Toàn Quốc căn do bị zona thần kinh bạn cần biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 16/4/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  Nguyên nhân bị zona thần kinh bạn cần biết
  [​IMG]
  Bệnh zona thần kinh từ đâu mà có? Tại sao bạn lại mắc bệnh zona thần kinh? Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh .

  Nguyên nhân mắc bệnh zona thần kinh

  Bất cứ ai đã từng bị bệnh thủy đậu, đều có thể phát triển thành zona. Virut Varicella-zoster là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu và bệnh zona thần kinh. Đầu tiên, cơ thể người tiếp xúc với virut, virut lan rông, gây ngứa, loét gọi là bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi bệnh, virut không bị tiêu diệt mà ẩn vào trong các tế bào thần kinh và “ngủ đông”, virut sẽ bị kích hoạt trở lại sau một vài năm, cũng có thể là vài chục năm. Sau khi hoạt động trở lại, virut đi dọc theo đường dây thần kinh, phát bệnh trên vùng da ảnh hưởng bởi dây thần kinh đó. Thường thì virut chỉ phát bệnh theo dây thần kinh ở một bên cơ thể, những dây thần kinh phổ biến phát bệnh phổ biến là dây thần kinh trên ngực, bụng, mặt.

  Hiện nay, vẫn chưa có khẳng định chính xác tại sao loại virut này lại tái hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học nghiên cứu, khi hệ thống miễn dịch trên cơ thể bị suy yếu, nó mất khả năng ngăn chặn sự tái hoạt động của virut và ngăn chặn sự bùng phát của bệnh zona thần kinh. Những nguyên nhân khiến bệnh zona thần kinh có thể xảy ra:
  • Hệ miễn dịch suy yếu do lão hóa: Bệnh zona thần kinh có tỷ lệ xảy ra rất cao đối với những người có độ tuổi trên 50, do hệ miễn dịch của họ đang dần suy yếu, mất khả năng ức chế virut gây bệnh.
  • Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Trẻ em có khả năng mắc bệnh zona thần kinh nếu đã bị thủy đậu trước đó. Do hệ miễn dịch của trẻ em chưa hoàn toàn được hoàn thiện, nên có khả năng virut sẽ tái hoạt động gây bệnh zona thần kinh.
  • Stress: Thần kinh căng thẳng, liên tục, kéo dài, cơ thể mệt mỏi sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch tại thời điểm đó, tạo cơ hội cho virut hoạt động trở lại, phát bệnh trên cơ thể.
  • Có một số bệnh: Bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch, chẳng hạn như HIV/AIDS và ung thư, hoặc người đang dùng thuốc như thuốc Steroid,… hoặc đang chịu phương pháp điều trị khiến hệ miễn dịch bị ức chế, suy yếu, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh.
  Bệnh zona thần kinh có lây không ?

  [​IMG]
  Bạn nghĩ khi tiếp xúc với người bị zona, bạn sẽ bị lây? Có 2 trường hợp như sau:
  • Bạn đã bị bệnh thủy đậu hoặc zona từ trước đó: Trường hợp này bạn sẽ không bị lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người bị bệnh zona thần kinh. Bởi cơ thể bạn đã kháng lại virut gây bệnh.
  • Bạn chưa từng mắc bệnh Thủy đậu: Bạn sẽ không bị lây bệnh zona thần kinh, nhưng bạn sẽ bị “thủy đậu”, virut sẽ lây truyền sang cơ thể bạn, bắt đầu lại quá trình đầu tiên là gây bệnh thủy đậu.
  Chú ý: Đối với phụ nữ mang thai mà chưa từng bị thủy đậu thì đặc biệt nên tránh xa người bị bệnh zona thần kinh để tránh bị nhiễm virut gây bệnh, tránh gây nguy hiểm cho thai nhi.

  Ngoài ra, để an toàn và không truyền virut cho người khác, người mắc bệnh zona thần kinh nếu chưa xác định khỏi hoàn toàn, thì ko nên dùng chung khăn mặt, đi bơi hoặc chơi các môn thể thao tập thể.

  benh zona than kinh o mat ?
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...