Toàn Quốc Cảnh báo trào ngược dịch mật dạ dày - hiểm nguy!

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 23/6/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member

  trào ngược dịch mật là hiện tượng dịch mật trào ngược lên bao tử, rồi từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Đó là do van môn vị và tâm vị đóng không kín gây ra. Bệnh trào ngược dịch mật hay gặp ở nhóm bệnh nhân trào ngược bao tử thực quản. Bệnh nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng trầm trọng như: Viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, barett thực quản và ung thư thực quản.

  <h2>Dịch mật có vai trò gì?</h2>

  Dịch mật là chất lỏng, hơi nhầy, màu xanh – vàng, được sản xuất tại gan và dự trữ trong túi mật. Dịch mật sẽ được đổ vào phần đầu ruột non để tham gia chức năng tiêu hóa với những vai trò như sau:
  • Giúp tiêu hóa chất béo và vitamin tan trong dầu (A, D,K,E)
  • Kích thích tăng tiết các men tiêu hoá của dịch tuỵ và dịch ruột, song song hoạt hoá chúng.
  • Tạo môi trường kiềm ở ruột, kích thích nhu động ruột, ức chế hoạt động của vi khuẩn lên men thối ở phần trên ruột non.
  Ngoài chức năng tiêu hoá, mật còn loại bỏ các sản phẩm thoái hoá của hemoglobin (một chất trong tế bào hồng cầu) là bilirubin, tạo nên màu sắc của mật.

  <h2>nguyên nhân bệnh trào ngược dịch mật</h2>


  Khi van môn vị bị tổn thương, đóng không kín làm dịch mật trào ngược lên dạ dày làm tổn thương niêm mạc bao tử. Nếu người bệnh cũng bị trào ngược bao tử thực quản thì dịch mật có dịch vị sẽ trào ngược lên thực quản có thể lan lên vùng họng và thanh quản. Những trường hợp gây ra hiện tượng trào ngược dịch mật như trên là:
  • Biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: Sau khi phẫu thuật cắt bao tử hoạt động đóng mở van môn vị bị ảnh hưởng, gây hiện tượng trào ngươc dịch mật và acid.
  • Loét bao tử tá tràng: tổn thương ở dạ dày làm trương lực cơ của van môn vị yếu đi, dẫn đến trào ngược dịch mật. Thức ăn ứ lâu trong bao tử cũng có thể làm tăng áp lực lên cơ thắt dưới thực quản, khiến dịch mật có trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • giải phẫu túi mật: Trào ngược dịch mật gia tăng trào ở những người đã giải phẫu cắt bỏ túi mật, thí dụ như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật. Tuy nhiên nguyên cớ này vẫn chưa được giảng giải cụ thể.
  <h2>Các triệu chứng trào ngược dịch mật</h2>

  Do triệu chứng của trào ngược dịch mật gần giống với trào ngược dạ dày, nên mọi người hay bị lầm lẫn hai bệnh này với nhau, dẫn tới điều trị không đúng. Ở một số bệnh nhân xuất hiện song song hai bệnh này cùng lúc. Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật thường gặp là:
  • Ợ nóng, kèm theo đắng miệng: Bệnh nhân cảm thấy nóng rát ở ngực khi trào ngược dịch mật, hiện tượng này giống trào ngược dạ dày thực quản. ngoại giả, bệnh nhân bị trào ngược dịch mật còn có cảm giác đau cồn cào ở bụng trên, kèm theo vị đắng trong miệng.
  • Buồn nôn,nôn ra chất lỏng màu xanh vàng.
  • Đau họng, khàn giọng và hodo niêm mạc họng và dậy thanh quản bị thương tổn khi dịch mật trào ngược lên vùng hạ họng và thanh quản.
  • Bị sụt cân.
  Nếu bệnh trào ngược dịch mật không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm như: viêm loét dạ dày, chảy máu bao tử thậm chí ung thư bao tử. Mặt khác, bệnh nhân bị đồng thời trào ngược dịch mật và trào ngược bao tử thực quản nguy cơ tổn thương thực quản, bareet thực quản và ung thư thực quản tăng cao. Đây là những biến chứng hiểm của trào ngược dịch mật khiến nhiều người phải dật mình.

  <h2>Điều trị trào ngược dịch mật</h2>

  Đối với những bệnh nhân bị cả trào ngược dịch mật và trào ngược dạ dày thưc quản thì thay đổi lối sống rất cần thiết. Tuy nhiên, thay đổi lối sống không giúp cải thiện bệnh trào ngược dịch mật, nhưng các thuốc điều trị trào ngược dịch mật lại có tác dụng giảm trào ngược acid.

