Toàn Quốc Cách cầm vợt tennis và những điều cần lưu ý

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi tenisgofl, 28/5/15.

 1. tenisgofl

  tenisgofl Member

  Cách cầm vợt tennis và những điều cần lưu ý


  Tennis là môn thể thao ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống của chúng ta, để mọi người nắm rừ hơn những kiến thức cơ bản của môn thể thao này, lần lượt được giới thiệu những kỹ thuật cơ bản của môn thể thao hết sức hấp dẫn này.

  Đầu tiên, xin được giới thiệu về cách cầm vợt tennis cho những người mới bước vào môn thể thao trên.

  [​IMG]

  Khớp đốt ngón tay trỏ luôn được chọn làm điểm chuẩn
  Những ai trong số các bạn chế giễu sự quan trọng của cách cầm vợt cần phải nhận ra một điều: bất kể điều chỉnh cú đánh đến bao nhiêu lần, một kiểu cầm vợt chính xác sẽ tồn tại suốt cả cuộc đời chơi quần vợt của bạn. Điều này quyết định khá nhiều, do đó đừng nghĩ rằng bạn có thể ra sân cầm vợt theo kiểu nào dễ chịu nhất. Hơn nữa, cách cầm vợt của bạn nói lên được tư thế và sự thoải mái của cổ tay, đầu gối và thân người.

  Continetal đánh quả phải rất hay. Tuy nhiên, trong một buổi phỏng vấn của đài truyền hình CNN vào đầu thập niên 1980, anh ta kể rằng: anh ta đã phải trải qua một thời gian rất dài ko xác định được nơi bóng sắp đi tới. Đó là lời phát biểu kinh ngạc của Ellsworth, vì Jack Kramer đã nói rằng Ellsworth là một vận động viên bẩm sinh hơn Pete Sampras.

  Khi lòng bàn tay đặt chủ yếu lên phía sau của cán vợt, được gọi là kiểu Easten. Lòng bàn tay và mặt vợt nằm cùng một mặt phẳng, cho ta cảm giác đánh bóng bằng lòng bàn tay. Đây là kiểu cầm vợt phổ biến nhất, đòi hỏi sự vận động của một số ít cơ nhất định và sự tính toán nghiêm chỉnh.

  Eastern – Thế cầm vợt miền Đông

  Nếu bạn là người thuận tay phải, hãy bắt đầu bằng cách nắm vào cổ của cây vợt bằng bàn tay trái như vậy mặt vợt sẽ thẳng đứng so mặt sân. Rồi cầm vợt ngang eo với lòng bàn tay phải đặt thẳng đứng và các ngón tay của bạn hơi hướng xuống dưới theo một góc khoảng 45 độ. Ngón cái phải gối lên và nằm sát bên ngón tay giữa, với ngón tay trỏ dang ra. Bây giờ hãy cầm vợt và cạnh trên của lòng bàn tay phải để xem cả hai có hoàn toàn thẳng đứng hay không. Hãy tự kiểm tra bằng cách đặt cạnh vợt lên trên một cái bàn để xem mặt vợt thẳng đứng từ trên xuống dưới là như thế nào. Hãy nhớ rằng, nếu bạn chơi môn này một cách chính xác, bạn sẽ hiếm khi đánh một cú đánh nào đòi hỏi vợt phải thay đổi hơn 10 độ tính từ vị trí thẳng đứng này.

  [​IMG]
  Khớp đốt ngón trỏ đặt vào đúng vị trí bôi đỏ, hay theo cách người Việt Nam gọi là số 3
  Nhiều người bàn cãi về “bàn tay vung vẩy“ với vợt nhằm để hoàn thiện một cách cầm vợt chính xác, trong khi những người khác đề nghị rằng hãy đặt lòng bàn tay phải tì lên dây vợt, sau đó kéo bàn tay trượt từ trên mặt vợt xuống đến cán vợt.

  Vào đầu thập niên 1980, khám phá lớn trong một chương trình nghiên cứu về cách cầm vợt. Đó là, khi một số người đặt lòng bàn tay của họ lên vợt theo kiểu “bàn tay vung vẩy“ – trong kiểu này thì ngón cái vòng quanh cán vợt – nó thường đẩy lòng bàn tay gần với kiểu Continental hơn và xa kiểu Eastern.

