Toàn Quốc Cảnh báo dịch mật trào ngược - nguy hiểmtiềm ẩn!

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 3/7/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  dịch mật trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch mật trào ngược lên dạ dày, rồi từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Đó là do van môn vị và tâm vị đóng không kín gây ra. Bệnh trào ngược dịch mật hay gặp ở nhóm bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng trầm trọng như: Viêm loét bao tử, ung thư bao tử, barett thực quản và ung thư thực quản.

  <h2>Dịch mật có vai trò gì?</h2>

  Dịch mật là chất lỏng, hơi nhầy, màu xanh – vàng, được sinh sản tại gan và dự trữ trong túi mật. Dịch mật sẽ được đổ vào phần đầu ruột non để tham dự chức năng tiêu hóa với những vai trò như sau:
  • Giúp tiêu hóa chất béo và vitamin tan trong dầu (A, D,K,E)
  • Kích thích tăng tiết các men tiêu hoá của dịch tuỵ và dịch ruột, song song hoạt hoá chúng.
  • Tạo môi trường kiềm ở ruột, kích thích nhu động ruột, ức chế hoạt động của vi khuẩn lên men thối ở phần trên ruột non.
  Ngoài chức năng tiêu hoá, mật còn loại bỏ các sản phẩm thoái hoá của hemoglobin (một chất trong tế bào hồng huyết cầu) là bilirubin, tạo nên màu sắc của mật.

  <h2>nguyên cớ bệnh trào ngược dịch mật</h2>


  Khi van môn vị bị tổn thương, đóng không kín làm dịch mật trào ngược lên bao tử làm thương tổn niêm mạc dạ dày. Nếu người bệnh cũng bị trào ngược dạ dày thực quản thì dịch mật có dịch vị sẽ trào ngược lên thực quản có thể lan lên vùng họng và thanh quản. Những trường hợp gây ra hiện tượng trào ngược dịch mật như trên là:
  • Biến chứng sau giải phẫu cắt bao tử: Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày hoạt động đóng mở van môn vị bị ảnh hưởng, gây hiện tượng trào ngươc dịch mật và acid.
  • Loét dạ dày tá tràng: thương tổn ở dạ dày làm trương lực cơ của van môn vị yếu đi, dẫn đến trào ngược dịch mật. Thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày cũng có thể làm tăng áp lực lên cơ thắt dưới thực quản, khiến dịch mật có trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • giải phẫu túi mật: Trào ngược dịch mật gia tăng trào ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật, thí dụ như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật. Tuy nhiên duyên do này vẫn chưa được giải thích cụ thể.
  <h2>Các triệu chứng trào ngược dịch mật</h2>

  Do triệu chứng của trào ngược dịch mật gần giống với trào ngược bao tử, nên mọi người hay bị nhầm lẫn hai bệnh này với nhau, dẫn tới điều trị không đúng. Ở một số bệnh nhân xuất hiện song song hai bệnh này cùng lúc. Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật thường gặp là:
  • Ợ nóng, kèm theo đắng miệng: Bệnh nhân cảm thấy nóng rát ở ngực khi trào ngược dịch mật, hiện tượng này giống trào ngược bao tử thực quản. Ngoài ra, bệnh nhân bị trào ngược dịch mật còn có cảm giác đau cồn cào ở bụng trên, kèm theo vị đắng trong miệng.
  • Buồn nôn,nôn ra chất lỏng màu xanh vàng.
  • Đau họng, khàn giọng và hodo niêm mạc họng và dậy thanh quản bị tổn thương khi dịch mật trào ngược lên vùng hạ họng và thanh quản.
  • Bị sụt cân.
  Nếu bệnh trào ngược dịch mật không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng hiểm nguy như: viêm loét bao tử, chảy máu dạ dày thậm chí ung thư bao tử. Mặt khác, bệnh nhân bị đồng thời trào ngược dịch mật và trào ngược dạ dày thực quản nguy cơ tổn thương thực quản, bareet thực quản và ung thư thực quản tăng cao. Đây là những biến chứng hiểm của trào ngược dịch mật khiến nhiều người phải dật mình.

  <h2>Điều trị trào ngược dịch mật</h2>

  Đối với những bệnh nhân bị cả trào ngược dịch mật và trào ngược dạ dày thưc quản thì đổi thay lối sống rất cần thiết. Tuy nhiên, thay đổi lối sống không giúp cải thiện bệnh trào ngược dịch mật, nhưng các thuốc điều trị trào ngược dịch mật lại có tác dụng giảm trào ngược acid.

