Toàn Quốc Chia sẻ công thức làm nộm ngó sen tôm thịt

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi congthuy0905, 9/4/15.

  1. congthuy0905

    congthuy0905 Member

    Nộm ngó sen là món ngon đặc biệt của mùa hè. Ngó sen kết hợp với nhiều vật liệu khác nhau sẽ tạo nên các vị ngon riêng biệt cho từng món nộm

    Nộm ngó sen tai lợn

    vật liệu:

    - Ngó sen: 300 g
    - Tai lợn: 1 cái
    - Cà rốt: 2 củ
    - Chanh tươi: 2-3 quả
    - Tỏi: 1-2 củ
    - Lạc rang: 1 ít
    - Rau thơm các loại
    - Đường, mắm, ớt, đường.


    [​IMG]

    Cách làm:

    - Ngó sen nhặt sơ cắt khúc vừa ăn ngâm với một ít muối và ít chanh tươi để ngó sen khỏi bị thâm.

    - Tai lợn rửa sạch bằng nước muối, đổ ngập mặt tai lợn chần qua nước sôi rồi luộc chín, vớt ra đĩa để nguội thái sợi vừa ăn.

    - Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi.

    - Rau thơm các loại nhặt và rửa sạch, thái rối.

    - Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn, vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được.

    - Cho cà rốt, ngó sen vào tô lớn. Tiếp đến là tai lợn. Từ từ rót nước mắm pha tỏi ớt vào.

    - Cho ít rau thơm cùng ít lạc rang giã dối rồi trộn đều lên.

    - Cho nộm ngó sen tai lợn ra đĩa.

    Cùng gia đình thưởng thức vị chua, mát của nộm ngó sen tai lợn cho bữa cơm ngày nắng lên nhé!

    Nộm ngó sen




    [​IMG]

    vật liệu:

    - Ngó sen: 300gr
    - Tôm: 100gr
    - Tai lợn: 1 cái nhỏ
    - Lạc: 50gr
    - Vừng: 50gr
    - Hành tây: nửa củ nhỏ
    - Cà rốt: nửa củ vừa phải
    - Dưa chuột: một quả nhỏ
    - Gừng, sả, chanh, ớt, đường, mắm.

    Cách làm:

    - Ngó sen rửa sạch, dùng dao cạo sạch phần vỏ bên ngoài, ngâm vào chậu nước có pha chanh (dấm). Chẻ mỏng ngó sen làm hai hoặc ba (tùy vào ngó sen to hay nhỏ), các bước làm gỏi ngó sen tôm thịt cắt ngó sen thành những đoạn dài 4 - 5 cm. Pha hổ lốn gồm 3 quả chanh to + 100g đường + vài hạt muối với 400ml nước đun sôi để nguội trong một cái hũ rồi đổ ngó sen vào đảo đều. Cho vào tủ lạnh để ngâm ngó sen chua ngọt trong khoảng 1 ngày.

    - Rửa sạch tôm, cho vào nồi cùng gừng sả thái nhỏ và 1/3 bát con nước. Luộc tôm ở mức lửa vừa phải tới khi cạn nước.

    - Tai lợn rửa sạch, luộc chín cùng một ít dấm và gừng đập dập.

    - Vừng rang chín.

    - Lạc rang chín, sảy cho sạch vỏ.

    - Thái tai lợn thành những miếng thật mỏng. Tôm bóc vỏ chẻ dọc lưng lấy chỉ lưng, dùng dao lạng làm đôi theo dọc thân con tôm. Pha mắm chua ngọt cho vừa với khẩu vị rồi cho tôm, thịt tai vào ngâm trong vòng 30 phút.

    - Dưa chuột thái miếng vừa ăn.

    - Cà rốt, hành tây thái chỉ, trần qua nước sôi.

    - Cho chung ngó sen chua ngọt, cà rốt, hành tây, dưa chuột, bát mắm chua ngọt ngâm tai lợn và tôm, vừng, lạc vào một cái tô lớn rồi trộn đều.

    Bày ra đĩa là ta đã có được món nộm ngó sen rất ngon, rất mát và cực dễ ăn rồi đấy

    >> Mời bạn xem thêm: cách làm chả mực Hạ Long
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...