  <h3>1. Biện pháp đề phòng và hạn chế bệnh nặng hơn</h3>
  • đổi thay chế độ ăn uống: Chia nhỏ bữa ăn để giảm sức ép cơ vòng thực quản dưới và van môn vị. Sau khi ăn, bệnh nhân không được nằm ngay mà phải chờ tiêu hóa hết thức ăn (khoảng 2-3 giờ). Tránh dùng các loại thực phẩm làm tăng trào ngược acid và trào ngược dịch mật như: đồ ăn giàu chất béo, cà phê, giấm, hạt tiêu, sô cô la, cam quýt, đồ uống có ga,...
  • Hạn chế hoặc tránh uống rượu: Do rượu kích thích thực quản và làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới, căn do gây trào ngược acid.
  • Bỏ hút thuốc: Khi hút thuốc lá, lượng khói thuốc sẽ đưa vào thân một lượng nicotin. Chất nicotin này làm tăng tiết các nhân tố tấn công: HCL, pepsin và làm hạn chế nguyên tố bảo vệ: Prostaglandin - chất có vai trò bảo vệ và hồi phục niêm mạc, thu hẹp các huyết mạch bao tử, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Ngoài ra, thuốc lá còn làm khô miệng, giảm tiết nước bọt, dẫn tới tác dụng trung hòa dịch vị trào ngược lên thực quản của nước miếng giảm, hiện tượng đau rát khó chịu của bệnh nhân tăng lên.
  • Thư giãn tinh thần: Vì khi bệnh nhân bị stress kéo dài dẫn tới mất cân bằng nguyên tố tấn công (HCL, pepsin) và nguyên tố bảo vệ (chất nhầy), khiến cho niêm mạc bao tử bị tổn thương, ảnh hưởng tới chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn. Quá trình làm rỗng dạ dày bị chậm, áp lực lên cơ thắt dưới thực quản tăng, lâu dần gây ra hiện tượng trào ngược.
  • Lựa chọn một chiếc giường nghiêng: Khi van tâm vị và môn vị yếu, hiện tượng trào ngược rất dễ xảy ra. Việc nâng cao đầu giường khoảng 15 – 20 cm có thể ngăn chặn các triệu chứng trào ngược. Đó là do trọng lực sẽ tương trợ trong việc ngăn chặn mật chảy trào ngược lên dạ dày, thực quản.
  • Giảm cân:Khi giảm cân, lượng chất béo ép vào bao tử và ruột non sẽ giảm đi, hiên tượng trào ngược dịch mật và acid sẽ giảm xuống.
  <h3>2. Phương pháp dùng thuốc điều trị trào ngược dịch mật</h3>

  Thuốc dùng điều trị trào ngược dịch mật cũng được dùng để điều trị trào ngược axit, tuy nhiên tính đặc hiệu của các thuốc này không cao. Các nhóm thuốc chính được sử dụng là:
  • Thuốc giảm cholesterol: Questran® và Colestid® giúp cơ thể loại bỏ mật.
  • Thuốc ức chế bơm proton (Protonix®, AcipHex®, Nexium®,…) là những thuốc giảm tiết acid để điều trị trào ngược acid. Tuy nhiên,các bác sĩ vẫn còn tranh cãi liệu các thuốc này có giúp giảm trào ngược dịch mật hay làm bệnh bạc hơn.
  <h3>3. Phương pháp điều trị giải phẫu</h3>

  Khi các chỉ định thay đổi lối sống và dùng thuốc không có tác dụng trong điều trị trào ngược dịch mật thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Dưới đây là hai phương pháp giải phẫu được dùng trong điều trị trào ngược dịch mật:
  • giải phẫu Roux-en-Y: Đây là một kỹ thuật nối ống mật và hỗng tràng. Do đó, mật sẽ đổ trực tiếp vào hỗng tràng (là phần sau của tá tràng), giúp giảm bớt hiện tượng trào ngược dịch mật. Tỉ lệ điều trị thành công khoảng 50-90%.
  • phẫu thuật antireflux: Phần dạ dày gần thực quản được bao bọc và sau đó may quanh cơ thắt thực quản dưới. Phương pháp này giúp củng cố các cơ vòng thực quản dưới, ngăn ngừa sự trào ngược acid và mật lên thực quản. Biện pháp này hay được ứng dụng trên bệnh nhân trào ngược acid.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...