Toàn Quốc Chấn chỉnh lại công ty đưa tu nghiệp sinh đi Nhật Bản lao động

Thảo luận trong 'Việc tìm người' bắt đầu bởi seoannguyen, 8/4/16.

 1. seoannguyen

  seoannguyen Member

  Về chi phí tại Việt Nam, các cong ty xuat khau lao dong Nhat Ban chỉ được phép thu từ tu nghiệp sinh các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm; tối đa 1.200 USD/người/giao kèo 1 năm. Công ty XKLĐ chỉ được thu học phí đào tạo tiếng Nhật không quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học. Các khoản phí theo quy định chỉ thu sau khi TNS đã được phía Nhật Bản cấp tư cách tạm trú và Công ty tuyển dụng cần lao đi Nhật Bản đã ký hiệp đồng đưa TNS sang tu nghiệp kỹ năng tại Nhật.

  [​IMG]

  Ngoài ra chi phí vé máy bay khứ hồi cho tu nghiệp sinh tới Nhật Bản và trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hiệp đồng do phía tổ chức tiếp nhận của Nhật chi trả. chi phí đi lại tại Nhật ngay sau khi nhập cảnh và chuyển di đến nới đào tạo ban đầu và sau đó là xí nghiệp làm việc cũng được phía Nhật Bản trả.

  Định kỳ 6 tháng, cứ vào tỷ lệ tu nghiep sinh Nhat Ban bỏ giao kèo của các công ty xuất khẩu cần lao Nhật Bản, Bộ LĐ TB và XH sẽ tạm dừng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản đối với những Công ty có tỷ lệ TTS bỏ hiệp đồng cao hơn 5% trong thời kì cho đến khi tỷ lệ này xuống dưới 5%.

  Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước có nghĩa vụ đàm luận, thỏa thuận và hợp nhất với tổ chức Jitco của Nhật Bản theo hướng các tổ chức tiếp thụ của Nhật thu nhận dưới 100 TTS Việt Nam/năm chỉ ký hợp đồng tối đa với 3 Công ty XKLĐ Việt Nam, các tổ chức tiếp thu của Nhật Bản thu nạp đến 200 TNS Việt Nam/năm chỉ được ký hợp đồng tối đa với 5 Công ty XKLĐ Việt Nam để hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và đảm bảo lợi quyền cho người lao động đăng ký.

  hiện, cả nước có 215 công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Nhật Bản là một trong ba thị trường tiếp thu nhiều cần lao Việt Nam nhất và là thị trường lôi cuốn nhiều cần lao vì thu nhập cao.

  Năm 2015, Việt Nam đã phái cử trên 27.000 tu nghiệp sinh đi Nhật Bản (chiếm 23,23% tổng số cần lao đi xuất khẩu lao động của năm và tăng 136,6% so với năm 2014). Cho đến nay, Việt Nam đã đưa được 100.000 TNS sang cần lao tại Nhật Bản.

  Xem thêm: lao động đi xuất khẩu Nhật Bản sau khi về nước có đi tiếp được không
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...