  Bạn có thể kiểm tra cách cầm vợt của bạn giữa điểm để xem lòng bàn tay và đầu vợt có thật là thẳng đứng hay không, nhưng cảm nhận là tất cả những gì bạn có thể trông cậy vào khi bạn đang thi đấu, đặc biệt là khi bạn chuyển kiểu cầm vợt giữa quả phải và quả trái. Vậy hãy bắt đầu suy nghĩ bằng sự cảm nhận. Hãy nhắm mắt lại và thực hiện một kiểu cầm vợt hoàn hảo, rồi mở mắt ra và xem thử bạn có làm đúng hay không. Ngay cả khi bạn mua một cây vợt mới, hãy thử kiểu cầm vợt của bạn với đôi mắt nhắm lại. Đừng tưởng rằng chỉ có một mình bạn gặp phải những trục trặc này. Một số vận động viên giỏi lâu lâu cũng đánh mất kiểu cầm vợt khi bắt đầu dùng một cây vợt mới.

  [​IMG]

  Cú trái tay: xoay vợt cầm về số 1, tức là khớp đốt ngón trỏ nằm thẳng hàng với cạnh trên của vợt
  Lợi thế: Đây là cách cầm vợt dễ nhất cho những người mới học Forehand (quả phải) vỡ nú giỳp người chơi đánh bóng líp lên (topspin) một cách dễ dàng và tạo ra một lực tương đối mạnh. Từ Eastern, chúng ta cũng có thể đổi sang các grip khác cho trái thuận tay một cách dễ dàng. Đối với những người thích lên lưới, cách cầm vợt này là dễ nhất để đánh trả những cú slice ngắn của đối phương để lên lưới.

  Nhược điểm: EFG (Eastern ForehandGrip) rất khó dùng khi đánh bóng ở vị trí cao, vỡ vậy EFG khụng cũn quỏ phự hợp cho lối chơi bóng topspin hiện đại vỡ vị trớ đánh bóng thường ở trên hông cho tới đầu.

  Continental – Thế cầm vợt châu Âu

  Kiểu Continental đặt lòng bàn tay xoay lên cao hơn 1/8 trên cán vợt. Nhưng kiểu này đòi hỏi bạn phải thay đổi tư thế của cổ tay khi bạn đánh để bạn có thể có được đầu vợt thẳng đứng lúc đánh bóng, tuy nhiên trong quần vợt bạn nên giới hạn việc sử dụng cổ tay. Nếu bạn đang có cây vợt trên tay, hãy thử cầm kiểu Continental, để cảm nhận điều này bằng cổ tay. Bằng cách đánh bóng bằng cổ tay nhiều nên cách cầm Continental đã phá hủy việc đánh bóng đều đặn đối với 95% số người sử dụng kiểu cầm vợt này. Jack Kramer lại còn cứng rắn hơn, anh ta cảm thấy kiểu cầm vợt Continental phá hỏng các cú đánh cuối sân nhiều hơn bất cứ một yếu tố nào khác.

  [​IMG]
  Khớp đốt ngón trỏ đặt vào vị trí số 2 (Bevel 1)
  Lợi thế: Đây là cách cầm tự nhiên nhất đối với con người vỡ nú được mô phỏng như là cầm một cái búa hay con dao. Ngoài ra Continental là cách cầm căn bản cho giao bóng cũng nhưquả đập bóng vỡ nú cho phộp tay bạn đập một cách tự nhiên (liên tưởng tới khi bạn đập búa) và giảm lực phản hồi từ vợt vào tay. Ngoài ra, đây cũng chính là grip dùng cho volley vỡ Continental cho phộp bạn ỳp mở mặt vợt tự nhiờn và do cần tốc độ nhanh nhẹn trên lưới, dùng Continental chung cho volley phải và trái là điều tất yếu. Ngoài ra cầm theo kiểu này, mặt vợt tennis cũng được mở một cách tự nhiên và giúp bạn đánh những trái banh phũng thủ, thấp, hoặc ngoài tầm với một cỏch dễ dàng nhất.

