Toàn Quốc Cách dieu tri bệnh zona thần kinh là gì ?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 20/4/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  Cách điều trị bệnh zona thần kinh là gì ?
  [​IMG]
  Cách điều trị bệnh zona thần kinh như thế nào là nhanh nhât, an toàn và không bị biến chứng? Hãy để chúng tôi giúp bạn.


  Bệnh zona tâm thần là loại bệnh thường gặp, ít nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không kịp thời chữa trị hoặc không chữa trị đúng cách, zona có thể gây ra những biến chứng từ khó chịu dằng dai đến hiểm nguy. Hãy cùng Baithuoc tìm hiểu những cách điều trị bệnh zona thần kinh sao cho đúng.

  Những cách bệnh zona và cách điều trị

  Mục đích của việc điều trị là để hạn chế chừng độ nghiêm trọng của bệnh, giảm đau, rút ngắn thời gian phát bệnh và làm giảm những biến chứng. Cách điều trị như sau:
  • Giảm cơn đau do zona và tránh nhiễm trùng: Dùng băng sạch ngâm nước lã hoặc chườm đá đặt vào vết thường rỉ mủ khoảng 20 phút, mỗi ngày lặp lại khoảng 7-8 lần để làm dịu bớt cơn đau và giúp vết thương nhanh khô. Biện pháp này còn giúp lấy bớt vảy và giảm khả năng bị nhiễm trùng.
  • Giữ vết thương sạch: Giữ cho khu vực vết thương được sạch sẽ, mặc áo xống rộng, tránh để vết thương bị chà xát. Tránh xúc tiếp trực tiếp với những người chưa từng bị bệnh thủy đậu, những người đang bị suy giảm hệ miễn dịch.
  • sử dụng thuốc giảm đau: Nếu bệnh nhân đau cấp, có thể uống thêm thuốc giảm đau tâm thần như gabapentin (neurotin) hoặc pregabalin (lyrica) trong khoảng thời gian từ 1-3 tuần. Nếu sau khi thương tổn da khỏi mà vẫn còn đau thì phải điều trị kéo dài hơn.
  • sử dụng thuốc kháng Virut: Trước khi dùng cần phân biệt rõ bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo, nếu không bạn sẽ dùng thuốc cho nhầm bệnh. Thuốc kháng virut bệnh zona thần kinh bao gồm aciclovir, famciclovir, và valaciclovir. Thuốc kháng virut không thể diệt được virut, nhưng nó sẽ ngăn chặn hoạt động của virut. bởi thế, nó có thể hạn chế chừng độ nghiêm trọng của bệnh zona thần kinh. Thuốc kháng virut có tác dụng tốt nhất khi sử dụng vào giai đoạn bắt đầu của bệnh zona thần kinh (trong vòng 72 giờ sau khi phát ban xuất hiện). Tuy nhiên, thuốc kháng virut không được khuyến cáo dùng cho vơ mọi người mắc bệnh zona tâm thần. Ví dụ: thanh niên và trẻ thơ mắc bệnh zona thần kinh ở bụng và ngực, thì họ thường có triệu chứng nhẹ và ít để lại biến chứng. cho nên, trong trường hợp này thì thuốc kháng virut là không cấp thiết.
  Những trường hợp được khuyên dùng thuốc kháng virut:
  • Đối với người mắc bệnh zona thần kinh có độ tuổi trên 50, tuổi càng cao thì nguy cơ bệnh zona tâm thần phát triển nặng và để lại biến chứng càng nhiều. Những trường hợp người cao tuổi mắc bệnh zona tâm thần, hầu như đều được khuyên dùng thuốc kháng virut
  • Bệnh zona tâm thần ảnh hưởng tới mắt hoặc tai. Trong trường hợp này phải điều trị, hạn chế bệnh càng sớm càng tốt, tránh gây ảnh hưởng đến thị giác.
  • Người có một hệ thống miễn dịch kém mắc bệnh zona tâm thần. Suy giảm miễn dịch xuất hiện ở những người bị HIV/AIDS hoặc đang điều trị xạ,…
  • Bệnh zona thần kinh có ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục.
  • Người mắc bệnh bị đau nặng, bệnh phát triển nặng.
  • Hoạt động bình thường: Người bệnh không cần kiêng ăn, vẫn tắm rửa, tập thể dục nhẹ nhõm, giữ ý thức sảng khoái, tạm quên đi bệnh.
  để ý: Không nên tự điều trị khi thiếu hiểu biết về bệnh, có những người theo kinh nghiệm truyền miệng, khi bị zona, ho thường nhai đỗ xanh, gạo nếp rồi đắp lên vết thương cho “mát”. Quan niệm ngay hoàn toàn sai trái, cách này chẳng những không chữa được bệnh mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây loét, kích ứng da, tăng nguy cơ gây biến chứng.

  Trên đây là cách điều trị bệnh zona thần kinh là gì , bệnh sẽ khỏi sau từ khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đi gặp thầy thuốc ngay khi có dấu hiệu bị zona, để nhận được chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất, giúp bệnh có thể khỏi sớm và tránh bị biến chứng.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...