Toàn Quốc Các sai lầm trong chữa trị trào ngược thực quản

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 29/6/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  5. Đánh đồng trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày là một bệnh, và gọi chung là bệnh đau dạ dày

  Tuy cùng được xếp trong nhóm các bệnh lý dạ dày nhưng trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày là 2 bệnh khác nhau.

  Cẩm nang trào ngược dạ dày

  Sự nhầm lẫn hai bệnh này rất phổ biến, xuất phát từ 3 lý do sau:
  • Viêm loét dạ dày là bệnh phổ biến, đã biết đến từ lâu, trong khi trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh mới được quan tâm trong gần chục năm trở lại đây. Do vậy các thông tin về bệnh mà người bệnh có thể tiếp cận được còn nhiều hạn chế.
  • Thực tế là bệnh trào ngược dạ dày thường mắc kèm với viêm loét dạ dày. Có một số tác nhân đồng thời làm nặng thêm cả hai bệnh này như bia rượu, thức ăn chua cay, stress…
  • Hai bệnh có nhiều triệu chứng khá giống nhau, như đau rát, nóng rát, ợ chua… Vị trí đau rát ở người bệnh trào ngược xuất hiện từ dạ dày hoặc vùng ngực, lan lên cổ. Còn vị trí đau rát ở người bệnh viêm loét dạ dày đa phần là vùng thượng vị. Tuy nhiên, không phải triệu chứng đau nào cũng chính xác ở một khu vực. Nhiều khi người bệnh cảm thấy đau rát mà không thể biết chính xác vị trí. Do vậy việc nhận biết sai triệu chứng đau rát của hai bệnh này cũng là điều dễ hiểu.
  Các kiến thức cơ bản để có thể phân biệt phần nào hai bệnh này, chúng tôi sẽ cập nhật trong các nội dung tới.

  6. Kết quả nội soi không có viêm thực quản nên nghĩ mình không bị trào ngược

  Do là một bệnh mới được quan tâm trong khoảng chục năm trở lại đây, các kiến thức phổ cập chưa có nhiều, nên ít người bệnh biết rằng trào ngược dạ dày thực quản có hai dạng: trào ngược không có viêm thực quản và trào ngược có viêm thực quản (hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược – viêm thực quản do trào ngược). Thống kê trên nhóm bệnh nhân có đi khám nội soi, tỉ lệ người có viêm thực quản do trào ngược chỉ chiếm 30 – 45%, còn lại 55 – 70% mắc bệnh trào ngược nhưng thực quản chưa bị viêm. Do vậy trong chẩn đoán trào ngược luôn có 2 bước song song là hỏi triệu chứng và nội soi thực quản.


  [​IMG]
  55 – 70% mắc bệnh trào ngược nhưng thực quản chưa bị viêm
  Nếu bạn đi khám và có kết quả thực quản không bị viêm, đó là điều may mắn vì axit dạ dày chưa gây thiệt hại nào cho thực quản. Nhưng 8 triệu chứng trào ngược dạ dày bạn vẫn có thì vẫn cần điều trị triệt để, tránh lơ là để dẫn tới viêm cả thực quản.

  Tìm hiểu trieu chung trao nguoc da day
  7. Thấy triệu chứng nhẹ nên nghĩ mình bệnh nhẹ
  Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh khá phức tạp về mặt triệu chứng. Ngoài các triệu chứng tại thực quản như ợ chua, khó nuốt, nhiều nước bọt, bệnh còn nhiều triệu chứng khác nằm ngoài thực quản như đau tức ngực, viêm thanh quản, viêm họng mãn…

  Có một điều khá đặc biệt ở bệnh trào ngược mà hiện nay y học cũng ghi nhận nhưng chưa có lý giải cụ thể. Đó là việc không có sự tương quan giữa mức độ triệu chứng với quá trình tiến triển bệnh. Cụ thể là:

  Mức độ nặng và tần suất của triệu chứng trào ngược đều như nhau, cho dù bệnh nhân có hay không có viêm thực quản.
  Ở những bệnh nhân viêm thực quản do trào ngược, không có tương quan cố định giữa độ nặng và tần suất các triệu chứng với độ nặng của viêm thực quản.

  Do vậy, nếu đã có triệu chứng trào ngược, chắc chắn bạn cần chạy chữa “đến nơi đến chốn” để tránh những nguy cơ đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra như loét, thủng thực quản, ung thư thực quản… nhưng không hề được báo trước.

  8. Sử dụng thuốc Đông y nhưng bỏ dở liệu trình khi đang ở giai đoạn công thuốc

  Theo Bác sỹ Ninh Hương GiangPhó khoa Đông y, BV E Hà Nội cho biết: "Các thuốc bào chế theo nguyên tắc trị bệnh đông y thường đi theo hướng tác động đến căn nguyên, gốc gác của bệnh. Ví dụ như trong điều trị bệnh trào ngược (đông y gọi là chứng khí nghịch) ngoài phương cách giáng nghịch để giảm triệu chứng, không thể thiếu phép an thần, kiện tỳ vị để phục hồi lại sức khỏe dạ dày. Dạ dày khỏe mạnh là điều kiện cần để trào ngược không tái phát"

  Cũng theo BS Giang với các thuốc đông y hoặc các sản phẩm bào chế theo nguyên tắc chữa trị của đông y, điển hình như Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị, đa phần người bệnh sẽ trải qua quá trình công thuốc.

  Thạc sỹ Dược học Khổng Đức Mạnh – Cố vấn chuyên môn công ty cho biết: “Trong thời gian đầu sử dụng Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng sôi bụng, cảm giác đau hoặc tăng triệu chứng trào ngược. Chúng tôi gọi giai đoạn này là giai đoạn tăng triệu chứng, hay giai đoạn công thuốc – rất điển hình và thường gặp ở các thuốc Đông y. Sôi bụng là dấu hiệu của việc tiêu thực, tăng cường chuyển hóa thức ăn, giúp giảm áp lực cho dạ dày, từ đó giảm triệu chứng trào ngược. Đau là do sản phẩm đang giúp cơ thể thải độc tố, làm sạch và làm se vết loét, giúp vết loét mau lành. Triệu chứng đau đó không khác mấy so với việc bạn dùng oxy già sát trùng các vết thương ngoài da, nhưng nhờ vậy mà các tổn thương được làm sạch, ngăn nhiễm trùng và sớm lành trở lại”

  Đọc thêm nguyen nhan trao nguoc da day

  Do vậy, người bệnh cần đặc biệt lưu ý trong thời gian đầu dùng Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị, tránh việc thiếu hiểu biết mà bỏ dở liệu trình. Tổng đài tư vấn 1800 6658 của Đông y Tuệ Đức luôn đồng hành cùng mọi bệnh nhân trong quá trình sử dụng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...