Toàn Quốc Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc, Nam đẹp và đúng nhất

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi minhtram0101, 9/6/16.

 1. minhtram0101

  minhtram0101 Member

  Đối với mỗi gia đình người Việt, mâm ngũ quả ngày tết là rất quan trọng vì nó thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả ngày tết thường có 5 loại màu sắc theo thuyết ngũ hành, bao gồm có: Kim (màu trắng), Thủy (màu đen), Mộc (màu xanh), hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng) với mong ước được hưởng ngũ phúc: khỏe khoắn, sống lâu, bình an, phú quý, sang trọng.

  Tùy vào các vùng miền khác nhau thì mỗi gia đình có cách xếp mâm ngũ quả không giống nhau, lựa chọn những loại quả không giống nhau để bày lên mâm ngũ quả. do vậy, cách bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp, hợp phong thủy và có dễ thương là thắc mắc của hầu hết người.

  Mâm ngũ quả miền Bắc thường bao gồm có: Chuối, dưa hấu (màu xanh); Bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen). Các loại quả được bày trên mâm ngũ quả đều có dễ thương riêng:

  Chuối: bộc lộ sự che trở của trời đất cho nhân loại và mong gia đình luôn đoàn viên, đầm ấm, quây quần bên nhau
  Cam, quýt, quất, hồng: thể hiện sự may mắn

  Qủa lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt

  Qủa sung: Mong ước sự phong túc, no ấm

  Xem thêm : so tay ghi chep
  ….
  Một số cách bày mâm ngũ quả đẹp miền Bắc:

  Miền nam thường bày mâm ngũ quả ngày tết theo quan niệm: ” Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xài” với mong ước cuộc sống luôn vừa đủ, no đủ, con cháu đầy đàn. Tuy nhiên, người miền nam thường kiêng kỵ một số loại trái không bày trên mâm cúng do tên gọi của chúng như:

  Chuối: đọc gần giống “chúi” làm ăn không lên được
  Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn thất bại
  Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

  [​IMG]

  Xem thêm : hộp gỗ đựng đồ

  Xem thêm : túi đựng bút

  Miền trung có cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết rất dễ làm, bình dị; Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng bộc lộ phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên.

  Ngày nay, người Việt vẫn luôn giữ gìn được những truyền thống đẹp đẽ đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên, cách tô điểm mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thực hiện và không còn cứng rắn như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt.
  Một số cách xếp mâm ngũ quả đẹp ngày tết đang được ưa chuộng:

  dạy cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày tết mà đơn giản, mau lẹ:

  CHUẨN BỊ:

  - Xoài: 2 quả
  - Dưa hấu: 2 quả
  - Bưởi: 1 quả
  - Dứa (Thơm): 1 quả
  - Nho: 1 chùm
  - Cam, táo, lê : Mỗi thứ vài quả
  - Hoa cúc: Vài bông
  - Cốc: 3 cái
  các bạn mang tất cả mọi thứ đi rửa sạch để ráo nước rồi mới mang bày trên mâm.


  CÁCH BÀY:

  Bước 1: Nếu mọi người tỉ mỉ khắc được chữ “Vạn sự – Như ý” lên quả dưa hấu thì làm còn không thì chỉ cần để nguyên quả dưa rồi buộc nơ vào cuống của quả dưa là cũng rất đẹp rồi. Để quả dưa đứng được như trong hình thì mọi người cắt một chút ở phần đuôi của quả dưa đi chia thành mặt phẳng để đặt lên đĩa. Đặt 2 quả dưa hấu cân ở 2 bên và một chiếc mâm ở giữa.

  Bước 2: theo đó xếp 3 chiếc cốc vào giữa mâm. Đặt quả dứa lên miệng cốc ở giữa và 2 quả xoài ở 2 bên.

  Bước 3: Qủa bưởi được đặt ở giữa trước 3 cốc, tiếp theo xếp các loại trái cây như cam, táo, lê xung quanh mân để cố định 3 chiếc cốc.

  Bước 4: Tầng thứ 2 bạn xếp thêm mấy quả cam và đặt chùm nho lên trên quả bưởi

  Bước 5: trang trí mâm ngũ quả đẹp hơn bằng cách cắm vài bông hoa cúc vào các chỗ trống nhìn sẽ bắt mắt và đầy đặn hơn.

  Bước 6: Để mâm ngũ quả lung linh hơn bạn có thể chăng đèn nhấp nháy bao quanh nhé. Với dạy cách bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp và nhanh, đơn giản này, mình mong là sẽ giúp ích được cho mọi người trong dịp tết 2016 sắp tới.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...