Toàn Quốc Cảnh báo tác hại của căn bệnh zona khi mang bầu bí

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi hungvu, 22/4/16.

 1. hungvu

  hungvu New Member

  Zona là gì?

  zona thần kinh là một bệnh bởi virut tạo ra (virut Zona - Varicelle), dấu hiệu có một vài mụn nước ở da, kèm theo đau dọc chiều dài của dây thần kinh mắc phải tổn thương .

  Bệnh có khả năng gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả hai giới nhưng đa phần ở người lớn tuổi (trên 50), người giảm thiểu miễn dịch như mắc phải bệnh ung thư hoặc nhiễm HIV hoặc đang trị bệnh bằng corticoid. Tần suất gặp phải bệnh bằng 1,3 - 4,8/1.000 dân/1 năm.

  Vị trí tổn thương : gặp đa số ở ngực, đôi khi ở lưng, mông, gáy, mặt, da đầu, chân, tay...

  Thông thường, cảm giác đau sẽ giảm dần trong một tháng (chiếm khoảng 60%). Ở các người bệnh , zona gây đau kéo dài nhiều tháng, thậm chí vài năm sau khi khỏi mụn nước.

  triệu chứng
  >>>> Tìm hiểu thêm về zona thần kinh ở mắt

  khởi đầu từ cảm giác ngứa ngáy, đau như mắc phải kim châm, rát phỏng. Vài ngày sau, trên da xuất hiện ban sưng nề có màu hồng, trên nền ban đó có hàng chùm mụn nước, bóng nước. do vi khuẩn gây thương tổn dọc đường dẫn lây lan thần kinh cần nguy hại zona chỉ góp mặt một bên cơ thể tại mặt, ngực, bụng, lưng, chân tay. Cá biệt ở một vài người bệnh già yếu, giảm thiểu miễn dịch, tác hại có thể góp mặt ở hai bên cơ thể.

  Khoảng 7 - 15 ngày sau, mụn nước vỡ ra, khô đi, đóng vảy, lúc này vi khuẩn đã hết.

  [​IMG]

  Bệnh kéo dài 3 - 4 tuần, có thể tự khỏi kể cả không chữa bệnh .

  Bà thai mắc bệnh zona hay gặp những biến tướng gì?
  Bệnh zona có nguy cơ gọi là bệnh lành tính nhưng nếu chưa được vệ sinh và chăm sóc tốt có khả năng gây cho một vài di chứng lâu dài. Bệnh có khả năng gây cho một vài bệnh lý ở mắt như viêm nhiễm , sẹo, sưng phồng mí mắt thậm chí là đau mắt đỏ nếu chưa may bệnh lộ diện ở vùng mặt nhất là gần đôi mắt. Thậm chí bệnh có thể dẫn đến tăng áp và về sau có thể dẫn tơi mù lòa.

  Một di chứng đáng sợ nữa đó là bệnh có khả năng xảy ra đó là đau dây thần kinh herpes, chiến khoảng 1/5 số người mắc bệnh mắc phải bệnh. Ngay cả khi phát ban biến mất, đau dây thần kinh sau herpes có nguy cơ tồn tại, đôi khi trong rất nhiều năm.


  bị bệnh thủy đậu khi mang bầu có thể dẫn tới nhiễm bệnh thủy đậu hoặc khuyết tật bẩm sinh ở bầu bí nhi, bệnh zona cũng có thể gây cho vấn đề cho em bé, nhưng hầu hết một vài bác sĩ chuyên khoa đồng ý rằng nguy cơ ít hơn so với bệnh thủy đậu.

  điều trị zona thần kinh khi mang bầu bí

  phương hướng điều trị nhằm làm cho giảm thời gian nghiêm trọng của bệnh zona và giảm nguy cơ đau dây thần kinh sau herpes. Chúng bao gồm một vài kiểu thuốc kháng virus acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex).

  Ngoài ra một số chủng thuốc thầy thuốc từ Phòng khám da liễu uy tín tại hà nội kê toa có các kiểu thuốc OTC và những loại khác giúp giảm đau và ngứa cũng như chống nhiễm trùng . các thuốc giảm đau OTC acetaminophen và một số thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen (Advil, Motrin IB), ketoprofen (Actron), và naproxen (Aleve) để giảm đau.

  Trước khi áp dụng bất cứ chủng thuốc OTC, điều quan trọng là bầu phụ cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa và đặc biệt là không cần phải sử dụng NSAIDs vào cuối bầu bí kỳ.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...