Chán nản du lịch nội địa: Mỏi mòn du lịch đảo

Thảo luận trong 'Du lịch' bắt đầu bởi blkaka, 28/12/15.

 1. blkaka

  blkaka Member

  Du lịch đảo của nước ta vẫn chưa thực hành được vì thế thiếu cơ sở hạ tầng và dịch vụ

  Có tới 2.780 đảo lớn nhỏ, lý ra du lịch đảo cần là thế mạnh của nước ta thế nhưng thực tế thì ngược lại. Trong khi 1 số đảo đang ngày càng bị “bóc lột” tới biến dạng thì không ít nơi mòn mỏi chờ ngày thăng hoa.

  Tạp nham, ô nhiễm và đơn điệu

  Đảo Bình Ba Phú Quốc, Cát Bà, Côn Đảo... là những hòn đảo đẹp nức danh, được nhà nước chú trọng đầu tư du lịch từ cực kỳ sớm. Dù vậy, hàng chục năm trôi qua, đi rồi trở lại, cảm nhận chung về những hòn đảo này là tạp nham, ô nhiễm và đơn điệu.

  “Đầu tư du lịch ở Phú Quốc bắt đầu từ 15 năm trước dù thế tới nay phần lớn vật dụng vẫn ngổn ngang. Trong lúc đó, đảo Koh Samui của Thái Lan chỉ mới được đầu tư cách đây khoảng 5 năm đã đón 2 triệu lượt khách/năm nhờ các bãi biển thơ mộng, các điểm tham quan giải trí hoành tráng” - ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Hội HĐQT tổ chức lữ hành Lửa Việt - so sánh.

  Sở hữu địa hình có 5 ngọn núi nhô ra biển, “vương quốc tỏi” - đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - mang những cảnh đẹp nổi danh như miệng núi lửa Thới Lới, chùa Hang, giếng Tiền, hang Câu, hàng chục ngôi nhà gỗ cổ trên 200 tuổi... Hiện nay, Lý Sơn là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2015, đảo Lý Sơn tiếp tục nhận khoảng 10.000 lượt du khách.

  Khách đông dù vậy muốn tiêu tiền, du khách cũng chẳng biết tiêu vào đâu vì thế ngoài cảnh quan ngẫu nhiên, di tích lịch sử, chùa chiền thì trên đảo không có bất cứ điểm vui chơi, giải trí nào. Hơn nữa, việc khai thác cát tràn lan đã khiến cho hòn đảo này không sở hữu được một bãi tắm. Chưa nói, vì thế không có nhà máy xử lý rác thải nên đi đâu ở Lý Sơn cũng thấy rác tràn ngập.

  Thừa nhận những giới hạn trên, ông Phạm Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, cho biết đang xúc tiến đẩy mạnh bãi rác để xử lý tình trạng ô nhiễm, phát triển du lịch cộng đồng, đưa du lịch Lý Sơn đẩy mạnh xứng đáng với tiềm năng.

  Cũng là đảo núi lửa như Lý Sơn dù vậy vài năm qua, du lịch đảo Bình Ba - Khánh Hòa và đảo Phú Quý - Bình Thuận vẫn còn xa lạ với phổ biến du khách. Rào cản lớn nhất để tới có hòn đảo này là phương tiện di chuyển. Để đến đảo, du khách phải mất 6 giờ ngồi vạ vật trên tàu chở hàng có lịch trình bất thường theo thời tiết.

  “Trong lúc đảo Jeju của Hàn Quốc không đẹp bằng Lý Sơn và Phú Quý tuy vậy họ đã đẩy mạnh nơi này thành thiên đường du lịch, trung tâm điện ảnh thì ở ta, giả dụ không bị con người hủy hoại thì cũng đã và đang nằm chờ du khách” - anh Nguyễn Vũ Hoàng (ngụ TPHCM) tiếc nuối.

  Cù Lao Xanh, “hòn ngọc xanh” của Bình Định, cũng trong tình cảnh tương tự. Ông Nguyễn Ngọc Anh, trạm trưởng hải đăng Cù Lao Xanh, nói: “Có lượng lớn du khách nước ngoài thuê du thuyền từ Quy Nhơn ra tuy thế dịch vụ ở đây chưa có gì cần họ chỉ ở một đêm rồi về”.

  Du lịch Trường Sa: lý do tại sao không?

  Theo đại tá Phạm Văn Quang, Trưởng Phòng tuyên huấn (Cục Chính trị - Quân chủng Hải quân), hầu như năm nào cũng mang các cuộc gọi hỏi về du lịch Trường Sa. Câu trả lời là “phải chờ trong tương lai”.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, cho biết du lịch ra Trường Sa là khát vọng của đầy đủ các người Việt Nam, là mục tiêu của lĩnh vực du lịch. “Đây không là mục tiêu kinh tế, nó không chỉ đơn thuần là du lịch, nó gắn có yếu tố linh thiêng, đó là chủ quyền biên giới, biển đảo quốc gia” - ông Tuấn khẳng định. Chính vì thế, theo ông Tuấn, để đưa người dân tới Trường Sa cần có sự tính toán chặt chẽ, mang chỉ đạo nhất quán từ trên xuống cũng như phối hợp với lĩnh vực du lịch, Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo tỉnh chứ các tổ chức du lịch không tự quyết được.

  “Du khách cũng khá kén chọn, bắt buộc là những người sở hữu khả năng về tài chính hoặc được giúp đỡ về tài chính chứ học sinh, sinh viên chắc khó có thể ra được, mặc dầu ai cũng đang muốn đến Trường Sa” - ông Tuấn kể.

  Trường Sa là vấn đề “nhạy cảm” đã đành tuy thế còn nhiều hòn đảo đẹp ven biển của Việt Nam vẫn mòn mỏi chờ du khách. Trong hành trình tới các cụm đảo Đông Bắc Tổ quốc, gồm đảo Bạch Long Vĩ, Trần, Trà Bản, đại tá Đặng Quốc Văn, Phó Chủ nhiệm Chính trị vùng một Hải quân, tiếc nuối: “Điều kiện của ta chưa cho phép tổ chức những tuyến du lịch đảo này bởi đầy đủ vẫn là đảo quân sự và cơ sở hạ tầng chưa thể đón khách được”.

  Cũng như vậy thì, vùng biển phía Nam có 10 quần đảo sở hữu trên 100 hòn đảo lớn nhỏ trong đấy nổi bật là đảo Bình Ba, Phú Quốc, Nam Du, Thổ Chu... tuy vậy, hiện chỉ Phú Quốc là xây dựng du lịch, còn lại đều không phát triển hoặc phát triển vô cùng chậm. Vì đảo quân sự, điều kiện chuyển động khó khăn, cơ sở vật chất trên đảo thiếu thốn nên cụm đảo này vẫn còn xa vời đối với người dân.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...