  Nhược điểm: Đánh líp bóng (topspin) là điều khó nhất khi bạn dùng Continental grip vỡ dựng grip này cổ tay không được khoá lại một cách tự nhiên. Do không đánh topspin được, Continental grip khụng thể trở thành grip để chúng ta có thể giữ bóng trong các pha bóng dài và những cú trả lại mạnh mẽ và an toàn được.

  Western – Thế cầm vợt miền Tây

  Kiểu cầm vợt này, lòng bàn tay phần nào được đặt dưới ván vợt, được các tay vợt nam tại giải French Open sử dụng rất nhiều trong thập niên 90, đặc biệt là Thomas Muster, Sergi Bruguera, Jim Courier, Andres Gomes và Gustavo Kuerten.

  Các vận động viên sử dụng kiểu cầm vợt Western thường thành công nhiều trên mặt sân đất nện vì người ta thường ít volley trên sân có mặt phẳng trơn trợt. Và trên sân đất nện, bóng nảy cao, đó là cú đánh dễ cho vận động viên nào sử dụng kiểu cầm vợt Western. Bạn hãy thử cầm vợt, và chú ý là nó dễ dàng có được mặt vợt thẳng đứng như thế nào lúc đánh bóng khi bóng ở cao ngang ngực. Nhưng khi bóng nảy thấp – đặc biệt trên sân cỏ – kiểu Western áp đặt một sức căng nghiêm trọng đối với cổ tay và cẳng tay khiến nó trở nên khó khăn cho các vận động viên muốn tạo ra bất cứ ảnh hưởng nào cho cú đánh bóng. Chúng ta hiếm khi gặp các vận động viên cầm vợt kiểu Western tại vòng chung kết Wimbledon vì bóng trượt trên sân cỏ và nảy thấp. Nhưng những người cầm vợt kiểu Semi – Western lại đánh bóng rất tốt.

  Lợi thế:

  Cách cầm này tự nhiên bắt bạn phải vuốt bóng từ dưới lên cao nhiều hơn và tạo ra líp bóng nhiều hơn. Nếu cầm theo cách này vị trí đánh bóng cũng sẽ xa người hơn và cao hơn. Chính vỡ những lý do đó, đây là cách cầm cho những dân đánh Tennis trên sân đất nện (Rafael Nadal dùng Grip này khi thi đấu trên sân đất nện).


  [​IMG]
  Khớp đốt ngón trỏ đặt ở vị trớ Bottom, đây cũng là vị trí cầm vợt của Nadal
  Yếu điểm:

  Cách cầm này khi gặp bóng thấp sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho bạn và rất mất sức.

  Semi- Western Grip

  Đây là grip phổ biến nhất đối với cú đánh phải (forehand) trong Tennis hiện đại vỡ nú tạo ra cho người chơi topspin và lực một cách cân bằng và hiệu quả
  Để cầm được grip này, bạn có thể để vợt úp mặt xuống đất, đặt lũng bàn tay lờn cỏn vợt và cầm vợt. Ngoài ra bạn cú thể để số 1 ĐỎ trong hỡnh vẽ lờn “Bevel 2″ hoặc “Bevel 3″ cho người thuận tay trái

  [​IMG]
  Khớp đốt ngón trỏ đặt ở vị trí Bevel 2, đây là vị trí cầm vợt Djokovic
  Lợi thế: Tạo ra topspin cũng như lực với grip này là tự nhiên nhất. Với grip này bạn có thể đánh theo phong cách topspin cũng như ép bóng thẳng trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra khác với Eastern Forehand Grip, Semi- Western grip có thể dùng để đánh những trái banh cao một cách hiệu quả.

  Nhược điểm: Sử dụng grip này chỉ có 2 nhược điểm nhỏ là mất sức nhiều khi phải đánh với những đối thủ thớch cắt búng thấp vỡ bạn phải lớp búng lờn với nhiều sức hơn. Ngoải ra khi đổi sang Continental grip cho volley bạn phải mất thời gian hơn, đó cũng là lý do những người đánh không hay thường ít lên lưới.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...