Toàn Quốc Cần phân biệt rõ bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 20/4/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  Phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo
  [​IMG]
  Phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo thế nào? giờ, có rất nhiều người nhầm tưởng bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo là một. Hai bệnh này có biểu lộ khá giống nhau, tuy nhiên chúng lại là hai bệnh khác nhau, do những căn do khác nhau mà gây nên bệnh. Hãy cùng Baithuoc tìm hiểu điểm giống và khác nhau của hai căn bệnh, để có thể phân biệt được bệnh zona tâm thần và bệnh giời leo và có phương pháp điều trị tốt nhất.

  bộc lộ chung của bệnh zona tâm thần và giời leo
  • tổn thương da có mụn nước, bọng nước, mụn mủ, đau rát, nổi ban đỏ
  • Lan nhanh từ vùng ban đầu ra các vùng phụ cận
  Nguyên nhân bệnh giời leo

  Bệnh giời leo là từ gọi chung có các hiện tượng viêm da dị ứng do tiếp xúc với côn trùng có độc tính. Vùng da bị viêm do tiếp xúc sẽ bỏng rát khó chịu và không nằm nhất thiết ở một vùng da nào, mà có thể lây lan sang các vùng khác do người bệnh đưa tay sờ lên mặt da rồi sờ vào chỗ da lành khác. Tuy nhiên thì vùng da bị bệnh mới sẽ có dấu hiệu nhẹ hơn chỗ ban sơ rất nhiều.

  duyên cớ chính gây nên bệnh giời leo là con giời leo: Loại côn trùng này là động vật thuộc lớp Chân môi (Chilopoda), có kích thước nhỏ hơn so với nhiều loại chân rết khác, và có chân cao hơn, bò khá nhanh, vùng sinh sống ưa thích là các góc khuất, ngõ ngách, có thể gặp dưới gầm giường, nơi ẩm ướt.

  Ngoài con giời leo, còn có một vài loại côn trùng khác cũng có thể gây bệnh tương tự như kiến ba khoang, sâu ban miêu – loại sâu này xuất hiện trong mùa gặt, thời gian giao mùa hay mưa bão.

  duyên do bi zona than kinh

  Zona không phải là một bệnh nhiễm trùng, mà nó là sự tái phát của virut gây bệnh thủy đậu (Virus Varicella).

  Đối với người đã từng mắc bệnh thủy đậu, sau khi khỏi, virut vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mà ẩn trong các tế bào thần kinh dưới dạng không hoạt động. Chúng bị kìm nén bởi hệ miễn nhiễm thiên nhiên của con người.

  Khi hệ có dấu hiệu miễn nhiễm suy yếu do tuổi tác hoặc do bệnh tật, những virut này sẽ “thức dậy” và hoạt động trở lại. Chúng di chuyển dọc theo các dây tâm thần, trên đường chuyển di, virut này gây tổn thương dọc sợi dây tâm thần, trình bày sẽ xuất hiện ở trên vùng da thuộc dây tâm thần đó. Hiện tượng ban sơ là vùng da phát bệnh hơi đỏ, cảm giác đau rát nhẹ. Sau đó, bệnh phát triển, trên mảng đỏ sẽ xuất hiện những mụn nước, mụn nước này sẽ to dần, dịch đục. Bệnh chỉ phát ra ở vùng da thuộc một nửa người, ranh giới rất rõ ràng, khó lây lan sang vùng khác của cơ thể.

  Sự khác nhau giữa bệnh zona tâm thần và giời leo nói chung


  Dấu hiệuBệnh zona thần kinhBệnh giời leo

  1. căn nguyênZona chỉ xảy ra với người từng bị thủy đậu. vì thế, nếu từ nhỏ chưa từng bị thủy đậu thì sẽ không bị bệnh zona tâm thầnGiời leo thì có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

  2. Vùng da bị bệnhZona gây ra do virut di chuyển dọc theo dây tâm thần, do đó biểu thị thương tổn da thường chỉ xảy ra và lan ở một bên cơ thể, thí dụ như chỉ một bên ngực, một bên lưng, một bên mắt.Giời leo gây ra do tiếp xúc với độc tố của sâu bọ, do đó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên thân thể.

  3. trình diễn.# bệnhBệnh zona tâm thần khi phát bệnh hoàn toàn có mụn nước to dịch đục rất rõ ràng.Bệnh giời leo không có các mụn nước phồng to.


  [​IMG]

  Bệnh zona tâm thần với đặc trưng bọng nước to, chỉ xảy ra ở một bên thân thể, ranh giới rất rõ ràng [​IMG]

  Bệnh giời leo, viêm da tiếp xúc dị ứng, xảy ra ở cả hai bên thân thể và không có mụn dịch to.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...