  <h3>1. Biện pháp ngừa và hạn chế bệnh nặng hơn</h3>
  • thay đổi chế độ ăn uống: Chia nhỏ bữa ăn để giảm sức ép cơ vòng thực quản dưới và van môn vị. Sau khi ăn, bệnh nhân không được nằm ngay mà phải chờ tiêu hóa hết thức ăn (khoảng 2-3 giờ). Tránh dùng các loại thực phẩm làm tăng trào ngược acid và trào ngược dịch mật như: đồ ăn giàu chất béo, cà phê, giấm, hạt tiêu, sô cô la, cam quýt, đồ uống có ga,...
  • Hạn chế hoặc tránh uống rượu: Do rượu kích thích thực quản và làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới, nguyên nhân gây trào ngược acid.
  • Bỏ hút thuốc: Khi hút thuốc lá, lượng khói thuốc sẽ đưa vào cơ thể một lượng nicotin. Chất nicotin này làm tăng tiết các yếu tố tấn công: HCL, pepsin và làm hạn chế nguyên tố bảo vệ: Prostaglandin - chất có vai trò bảo vệ và hồi phục niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới thương tổn lớp bảo vệ này. ngoại giả, thuốc lá còn làm khô miệng, giảm tiết nước bọt, dẫn tới tác dụng trung hòa dịch vị trào ngược lên thực quản của nước miếng giảm, hiện tượng đau rát khó chịu của bệnh nhân tăng lên.
  • Thư giãn tinh thần: Vì khi bệnh nhân bị stress kéo dài dẫn tới mất cân bằng nguyên tố tấn công (HCL, pepsin) và nhân tố bảo vệ (chất nhầy), khiến cho niêm mạc dạ dày bị thương tổn, ảnh hưởng tới chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn. Quá trình làm rỗng dạ dày bị chậm, áp lực lên cơ thắt dưới thực quản tăng, lâu dần gây ra hiện tượng trào ngược.
  • Lựa chọn một chiếc giường nghiêng: Khi van tâm vị và môn vị yếu, hiện tượng trào ngược rất dễ xảy ra. Việc nâng cao đầu giường khoảng 15 – 20 cm có thể ngăn chặn các triệu chứng trào ngược. Đó là do trọng lực sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn mật chảy trào ngược lên bao tử, thực quản.
  • Giảm cân:Khi giảm cân, lượng chất béo ép vào bao tử và ruột non sẽ giảm đi, hiên tượng trào ngược dịch mật và acid sẽ giảm xuống.
  <h3>2. Phương pháp dùng thuốc điều trị trào ngược dịch mật</h3>

  Thuốc dùng điều trị trào ngược dịch mật cũng được dùng để điều trị trào ngược axit, tuy nhiên tính đặc hiệu của các thuốc này không cao. Các nhóm thuốc chính được dùng là:
  • Thuốc giảm cholesterol: Questran® và Colestid® giúp thân loại bỏ mật.
  • Thuốc ức chế bơm proton (Protonix®, AcipHex®, Nexium®,…) là những thuốc giảm tiết acid để điều trị trào ngược acid. Tuy nhiên,các thầy thuốc vẫn còn bàn cãi liệu các thuốc này có giúp giảm trào ngược dịch mật hay làm bệnh nhợt hơn.
  <h3>3. Phương pháp điều trị phẫu thuật</h3>

  Khi các chỉ định thay đổi lối sống và dùng thuốc không có tác dụng trong điều trị trào ngược dịch mật thì bệnh nhân sẽ được chỉ định giải phẫu. Dưới đây là hai phương pháp phẫu thuật được dùng trong điều trị trào ngược dịch mật:
  • phẫu thuật Roux-en-Y: Đây là một kỹ thuật nối ống mật và hỗng tràng. Do đó, mật sẽ đổ trực tiếp vào hỗng tràng (là phần sau của tá tràng), giúp giảm bớt hiện tượng trào ngược dịch mật. Tỉ lệ điều trị thành công khoảng 50-90%.
  • giải phẫu antireflux: Phần dạ dày gần thực quản được bao bọc và sau đó may quanh cơ thắt thực quản dưới. Phương pháp này giúp củng cố các cơ vòng thực quản dưới, ngăn ngừa sự trào ngược acid và mật lên thực quản. Biện pháp này hay được ứng dụng trên bệnh nhân trào ngược acid.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...