cấu tạo và điều chỉnh rơ le máy bơm tăng áp

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi vietquocpy, 22/4/16.

 1. vietquocpy

  vietquocpy Member

  Trong quá trình sử dụng máy bơm, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi các vấn đề phát sinh. Máy bơm tăng áp cơ thường gặp hiện tượng công tắc áp lực kêu tạch tạch liên tục khi mở vòi. Bài viết sau đây sẽ hướng bạn cấu tạo và điều chỉnh rơ le máy bơm tăng áp.
  Trong thực tế, khi sử dụng bơm tăng áp để tăng áp lực cho hệ thống nước sinh hoạt thường gặp những lỗi phổ biến như:

  + Khi cắm máy bơm tăng áp vào hệ thống thì rơ le cứ đóng ngắt liên tục phát ra những tiếng kêu tạch tạch không ngừng và máy bơm vẫn chạy (cả khi vòi nước đang mở hoặc khi vòi đang đóng).

  + Mặc dù đã đóng khóa vòi nước nhưng máy bơm tăng áp vẫn chạy bình thường mà không tự ngắt (lo ngại máy bơm chạy áp lực lớn quá sẽ làm vỡ vòi nước hay làm hỏng thiết bị khác).

  + Mặc dù đã mở vòi nước nhưng máy bơm tăng áp vẫn không chạy hoặc cứ chạy rồi lại ngắt đến suốt cả ruột.

  + Mặc dù không sử dụng, nhưng cứ thỉnh thoảng theo định kỳ máy bơm lại phát ra vài tiếng kêu tạch tạch, nghe rất khó chịu.

  + Và rất nhiều trường hợp khác nữa.

  Một số hình ảnh công tắc áp lực:

  Công tắc áp lực máy bơm có hình trụ tròn, phía trên nắp thường có tên hãng sản xuất.

  Bên trái là công tắc áp lực của hãng máy bơm Hanil – Hàn Quốc.

  Bên phải là công tắc áp lực của hãng máy bơm Wilo – Hàn Quốc.

  Ở giữa là công tắc áp lực của hãng máy bơm Panasonic.

  [​IMG]
  Hình ảnh một số loại công tắc áp lực thông dụng

  Đa số người dùng gặp phải trường hợp như thế này thường rất lúng túng không biết phải làm thế nào, người ngại tìm hiểu, không muốn mất thời gian thì gọi cho kỹ thuật đến xử lý, người muốn tìm hiểu tại sao thì lên mạng internet tìm hiểu hoặc gọi điện cho kỹ thuật nhờ hướng dẫn và sau đó tự mình tìm cách điều chỉnh lấy.

  Gặp phải trường hợp thế này, chúng tôi những người làm chuyên môn và thực tế xin có lời khuyên:

  + Vì điện ở máy bơm thường là điện 220V khá nguy hiểm nên nếu không nắm rõ kỹ thuật bạn nên gọi điện đề nghị kỹ thuật viên am hiểu đến xử lý, vừa an toàn, lại có thể giúp bạn xử lý nhanh gọn vấn đề và có phương án xử lý dứt điểm sau này. Đã xảy ra nhiều trường hợp cá nhân tự sửa chữa, nhưng sửa không được lại còn làm hỏng thiết bị và buộc phải thay thế ( Việc bị điện giật thì đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào).

  + Trong trường hợp bạn ở xa, không gọi được kỹ thuật viên trợ giúp trực tiếp, xin hãy xem kỹ bài hướng dẫn này để có thể tự xử lý một cách an toàn và không làm hỏng thiết bị. Nếu sau khi xem bài viết mà bạn vẫn có những điểm chưa hiểu rõ hoặc chưa tự tin điều chỉnh xin gọi cho chúng tôi theo số đt: 0935 651 555 chúng tôi sẽ luôn nhiệt tình tư vấn cho bạn.

  Nguyên lý làm việc của công tắc áp lực trong bơm tăng áp cơ:

  (công tắc cơ bật tắt theo áp lực nước trong buồng bơm và bình tích áp).

