Toàn Quốc Cần hỗ trợ người mua nhà thay vì doanh nghiệp địa ốc

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranhamy, 21/3/15.

 1. tranhamy

  tranhamy Member

  Phần lớn những người mua nhà trong giai đoạn hiện nay là những người có nhu cầu mua bán căn hộ chung cư Hp Landmark Tower để ở, thu nhập ổn định thuộc dạng trung bình. Do đó nếu khấu trừ lãi suất ngân hàng vào thuế thu nhập thì sẽ là một biện pháp kích cầu bất động sản hiệu quả.

  Theo dõi phiên họp Quốc hội vừa qua, chủ đề tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là một trong những chủ đề “nóng” nhất. Nhưng một lần nữa giới quan sát thất vọng vì các chính sách được bàn đa phần nhắm vào hỗ trợ doanh nghiệp - ngân hàng (phía “cung” của thị trường hơn là phía “cầu”).

  Tại các nước phát triển, tiền lãi vay phải trả cho việc mua nhà đều được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Thực tế ai cũng nhận thấy thị trường hiện nay phải hướng vào đối tượng có nhu cầu mua nhà để ở (không phải để đầu cơ), họ là những người có thu nhập ổn định và đa phần phải dùng vốn vay để có thể mua được căn nhà cho mình để ở thay vì cho thuê chung cư The Pride.

  Việc cho phép khấu trừ lãi vay ngân hàng vào thu nhập chịu thuế chắc chắn sẽ là liều thuốc “kích cầu”, nhắm vào đối tượng người mua có nhu cầu thực một cách hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến các chính sách tài khóa, tiền tệ khác.

  Rõ ràng những cá nhân có khả năng mua nhà hiện nay thuộc tầng lớp thu nhập trung bình trong xã hội, đang chịu khung thuế thu nhập cá nhân từ 10% - 25%. Chính sách trên sẽ giúp giảm khoảng 20% chi phí lãi vay cho người mua nhà. Ngoài ra, chính sách này cũng giúp minh bạch hóa nguồn tiền dùng để mua nhà, giúp ngân hàng dễ dàng cho vay hơn khi xét duyệt tín dụng.

  Chính sách này có thể mở rộng hơn đến các đối tượng thuê nhà (giới hạn một căn nhà mà mình đang lưu trú) cũng có thể khấu trừ tiền thuê nhà vào thu nhập chịu thuế. Vì sao cần phải vậy? Vì người cho thuê nhà phải tốn tiền xuất hóa đơn VAT, đóng thuế thu nhập trong khi chi phí thuê nhà không được khấu trừ thì tất nhiên sẽ dẫn đến tiêu cực khai thấp hơn giá thuê thực tế để “né” thuế.

  Chính sách này sẽ giúp nhà nước vừa tăng nguồn thu ngân sách, vừa giúp tháo gỡ đầu ra cho thị trường bất động sản khi một lượng lớn căn hộ để bán có thể chuyển sang cho thuê.

  Bên cạnh đó, việc thu tiền sử dụng đất nợ đọng tại các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do doanh nghiệp bất động sản không bán được hàng, đầu ra không có thì làm sao có khả năng chi trả thuế sử dụng đất đúng hạn? Một giải pháp đề xuất cho việc này là nên thành lập "quỹ hỗ trợ nhà ở" với nguồn tiền được trích lập trực tiếp từ nguồn thu tiền sử dụng đất.

  Quỹ này dành để hỗ trợ lãi suất, giá nhà cho những người mua bất động sản đầu tiên và duy nhất. Nguồn quỹ này giúp người mua nhà có nhu cầu thực dễ tiếp cận vốn và giảm nhẹ gánh nặng lại vay, qua đó sẽ gián tiếp giải quyết đầu ra và giải phóng tồn kho cho thị trường bất động sản.

  Đây cũng chính là cách “dùng bất động sản nuôi bất động sản”, giúp Nhà nước thu được thuế sử dụng đất, giúp người mua nhà có cơ hội sở hữu nhà với chi phí thấp, giúp doanh nghiệp bất động sản bán được sản phẩm, một chính sách có lợi ích đa chiều.

  Khi các chính sách tiền tệ triển khai đã không phát huy hiệu quả, việc cung tiền và khuyến khích đòn bẩy tài chính dẫn đến tình trạng bong bóng và nợ xấu chất chồng, thì chúng ta nên tìm kiếm những giải pháp tài khóa. Hiệu quả sẽ đến chậm hơn nhưng mang tính bền vững và ổn định hơn.

  Một điều quan trọng nữa: hiện nay thuế là việc của Bộ Tài chính, bất động sản là việc của Bộ Xây dựng, lãi suất là việc của Ngân hàng Nhà nước, mà ba “ông” này cần phải phối hợp với nhau. Nếu không thì sẽ rất khó có những giải pháp hữu hiệu được.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...