Toàn Quốc Cách chữa trị trào ngược dạ dày thực quản – Tây y hay Đông y ?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 28/3/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  Trào ngược dạ dày đang càng ngày càng trở nên phổ thông ở Việt Nam với tổng số bệnh nhân mắc bệnh đã lên đến 14 triệu người. Tuy là một bệnh lý kinh niên, dễ tái phát những trào ngược bao tử hoàn toàn có thể điều trị tận gốc, giảm thiểu tái phát nếu trị đúng cội rễ của bệnh. Hãy cùng Baithuoc.vn tìm hiểu về các chữa trào ngược thực quản bây giờ.

  Cách chữa trào ngược bao tử thực quản theo tây y

  Thuốc kháng acid, thuốc kháng thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton là ba loại thuốc chữa trào ngược bao tử thực quản phổ quát trong tây y.

  Thuốc chữa trào ngược bao tử thực quản nhóm kháng acid
  • Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản này có thể làm giảm ợ nóng do chúng có tính kiềm nên có thể trung hòa acid dịch vị. Thuốc này đa phần được sử dụng với các bệnh nhân trào ngược dạ dày nhẹ.
  • Thuốc kháng acid cải thiện triệu chứng nhanh hơn các thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton nhưng thời gian duy trì tác dụng không bằng. Thuốc kháng acid có thể được sử dụng cùng thuốc kháng H2 hoặc ức chế bơm proton để tăng tác dụng kiểm soát triệu chứng.
  Thuốc chữa trao nguoc thuc quan nhóm kháng H2

  Các thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng H2 giúp giảm triệu chứng ợ nóng bằng cách giảm tiết acid dịch vị.

  Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm ức chế bơm proton (PPI)
  • Thuốc này có cơ chế khá giống với thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng H2, nhưng về có tác dụng giảm triệu chứng ợ nóng và chữa lành thực quản tốt hơn nhóm kháng H2.
  • dùng đều đặn hàng ngày thuốc ức chế bơm proton cho tác dụng tốt hơn so với việc chỉ dùng khi có triệu chứng trào ngược.
  Cách chữa trào ngược bao tử thực quản theo nguyên lý Đông y

  Bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong quan niệm Đông y

  Đông Y quan niệm trào ngược dạ dày thực quản là bệnh thuộc chứng khí nghịch, biểu đạt chủ yếu ở phế (phổi), vị (bao tử) và can (gan) và được xếp vào bệnh lý của tỳ vị. Tác nhân gây bệnh là các găng tâm lí kéo dài như lo âu quá mức, tức giận, uất ức… tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng Can mộc và chức năng kiện vận của tạng Tỳ, từ đó cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị.

  Cách chữa trào ngược bao tử thực quản theo nguyên lý Đông y

  Các bài thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản đều tuân theo nguyên tắc giáng khí, thuận khí, tức là phải hành khí, hoạt huyết để lập lại thăng bằng âm dương trong cơ thể. song song phải an thần, kiện tỳ vị để phục hồi chức năng tiêu hóa của dạ dày, giảm ứ trệ trong bao tử, tăng cường khả năng chịu đựng của hệ thần kinh trước các găng tâm lý. Từ đó các triệu chứng trào ngược sẽ được cải thiện, các vết viêm loét trong bao tử và thực quản được tái tạo.

  Từ kinh nghiệm thành công của các bài thuốc quý trong dân gian, hiện nổi bật trong Đông y là bài thuốc 6 vị tổng hợp: Khôi tía, Cỏ lào, Loét mồm, Khương hoàng, Tam thất nam và Cam thảo.

  Ưu điểm của cách chữa trào ngược dạ dày thực quản này là việc giúp giải quyết bệnh trào ngược từ tận nguyên cớ. Trong những ngày đầu dùng, bệnh nhân có thể thấy tăng triệu chứng trào ngược, tăng đau hoặc sôi bụng… Đây là biểu lộ “công thuốc” tích cực của bài thuốc. Sôi bụng là dấu hiệu tăng cường làm việc của bao tử để tiêu hóa thức ăn, từ đó sẽ giảm sức ép lên cơ thắt thực quản dưới. Đau là dấu hiệu bài thuốc đang làm sạch, làm se vết loét, giúp vết loét trên niêm mạc mau lành.