  1. Khi mở van xả, máy bơm hoạt động, nước chảy từ đường hút vào thân máy bơm và sau đó thoát ra đường xả.
  2. Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra nên tạo ra một lực nén lớn trong buồng bơm, lực nén này tác động vào công tắc áp lực làm cho 2 tiếp điểm dòng điện tách ra và ngắt điện vào máy bơm làm cho máy bơm ngừng chạy.
  3. Để áp lực trong thân máy bơm luôn ổn định người ta lắp thêm vào máy một bình tích áp, bình tích áp kích thước càng lớn thì máy bơm hoạt động càng ổn định.
  4. Khi mở van xả, nước chảy ra và áp lực trong thân máy bơm giảm xuống, tiếp điểm má vít trong công tắc áp lực nối với nhau làm nối điện và máy bơm chạy.
  Thực tế làm việc của công tắc áp lực:

  1. Vị trí vít mở nắp và vít điều chỉnh áp lực:

  Để mở nắp công tắc ta sử dụng tô vít 4 cạnh mở ốc bên sườn công tắc.

  Để điều chỉnh tăng áp áp lực của công tắc, ta sử dụng tô vít 2 cạnh để điều chỉnh. Hướng điều chỉnh thông thường là vặn theo chiều kim đồng hồ >>> Giảm áp lực và vặn ngược chiều kim đồng hồ >>> tăng áp lực.

  [​IMG]
  Vị trí vít mở nắp và vít điều chỉnh công tắc áp lực

  Đa số loại công tắc áp lực trên thị trường hiện nay sử dụng loại công tắc điều chỉnh tăng / giảm áp lực như trên, tuy nhiên công tắc áp lực của máy bơm Panasonic thì hướng điều chỉnh tăng giảm áp lực ngược lại: Chỉnh tăng áp lực nước thì vặn vít theo chiều kim đồng hồ, giảm áp lực nước thì vặn vít ngược chiều kim đồng hồ.

  [​IMG]
  Vị trí vít mở nắp và vít điều chỉnh áp lực công tắc Panasonic


  2. Hình ảnh bên trong công tắc áp lực:

  [​IMG]
  Hình ảnh bên trong công tắc áp lực

  [​IMG]
  Hình ảnh bên trong công tắc áp lực Panasonic


  3. Hoạt động tắt bật của công tắc.a. Khi mở van xả nước, áp lực trong thân máy bơm thấp, vị trí tiếp điểm của công tắc như ở hình A, máy bơm chạy làm tăng áp lực nước cho các thiết bị sử dụng.

  b. Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra làm cho áp lực trong thân máy bơm đột ngột tăng cao đẩy chốt đóng mở tiếp điểm sang vị trí như hình B. Lúc này cụm tiếp điểm bị đẩy xa nhau ra làm ngắt mạch điện và máy bơm dừng lại.

  c. Quá trình đóng mở diễn ra theo 2 trạng thái A ( bật) khi mở van xả – B( tắt) khi đóng van xả như vậy tạo nên chức năng tự động ( hay tăng áp) cho máy bơm.

  [​IMG]
  Vị trí tiếp điểm khi đóng – mở van xả

  [​IMG]
  Vị trí tiếp điểm khi đóng – mở van xả ( bơm Panasonic)

  4. Cấu tạo và hoạt động của những bộ phận chính:

  – Vít điều chỉnh áp lực và những tình huống cần lưu ý:

  Vít điều chỉnh áp lực sử dụng để điều chỉnh tăng hay giảm áp lực bật / tắt của máy bơm. Khi ta vặn vít này theo chiều kim đồng hồ ( ngược chiều kim đồng hồ với công tắc panasonic), vít sẽ nâng miếng thép điều chỉnh áp lực lên trên, làm giãn lò xo điều chỉnh áp lực và khi đó với áp lực trong thân máy bơm thấp hơn cũng có thể dễ dàng làm công tắc chuyển từ trạng thái bật sang tắt và ngược lại.

