HCM Chỉ dẫn phương pháp vệ sinh máy lạnh tại nhà

Thảo luận trong 'Gia dụng, Nội thất' bắt đầu bởi hongpham0601, 6/6/15.

 1. hongpham0601

  hongpham0601 Member

  Bốn mùa trong năm chiếc máy lạnh nhà bạn luôn luôn chạy hết tất cả công suất, đặc biệt trong mùa nóng nực mà những dịch vụ vệ sinh máy lạnh thì lúc nào cũng quá tải. Việc liên lạc sua may lanh binh duong mất nhiều thời giờ mà không làm bạn thấy hài lòng trong khi dó việc tự vệ sinh điều hoà không khí bạn hoàn toàn có thể làm được cùng với các dụng cụ và phương pháp rất cơ bản.
  [​IMG]
  1. Thời điểm nào điều hoà của bạn phải vệ sinh?
  Dấu hiệu của việc bạn phải vệ sinh máy lạnh: Không lạnh hoặc là khí mát tỏa ra yếu? Cũng có khả năng bởi vì chiếc điều hoà không khí nhà bạn thời gian lâu không được vệ sinh dẫn tới công suất lạnh bị giảm.
  Trong thời gian sử dụng cho dù bạn sắm máy mới hoàn toàn hay cũ dùng cả năm mà không được vệ sinh hoặc là bảo trì sẽ khiến cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém có thể gây ra hư hỏng nặng mà việc này là tối kị của máy lạnh.
  Thường gặp hơn tại những hộ gia đình đó là cục lạnh trong nhà (Indoor unit) không thể trao đổi được nhiệt dẫn tới nhiệt quá lạnh làm nước đọng lại nhiều và tràn ra ngoài máng hứng nước của máy.
  Với gia đình tốt nhất nên vệ sinh điều hoà 3-4 tháng/lần. Với với công ty nhiều khách thì 2-3 tháng/lần.
  2. Dụng cụ cần phải chuẩn bị để tự vệ sinh điều hoà tại nhà
  Để có thể vệ sinh điều hoà ở nhà, bạn cần phải sử dụng các thiết bị sau đây:
  - Bơm tăng áp: đây là máy bơm nước với áp suất cao sử dụng để xịt rửa các khe hở kim loại trên giàn nóng, cục lạnh rất hiệu quả. Cách dùng bơm này cực kỳ dễ dàng, chỉ cần cắm một đầu của vòi vào chậu nước, đầu kia nhấn nút để xịt nước bất cứ lúc nào bạn muốn. Nếu bạn không sử dụng loại bơm này thì loại bình xịt lau kính, bình tưới cây cũng có thể sử dụng tương đối hiệu quả.
  - Ở nhà bạn có thể dùng túi nilong lớn, hoặc là biến áo mưa trở thành 1 túi to để có thể chứa nước nước dơ trong thời gian rửa giàn lạnh trong nhà. Những dịch vụ họ sử dụng máng tôn hoặc túi hứng nước dơ với chiều dài bằng giàn lạnh và có thể gắn cố định vào giàn lạnh để hứng nước dơ.
  - Tuốc-nơ-vít để tháo những con ốc vít ở giàn lạnh.
  - Nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần thiết pha thêm vào chất tẩy rửa nếu như máy lạnh không quá dơ.
  - Giẻ sạch hoặc túi bóng để ngăn không cho nước văng vào bo mạch điện gây hỏng.
  - Dung dịch rửa chén hoặc là chất tẩy rửa giống như vậy để chùi lớp vỏ cục lạnh.
  - Vậy là bạn đã có thể chuẩn bị tự bảo dưỡng máy lạnh tại nhà rồi.
  3. Các bước làm vệ sinh máy lạnh tại nhà
  Bước 1: Bật điều hoà và xem xét lại coi điều hoà có vận hành bình thường hay không?
  Bước 2: Lau rửa mặt trước bao gồm: miếng chắn và miếng lưới lọc của giàn lạnh.
