộ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quyền sở hữu trí tuệ chỉ có hiệu lực trên lãnh thổ, quốc gia mà dang ky so huu tri tue họ đã đăng ký. Chỉ có trong lĩnh vực bản quyền tác giả mới được bảo hộ rộng rãi và tự động ở nhiều nước.
  [​IMG]
  Cho rằng thủ tục pháp luật bảo hộ SHTT là giống nhau trên toàn thế giới
  Tuy đã có sự hài hòa hóa đáng kể về pháp luật và thủ tục bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới, những vẫn còn tồn tại khác biệt trong nhiều vấn đề ở các nước khác nhau. Ví dụ, ở Hoa Kỳ bằng độc quyền sáng được cấp theo nguyên tắc cấp độc quyền cho người đầu tiên tạo ra sáng chế (nghĩa là người nộp đơn có thể không được cấp bằng độc quyền sáng chế nếu có người khác chứng minh được rằng họ đã tạo ra sáng chế này trước đó), trong khi hầu hết các nước khác cấp đăng ký mã số mã vạch ở đâu bằng độc quyền sáng chế theo nguyên tắc cấp độc quyền cho người đầu tiên nộp đơn (nghĩa là bằng độc quyền sáng chế sẽ được cấp cho người đầu tiên nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế.
  Không tra cứu nhãn hiệu tại nước ngoài của các đối thủ cạnh tranh
  Việc sử dụng nhãn hiệu trùng hợp hoặc tương tự với một nhãn hiệu đã đăng ký hay đang được sử dụng bởi một công ty khác ở nước khác có thể bị coi là xâm phạm quyền nhãn hiệu của công ty đó. Công ty của bạn có thể bị yêu cầu bồi thương thiệt hại cho hành vi xâm phạm. Đây có thể là một luồng gió lớn quét sạch toàn bộ chiến lược xuất khẩu và tiếp thị của công ty bạn. Việc tra cứu nhãn hiệu hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả ở thị trường xuất khẩu có liên quan là một biện pháp cực kỳ cần thiết trước khi bắt đầu triển khai kế hoạch xuất khẩu của bạn và việc tra cứu này nên được thực hiện trước khi lựa chọn nhãn hiệu.
  Không đăng ký sở hữu bảo hộ cũng như sử dụng hệ thống bảo hộ khu vực hay quốc tế
  Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ ở nhiều cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia có thể sẽ gây ra tốn kém. Các hệ thống bảo hộ khu vực và đăng ký bảo hộ thương hiệu giá rẻ quốc tế, nếu có, là một cách thức hiệu quả để đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại nhiều nước khác nhau trên thế giới.
  Nộp đơn đăng ký bảo hộ SHTT tại nước ngoài quá muộn

  Đối với một số quyền sở hữu trí tuệ như sáng chế hay kiểu dáng công nghiệp, bạn nên đăng ký bảo hộ tại các nước xuất khẩu trong một thời hạn nhất định kể từ ngày nộp đơn trong nước. Thông thường, thời hạn này được coi là đăng ký bản quyền logo giá rẻ “thời hạn ưu tiên” (một năm đối với sáng chế và giải pháp hữu ích, 06 tháng đối với nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp). Việc không nộp đơn trong thời hạn ưu tiên cso thể khiến bạn mất đi khả năng bảo hộ tại nước đó, và do đó, tạo ra lỗ hổng cho các công ty khác sao chép miễn phí sáng chế và kiểu dáng của bạn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...