Toàn Quốc Căn hộ chung cư: Cần một quy định về giá bán

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi trantragianghanu, 22/3/15.

 1. trantragianghanu

  trantragianghanu New Member

  Theo các chuyên giá bất động sản, giá bán căn hộ chung cư luôn được chủ đầu tư xác định căn cứ trên nhiều yếu tố như vị trí, địa điểm, mức đầu tư cho giải phóng mặt bằng, giải pháp kết cấu, chất lượng thi công, tiện nghi phục vụ... nên mặc dù đã nhận rất nhiều ưu đãi về đất đai, thuế khi xây dựng chung cư cao tầng, nhưng các chủ đầu tư lại đặt ra những giá bán rất khác nhau: chỗ thì 3 triệu đồng/m2, nơi là 3,8 triệu đồng/m2, 5-7 triệu, có khu lên tới 9 triệu đồng/m2.
  Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã có hàng trăm công trình nhà ở cao tầng đã và đang xây dựng mới và cũng có chừng ấy mức giá bán khác nhau cho mỗi mét vuông diện tích căn hộ. Giá bán của từng khu nhà ở cao tầng hiện tại được các chủ đầu tư tự hạch toán và công bố. Trong điều kiện cầu về nhà ở đang vượt rất xa khả năng cung như hiện nay thì người sử dụng chưa có thể đủ tỉnh táo để lựa chọn. Khi khách hàng mua một căn hộ ở tầng 2, tầng 3 hoặc tầng 11 hay tầng 21 của chung cư... đều đã phải trả tiền cho cầu thang, hành lang... mức độ nhiều, ít tuỳ thuộc vào diện tích căn hộ rộng hay hẹp.

  Các dự án xây dựng nhà ở để kinh doanh, sau khi được giao đất, được hưởng một số chính sách ưu đãi, đầu tư nhưng thành phố chưa quản lý được hoạt động kinh doanh nhà ở của chủ đầu tư về đối tượng được mua nhà ở, giá bán nhà ở; chưa quản lý được hoạt động mua đi bán lại nhà ở của những người được mua nhà tại các dự án, dẫn đến tình trạng đầu cơ nhà đất để hưởng chênh lệch giá. Theo Pháp lệnh về giá thì với tất cả các mặt hàng (trừ các mặt hàng thiết yếu Nhà nước thống nhất quản lý giá), nhà sản xuất có toàn quyền quyết định giá bán sau khi đã thông báo đến cơ quan quản lý Nhà nước cơ cấu giá thành của sản phẩm. Quy định này nhằm bảo vệ chính các nhà sản xuất (đề phòng hiện tượng bán hàng phá giá) và mục đích rất quan trọng là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng (có thể bị mua hàng quá đắt so với giá thành). Nhà chung cư cao tầng cũng là một sản phẩm hàng hoá và nên chăng cũng phải bị điều chỉnh bởi quy định này? Về cơ bản cần phải có một khung xác định thống nhất trên cơ sở đảm bảo hài hoà giữa quyền lợi của chủ đầu tư (kinh doanh có lãi) và người sử dụng (mua nhà với giá cả hợp lý) thuê chung cư.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...