  - Ngắt điện máy lạnh. Rồi, sử dụng tuốc-nơ-vít tháo những ốc vít trênbắt trên} vỏ ngoài giàn lạnh để tháo rời bên ngoài ra. Nâng mặt phía trước lên cao hơn chiều ngang rồi kéo ra để nhấc bộ phận vỏ bên ngoài này ra. Tiếp sau đó bạn tháo rời các miếng lọc không khí ra ngoài cục lạnh.
  - Lau rửa nhẹ cùng với nước và miếng khăn nhỏ. Khi chùi rửa không được dùng sức quá mạnh. Khi sử dụng chất tẩy rửa đặc tính mạnh phải lau rửa nhẹ nhàng.
  - Dùng vòi nước xịt nước mạnh cho trôi bụi bẩn ra khỏi miếng lưới, để lưới khô hẳn rồi gắn trở vào máy.
  - Không được hong khô điều hoà trực tiếp dưới mặt trời.
  Bước 3: Chùi rửa cục lạnh, lá kim loại của cục lạnh
  + Dùng giẻ sạch hoặc túi bong che phần bo mạch giàn lạnh để tránh cho các tia nước trong quá trình xịt bị bắn vào.
  + Gắn cố định túi nilon tự làm hoặc là máng tôn hoặc võng vải nilon để hứng được nước bẩn
  chảy xuống bên dưới.
  + Dùng bình xịt cao áp xịt nhiều nước sạch từ từ vào những lá kim loại của giàn lạnh.
  + Lưu ý là chỉ được xịt nước vào các lá kim loại, tránh xịt nước vô các phần khác và phải xịt từ từ để nước kịp thoát qua lỗ thoát nước.
  Sau khi xịt nước xong, lắp máy lại để nguyên ít nhất nửa giờ mới được cắm điện trở lại.
  Bước 4: Rửa cục nóng
  - Tắt điều hoà, rút điện hoặc ngắt điện ở PC, sử dụng vòi xịt nước hay bình xịt nước cao áp vào trong các lá bằng của giàn nóng. Chú ý xịt nước thẳng hướng vào các khe hở giữa những lá kim loại; nếu xịt nước không thẳng hướng có thể làm méo những lá bằng kim loại làm thời gian sau này không khí khó tiếp xúc.
  - Bạn có thể sử dụng một cái tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt giàn nóng để xịt rửa dễ dàng hơn.
  Bước 5: Gắn lại mặt trước máy lạnh
  Sau khi hoàn thành phần xịt rửa cục lạnh, những tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ bạn phải tiến hành lắp ráp lại mọi thứ như ban đầu. Để khoảng 30 phút cho thiết bị khô. Mở điều hoà không khí và kiểm tra lại điều hoà không khí có còn chạy có tốt không.
  [​IMG]
  4. Các lưu ý cần thiết khi tự mình làm vệ sinh điều hoà tại nhà
  Tuyệt đối không được để nước văng vào và làm ướt bo mạch điện tử của máy vì nước sẽ làm hư hỏng cho phần quan trọng này. Bạn nên sử dụng giẻ sạch hoặc là túi nilon che phủ bộ phận bo mạch.
  Việc tự mình rửa máy lạnh ở nhà phải tuân thủ theo quy trình để không làm hỏng hóc và phải nhờ sửa máy lạnh quận 2 để kiểm tra và khắc phục.
  Cần hạn chế tối đa việc làm giàn nóng bị móp méo biến dạng, nếu có móp méo thì phải ít thôi, móp méo nhiều quá thì vừa không thẩm mỹ lại không tốt tới cho điều hoà, nếu lỡ làm biến dạng những lá nhôm thì sử dụng vật mỏng có đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng cần nhẹ nhàng tránh làm thủng những ống dẫn môi chất xuyên trong các lá nhôm. Dĩ nhiên khi thực hiện với cả dàn lạnh và cục nóng đều phải ngắt điện nguồn máy lạnh để đảm bảo.
  Với chỉ dẫn vệ sinh điều hoà không khí ở nhà qua 5 bước cơ bản này, hy vọng rằng sẽ giúp cái điều hoà nhà bạn luôn được sạch sẽ, hiệu suất sử dụng cao hơn.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...