  Khi ta vặn vít theo chiều kim đồng hồ hết cỡ ( ngược chiều kim đồng hồ với công tắc panasonic), lò xo điều chỉnh áp lực cũng giãn ra hết cỡ, lúc này chỉ cần một áp lực rất nhỏ cũng có thể làm mở công tắc và có thể xảy ra hiện tượng máy bơm không chạy cho dù van xả đang mở.

  [​IMG]
  Chi tiết bên trong công tắc áp lực loại phổ biến

  [​IMG]
  Chi tiết bên trong công tắc áp lực Panasonic

  Trong trường hợp mở van xả nhưng khi máy hoạt động công tắc cứ bật tắt tạch tạch liên tục, hiện tượng này là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật – tắt của công tắc ( áp lực hiện thời lớn hơn áp lực để giữ công tắc ở trạng thái bật, để xử lý chỉ cần vặn vít ngược chiều kim đồng hồ một chút là sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

  Khi ta vặn vít ngược chiều kim đồng hồ hết cỡ ( theo chiều kim đồng hồ hết cỡ với công tắc panasonic), lò xo điều chỉnh áp lực bị nến hết cỡ, lúc này cần một lực nén rất lớn mới có thể đẩy lò xo và nâng chốt đóng mở tiếp điểm lên làm tắt máy. Và do đó có thể xảy ra hiện tượng là máy bơm vẫn cứ chạy cho dù đã đóng van xả.

  Trong trường hợp đóng van xả nhưng máy vẫn cứ bật tắt liên tục là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật – tắt của công tắc ( do áp lực hiện thời thấp hơn áp lực để làm tắt hẳn công tắc), để xử lý chỉ cần vặn vít theo chiều kim đồng hồ ( ngược chiều kim đồng hồ với công tắc panasonic) một chút là sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

  Một số tình huống làm ảnh hưởng đến bật/tắt công tắc không theo ý muốn:
  + Máy mới mua vẫn bị tạch – tạch:

  Một số trường hợp máy mới tinh mua về, lắp vào hệ thống khi mở van xả máy kêu tạch – tạch và tắt bật liên tục, lỗi này nguyên nhân thường là do nước thoát ra ở đầu van xả quá ít ( có thể chưa mở hết van xả hoặc đầu ra van xả quá bé).

  Cách xử lý là vặn tăng áp lực làm tắt máy của lò xo lên khoảng 1/4 đến 1/2 vòng hoặc nhiều hơn ( chỉnh ngược chiều kim đồng hồ với rơ le thông thường Hanil, Wilo và chỉnh theo chiều kim đồng hồ nếu là rơ le máy panasonic). Lưu ý khi dùng cách này là ta đã làm tăng áp lực nước duy trì trên đường ống lên, nếu đường ống yếu, dễ rò rỉ thì không nên dùng cách này.

  + Máy mới mua, lắp vào đường ống hoạt động bình thường, nhưng khi đóng van tắt máy thì bị giật mạnh:

  Hiện tượng này xảy ra do lắp ngược mặt bích ( mặt bích là đầu gen nối với ống nước và bắt vào máy bơm bằng 2 ốc vít). Cần lưu ý là mặt bích đầu vào máy bơm cũng có chiều trên dưới khác nhau, phải lắp đúng vị trí này.

  + Đã có một số trường hợp khi lắp quên không lắp gioăng mặt bích hoặc thay bằng 1 chiếc gioăng khác và máy bơm chạy tạch tạch liên tục. Nguyên nhân là do gioăng mặt bích cũng chính là van 1 chiều, khi mất chức năng này thì áp lực trong thân bơm khi máy bơm dừng sẽ bị đẩy ngược trở lại nguồn cấp và mất áp lực, do đó rơ le áp lực lại bật trở lại. Trường hợp này thường kèm theo hiện tượng bơm (hoặc đường ống hay bể chứa nước) bị giật.

  + Bơm tăng áp sử dụng sau một thời gian thì máy bị tạch tạch liên tục, kèm theo giật máy: Nguyên nhân là do van 1 chiều bị thủng dẫn đến mất áp lực trong máy làm máy bật trở lại. Trước khi bật trở lại máy sẽ bị giật.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...