Các yếu tố nguy cơ ung thư thực quản là gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi tuananh9xhn, 18/5/16.

 1. tuananh9xhn

  tuananh9xhn Member

  các yếu tố nguy cơ ung thư thực quản là gì?

  Các yếu tố rủi ro

  Ngoài trào ngược axit mãn tính và thực quản Barrett, có một số yếu tố nguy cơ khác được biết đến ung thư thực quản.

  >>> Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng – chữa trị ung thư song song bảo tồn khả năng sinh sản

  Giới tính: Nam giới có ba lần nhiều khả năng hơn so với phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản.

  Tuổi: ung thư thực quản là phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi.

  Thuốc lá: Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá, xì gà và thuốc lá nhai, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

  Rượu: Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là khi kết hợp với thuốc.

  Béo phì: Những người đang rất thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, một phần do thực tế là họ có nhiều khả năng để trải nghiệm trào ngược axit mãn tính.

  Chế độ ăn uống: Ăn nhiều trái cây và rau quả đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư thực quản, trong khi một số nghiên cứu đã liên kết ăn chế biến thịt với một nguy cơ cao hơn. Ăn quá nhiều cũng là một yếu tố nguy cơ.

  Bức xạ: bức xạ điều trị trước đây vào ngực hoặc bụng trên có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

  Phần 5 của 8: Chẩn đoán

  Làm thế nào là ung thư thực quản được chẩn đoán?

  Nếu bạn có những triệu chứng có thể được gây ra bởi ung thư thực quản, bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra thể chất và hỏi bạn về tiền sử y khoa của bạn. Nếu họ vẫn nghi ngờ ung thư thực quản, bạn có thể sẽ trải qua một số xét nghiệm.

  Điều này có thể bao gồm nội soi , xét nghiệm, trong đó bác sĩ chèn một dài, ống rắn giống như với một tập tin đính kèm máy ảnh xuống cổ họng của bạn để kiểm tra các mô thực quản. Bác sĩ có thể lấy sinh thiết của các mô để gửi đến phòng thí nghiệm.

  >>> Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư cao cấp

  Một nuốt barium là một xét nghiệm bác sĩ của bạn có thể sử dụng để xác định xem bạn có bị ung thư thực quản. Đối với một ngụm bari, bạn sẽ được yêu cầu uống một chất lỏng phấn đó sẽ xếp hàng thực quản của bạn. Bác sĩ của bạn sau đó sẽ chụp X-quang thực quản của bạn.

  Nếu bác sĩ không tìm thấy tế bào ung thư, họ cũng có thể muốn làm một chụp CT (CT scan) để xem bệnh ung thư đã lan rộng bất cứ nơi nào khác trong cơ thể.

  Phần 6 của 8: Điều trị

  Làm thế nào là ung thư thực quản được điều trị?

  Các phương pháp điều trị chính cho ung thư thực quản là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, hoặc một sự kết hợp đó. Việc điều trị bạn nhận được sẽ phụ thuộc một phần vào các giai đoạn của ung thư của bạn.

  Phẫu thuật

  Trong giai đoạn đầu của ung thư, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u hoàn toàn. Điều này đôi khi có thể được thực hiện bằng nội soi.

  Nếu ung thư đã lan rộng đến các lớp mô sâu hơn, nó có thể là cần thiết để loại bỏ phần ung thư thực quản và lắp lại các phần còn lại. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng có thể loại bỏ phần trên của dạ dày của bạn.

  Sự bức xạ

  Xạ trị là sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ hoặc có thể được hướng dẫn tại khu vực ung thư từ bên ngoài cơ thể của bạn, hoặc nó có thể được quản lý từ bên trong cơ thể của bạn.

  Xạ trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật và thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu ở những người bị ung thư thực quản.

  Hóa trị

  Hóa trị là sử dụng thuốc điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều này thường được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật, hoặc kết hợp với bức xạ.

  Bạn và bác sĩ sẽ xác định những kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Bạn có thể sẽ được giới thiệu đến một chuyên gia để phối hợp điều trị của bạn. Đây có thể là ruột và dạ dày, một bác sĩ phẫu thuật lồng ngực, một nhà ung thư bức xạ, hoặc một bác sĩ chuyên khoa.

  >>> Xem thêm: Điều trị ung thư vòm họng – phương pháp chẩn đoán sớm ung thư

  Không có vấn đề gì điều trị mà bạn chọn, bạn cũng sẽ cần phải tập trung vào việc kiểm soát trào ngược axit của bạn. Điều này rất có thể sẽ thay đổi trong thói quen ăn uống của bạn, hoặc ở lại thẳng đứng trong một vài giờ sau khi ăn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...