Chặng đường phát triển của sushi nhật

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi thubonn, 16/8/16.

 1. thubonn

  thubonn Member

  Để trở thành món ăn tinh hoa của cả thế giới như hiện nay, sushi Nhật đã phải trải qua nhiều bước thăng trầm. Bằng sự sáng tạo, khéo léo, người dân đảo quốc mặt trời mọc luôn không ngừng cố gắng để tạo ra những thay đổi cả về hình thức lẫn cách chế biến.


  Sự ra đời của sushi Nhật
  Tới nay, nguồn gốc ra đời của sushi Nhật vẫn là câu chuyện gây ra không ít tranh cãi. Tuy nhiên, giả thuyết được nhiều người ủng hộ hơn cả là Trung Quốc. Với mục đích bảo quản hải sản tươi sống lâu hơn qua cách lên men, người Nhật đã nhanh chóng học hỏi người Trung Quốc để làm nên món ăn sushi.

  [​IMG]

  Trong 2 thế kỷ 15, 16, người ta đã tìm cách cải tiến kỹ thuật lên men. Mục đích cao nhất vẫn là làm sao bảo quản hải sản trong thời gian lâu dài nhất. Họ không chú trọng và quan tâm tới hương vị tươi ngon cũng như cân bằng chất béo hay sự tiêu hóa dễ dàng.

  Thời kỳ bước ngoặt
  Thời kỳ Edo đã tạo ra bước ngoặt hoàn toàn thay đổi cho diện mạo của món ăn sushi. Sushi lúc này không đơn thuần chỉ như cách bảo quản cá tươi hữu hiệu mà người ta đã thực sự quan tâm tới sự tinh tế, hấp dẫn về hình thức. Mở ra xu hướng nghệ thuật ẩm thực này này tướng quân Shogun trong chuyến vi hành từ Kyoto đến thành phố Tokyo.

  [​IMG]

  Thay thế cho loại giấm, phụ gia lên men lúc này là giấm gạo. Nhờ thay đổi nguyên liệu mà sushi Nhật đã giữ lại vị tươi ngon của hải sản, vị thoang thoảng chua dịu của gạo non. Đây chính là tiền thân cho loại sushi hiện đại ngày nay với sự kết hợp cơm, gạo sushi, giấm gạo Nhật.

  Tới đầu thế kỷ 19, các loại Nigiri sushi phổ biến hơn cả. Với cách chế biến đơn giản đặt lát hải sản sống ôm trọn miếng cơm sushi, món ăn này không những thỏa mãn yêu cầu đơn giản trong cách chế biến mà còn chinh phục thực khách bởi sự tinh tế, bổ dưỡng. Nó ra đời như một nhu cầu tất yếu của cuộc sống đòi hỏi mọi thứ nhanh gọn, tiện lợi.

  Thời kỳ bùng nổ
  [​IMG]

  Sự kiện khiến sushi trở nên phổ biến trong xã hội với các mô hình nhà hàng sushi là trận động đất lịch sử năm 1923. Dưới tác động này, các loại cá đã phát triển mạnh mẽ về kích thước, loại bỏ yếu tố độc hại, nhiễm khuẩn mà bấy lâu nay nhiều người lo sợ.

  Tạo đà cho sushi Nhật phát triển, trận động đất cũng đã mở ra thời kỳ hình thành của các nhà hàng sushi bên cạnh các hàng quán bình dân, đường phố.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...