  Với các bệnh nhân mới chỉ có các mô tả ợ chua nhiều vào buổi sáng, ợ hơi, ợ nóng sau khi ăn hoặc khi nằm nghỉ; và không có các vết viêm loét trong dạ dày thì khi dùng bài thuốc này chỉ từ 5 – 10 ngày đã có thể giảm các triệu chứng. Hơn nữa quờ quạng 6 vị thuốc trên đều rất an toàn, người bệnh có thể sử dụng lâu dài cách chữa trào ngược dạ dày thực quản này để ngăn ngừa các tác nhân gây hại, song song giúp kiện tỳ vị, ăn ngon và ngủ tốt.

  Tây y hay Đông y ?

  thuốc tây trị trào ngược dạ dày có thể có tác dụng giảm trào ngược rất nhanh, tuy nhiên do liều lượng trong thuốc tây thường cao ( để đem lại tác dụng nhanh ) nên đi kèm với đó là những tác dụng phụ. Các tác dụng phụ của thuốc tây trong điều trị trào ngược dạ dày :
  • Thuốc kháng axit có thể gây xốp xương.
  • Thuốc kháng H2 có thể gây liệt dương.
  • Thuốc ức chế bơm proton gây chán ăn, mệt mỏi.
  Đọc kĩ hơn về tác dụng thụ của tân dược trong điều trị dạ dày tại đây.
  Một điểm trừ nữa đối với tân dược là việc chỉ chú trọng vào điều trị triệu chứng mà không điều trị tận gốc rễ bệnh, dẫn đến tình trạng tái phát bệnh rất cao. Đối với những bệnh nhân điều trị trào ngược bao tử lâu năm chưa khỏi hẳn thì việc điều trị trào ngược bao tử quan trọng nhất là trị dứt điểm bệnh, tránh tài phát. Đông y trong trường hợp này là giải pháp hoàn hảo cho bệnh nhân mãn tính. Tuy không có tác dụng phụ song trị trào ngược dạ dày bằng Đông y cần nhiều thời kì hơn, phối hợp với dùng thuốc là thể dục, duy trì sinh hoạt lành mạnh để có tác dụng tối ưu nhất.

  Giải pháp giải phẫu

  Trong hồ hết các trường hợp, bệnh trào ngược dạ dày có thể kiểm soát được tốt (giảm thiểu các triệu chứng của bệnh). Tuy nhiên nếu bạn không muốn dùng thuốc lâu ngày, tránh các tác dụng phụ hoặc việc sử dụng thuốc không đem lại tác dụng thì giải pháp chung cuộc cho bạn là giải phẫu.

  Các biện pháp phẫu thuật sẽ giúp cải thiện khả năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới. Cụ thể là :

  phẫu thuật để gia cố cơ thắt thực quản dưới (Nissen fundoplication): phẫu thuật này nhằm thắt chặt các cơ vòng thực quản dưới để tránh trào ngược dạ dày bằng cách gói phần trên của dạ dày xung quanh bên ngoài của phần thực quản thấp hơn.

  [​IMG]

  Trước và sau khi phẫu thuật gia cố cơ thắt thực quản dưới

  phẫu thuật để tăng cường cơ thắt thực quản dưới (Linx) : phẫu thuật này làm tăng cường độ chặt của cơ thắt thực quản dưới bằng cách bọc quanh phần giao nhau của thực quản và bao tử một vòng các hạt titanium nhỏ. Từ tính giữa các hạt titanium này đủ giữ cho cơ thắt thực quản dưới chặt hơn, hạn chế trào ngược nhưng đồng thời vẫn đủ yếu để cho thức ăn đi thực từ quản xuống.

  [​IMG]

  giải phẫu tăng cường cơ thắt thực quản dưới
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...