Toàn Quốc Các phương pháp điều trị khớp cắn ngược

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi hanghml241, 23/6/16.

 1. hanghml241

  hanghml241 Member

  Khớp cắn ngược hay còn gọi là răng móm là sự sai lệch trong tương quan giữa hai hàm răng trên – dưới làm phá vỡ vị trí chuẩn của hàm răng khiến cho hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Liệu có phương pháp nào điều trị khớp cắn ngược không?

  Đặc điểm của khớp cắn ngược
  Cũng giống như các dạng sai lệch khớp cắn khác, khớp cắn ngược có các đặc điểm cơ bản riêng mà dựa vào đó, chúng ta có thể nhận diện được, cụ thể như sau:÷ Hai hàm răng không đạt tương quan chuẩn: Đây là đặc điểm đặc trưng nhất của khớp cắn ngược, đó là hàm răng trên nằm ở ngoài hàm răng dưới, bị hàm răng dưới phủ hoàn toàn.÷ Nhóm răng trong (tiền hàm và răng hàm) có thể tiếp xúc ở mặt nhai chuẩn, nhưng cũng có thể không chuẩn, đặc biệt là khi vòm hàm trên quá nhỏ so với vòm hàm dưới.÷ Nhóm răng trước (răng cửa và răng nanh) có thể chạm hoặc không chạm nhau. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà giữa hàm trên với hàm dưới có tiếp xúc với nhau hay không. Cắn ngược càng nặng thì khoảng cách giữa 2 hàm răng càng cách xa nhau khi ở trạng thái nghỉ bình thường.
  [​IMG]Khớp cắn ngược là tình trạng hàm răng trên nằm ở ngoài hàm răng dưới, bị hàm răng dưới phủ hoàn toàn.​
  ÷ Ba phần trán – mũi – cằm không tương quan chuẩn mà bị lệch, bị gãy ở giữa gương mặt, cho nên khi nhìn nghiêng sẽ thấy mũi gãy, cằm dô ra trước như mặt lưỡi cày.÷ Đường nối trán – mũi – cằm có thể gãy khúc, cũng có thể thẳng nhưng đường thẳng lại bị lệch trái hoặc lệch phải.
  Chữa khớp cắn ngược bằng phương pháp nào?

  Chữa khớp cắn ngược do răng
  Điều trị khớp cắn ngược do răng tương đối đơn giản, với trường hợp này bác sĩ chỉnh nha thường áp dụng phương pháp niềng răng với 2 loại khí cụ niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định. Nếu khớp cắn ngược do răng không phát hiện và điều trị kịp thời thì xương hàm và răng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
  Chữa khớp cắn ngược do xương
  Nguyên nhân dẫn tới tình trạng khớp cắn ngược do răng là:– Do xương hàm trên kém phát triển.– Do xương hàm dưới phát triển quá mạnh.– Do dị tật khe hở vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.Nếu nguyên nhân là do xương hàm trên kém phát triển ở mức độ nhẹ thì có thể sẽ phải đeo khí cụ ngoài mặt Face mask để kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Tuy nhiên, việc đeo khí cụ này chỉ mang lại hiệu quả cao nhất đối với trẻ em trước giai đoạn dậy thì từ 12 – 13 tuổi. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm là một trong những điều kiện quyết định sự thành công của ca điều trị.Nếu khớp cắn ngược do xương ở mức độ nặng, do xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì biện pháp tốt nhất là phải phẫu thuật. Phẫu thuật vẩu hàm dưới thường áp dụng cho những bệnh nhân trên18 tuổi để đảm bảo các dấu hiệu về tăng trưởng xương hàm đã ngừng lại và những sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.
  [​IMG]Kết quả điều trị khớp cắn ngược do xương bằng phương pháp phẫu thuật​

  Chữa khớp cắn ngược do cả răng và xương hàm
  Với trường hợp này thì bác sĩ thường kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật để mang lại kết quả tốt nhất.Giai đoạn đầu bạn sẽ phải đeo khí cụ niềng răng để đảm bảo khớp cắn cũng như chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của 2 hàm răng. Sau đó, bạn sẽ được phẫu thuật để có được một gương mặt hài hòa và một hàm răng đẹp.Chỉnh nha niềng răng móm điều trị khớp cắn ngược càng sớm thì kết quả mang lại càng cao. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên quan tâm đến tình trạng răng miệng của các bé để có biện pháp điều trị thích hợp và đúng thời điểm. Quý vị có thể liên hệ tới bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn để được các bác sĩ tư vấn tận tình nhất.Nguồn: http://hanrangthammydepkim.blogspot.com/2016/06/ieu-tri-khop-can-nguoc-bang-phuong-phap.html
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...