Toàn Quốc Cận Tết, nho Ninh Thuận rớt giá thảm hại

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi ducnguyen, 7/12/15.

 1. ducnguyen

  ducnguyen Member

  Nho Ninh Thuận lâu nay vẫn nổi tiếng là loại trái cây đặc sản, ngon lành. Nhưng vụ mùa năm nay, nông dân đang lỗ nặng vì nho rớt giá thảm hại, tuy không đến mức điêu đứng nhưng cũng khiến nhiều hộ dân lỗ nặng, thậm chí mất trắng cả vườn.
  Anh Nguyễn Văn Thành, người trồng nho lâu năm ở thôn Từ Tâm 1, các món ăn từ chuối xã Phước Hải, Ninh Phước cho biết: "Đa phần các hộ trồng nho thất bát vụ này đều do sản xuất nhỏ lẻ, làm trái vụ, chung tâm lý đánh cược với trời. Kiểu làm ăn này chấp chận may nhờ rủi chịu. Trước đây tôi cũng từng ép nho thu hoạch trái vụ, có khi thu được bộn tiền nhưng năm nay 1 sào sắp thu hoạch gặp mưa, trái bị cấm màu, cả giàn không tìm được 1 chùm nho rút".
  Nhìn chung các hộ trồng nho lỗ vụ này có điểm chung là thiếu thông tin thị trường, chưa có sự liên kết sản xuất, tiêu thụ. Anh Đỗ Văn Bình, chuyên nghề thu mua nho tại vườn nhập cho thương lái chia sẻ: "Như một điệp khúc, cứ hễ hàng nông sản rớt giá là mọi người nghĩ đến chuyện “cung vượt cầu”, mật ong nguyên chất bị thương lái ép giá, nhưng thực chất ngược lại.
  Xu thế chung của các hộ trồng nho là căn cho ra trái đúng dịp cận Tết Nguyên đán, số ít trái mùa còn lại chất lượng thấp nên chỉ tiêu thụ trong tỉnh, không đủ cung cấp ra tỉnh ngoài, đó là nguyên nhân chính khiến nho mất giá.
  Ông Nguyễn Tin (Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở NN & PTNT tỉnh Ninh Thuận) nói: "Lâu nay mỗi khi nho rớt giá lại rộ tin đồn nông dân chặt nho trồng táo. Thực chất vấn đề không phải vậy. Nhìn lại tình hình sản xuất nho từ trước đến nay, có thể khẳng định đây là loại cây trồng đặc sản của tỉnh".
  Hiện tại, với tổng diện tích 1000ha, vẫn chưa đủ sản lượng nho cung ứng rathị trường trong nước, bởi vậy ngành nông nghiệp đang kỳ vọng tăng nho mỹ nhập khẩu diện tích trồng nho lên 2000 ha, nhằm tạo ra khối lượng sản phẩm dồi dào hơn.
  Tuy vậy, việc nho rớt giá đã bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là việc phụ thuộc vào thời vụ, dẫn đến sản phẩm cung ứng ra thị trường không liên tục. Ông Lê Văn Nguyên (Phó GĐ Sở Công thương tỉnh Ninh Thuận) chia sẻ, Sở đã nhiều lần tiếp cận doanh nghiệp TP.HCM và Hà Nội để liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, nhưng họ yêu cầu phải cung cấp nguyên liệu thường xuyên với khối lượng ổn định, điều này hộ trồng nho chưa đáp ứng được.
  Để hướng đến sản xuất nho bền vững, phải lập kế hoạch xây dựng vùng trồng nho ngay từ bây giờ, ứng dụng công nghệ cao để nho cho trái quanh năm. táo xanh ninh thuận Bên cạnh sự hỗ trợ tạo điều kiện của tỉnh, nông dân cũng phải chủ động thay đổi tư duy sản xuất, tuân thủ VIETGAP nghiêm ngặt để nâng caochất lượng sản phẩm, tránh rủi ro giá cả.
  Một thương hiệu nổi bật là nho Ba Mọi đã chứng minh giá trị vượt trội của nông sản sạch, thời điểm nhiều nhà phải xả giàn bán tháo, thì nho Ba Mọi vẫn ổn định giá ở mức 35.000/kg nho đỏ và 70.000 đồng/kg nho xanh.
  Như vậy, nguyên nhân rớt giá vụ nho năm nay, vấn đề chủ yếu ở chỗ nông dân thiếu thông tin thị trường, vẫn còn chậm chạp trong thay đổi tư duy sản xuất, hồng giòn đà lạt chưa có đầu ra vững chắc. Đây là bài toán không chỉ riêng với nho, mà còn nhiều loại nông sản khác mỗi khi tới vụ mùa
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/1/16

Chia sẻ trang này

Đang tải...