Toàn Quốc Chia sẻ đo góc bằng máy kinh vĩ

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi hohazz, 16/7/16.

 1. hohazz

  hohazz Member

  Khi bạn mới ở hữu cho mình một may kinh vy nhưng chưa thạo cách sử dụng, toàn bộ những gì bạn biết đó là môt mớ lý thuyết thì bây chừ bạn có thể thực hiện trên chiếc máy của bạn rồi đó.

  Sau đây Trác địa Toàn Phát xin san sẻ cách đo máy kinh vĩ chuẩn xác và nhanh nhất, qua đó một phần nào cách kỹ sư có thể ứng dụng tốt trong việc đo trác địa của mình

  1.Đo góc đơn: Đối với góc có hai hướng

  Góc đơn

  Bước 1: Đặt máy kinh vĩ tại O, đối tâm cân bằng chính xác

  – Mang chân máy dựng tại O, mở khóa và rút 3 chân máy cao ngang vai, đóng khóa rút của 3 chân máy lại.

  – Dạng 3 chân máy ra vừa phải sao cho ba mũi chân máy phân bố trên 3 đỉnh của tam giác đều. Dậm chân máy xuống đất cho vững chắt và ổn định.

  [​IMG]

  – Đặt máy lên chân máy vặn chặt ốc nối giữa chân máy và đế máy lại.

  – Nhìn qua bộ phận định tâm quang học, chuyển dịch 3 chân máy sao cho tâm máy trùng với tâm mốc.

  – Nhìn vào ống thủy tròn vặn lỏng các ốc chân máy để rút các chân máy lên xuống sao cho bọt thủy tròn vào giữa. Vặn chặt các ốc chân máy lại.

  – Đặt cho ống thủy dài song song với đường thẳng nối hai ốc cân máy nào đó. Vặn hai ốc cân máy này ngược chiều nhau sao cho bọt thủy dài chạy vào vị trí trung tâm. Xoay ống thủy dài trên bàn độ ngang đi 1 góc 90[sup]0[/sup], vặn ốc cân thứ 3 sao cho bọt thủy vào vị trí trọng tâm.

  – Nới lỏng ốc nối giữa chân máy và đế máy ra. Nhìn qua bộ phận định tâm quang học, dịch chuyển máy sao cho tâm của nó trùng với tâm mốc. Lúc này bọt thủy dài có thể lệch khỏi vị trí trọng điểm ta phải cân bằng lại cho đến khi định tâm và thăng bằng máy song song được bảo đảm mới thôi.

  >>> Xem thêm : Máy kinh vĩ điện tử Geomax Zipp02

  Bước 2: Đặt giá trị bàn độ cho hướng mở màn theo số lần đo.

  – Giá trị bàn độ cho hướng mở đầu được xác định theo công:

  – Vặn ốc điều chỉnh bộ đo cực nhỏ để đặt giá trị phút và giây theo yêu cầu (thí dụ: 0’20”).

  – Mở ốc khóa bàn độ và ốc khóa du xích ra, mắt nhìn vào ống kính đọc số xoay bàn độ đến giá trị cần đặt (tỉ dụ: 0[sup]0[/sup]). Sau đó khóa ốc bàn độ và ốc du xích lại. Vặn ốc vi động ngang du xích để giá trị độ vào chính giữa vạch khắc đọc số. Mở ốc khóa bàn độ ra quay máy ngắm tiêu dựng tại A.đo góc bằng máy kinh vĩ


  – Bắt xác thực mục tiêu cho hướng khai mạc ta thực hiện như sau:

  + Bắt đích sơ bộ: Mở ốc khóa đứng của ống kính, căn cứ vào ống ngắm sơ bộ gắn trên ống kính, quay ống kính đến ngắm mục tiêu. Vặn vòng điều quang để nhìn đích rõ nét. Sau đó khóa tất các các ốc khóa ngang và ốc khóa đứng lại

  + Bắt mục tiêu xác thực đích cho hướng khai mạc: Vặn ốc vi động ngang bàn độ, vặn ốc vi động đứng đưa trọng điểm màng dây chữ thập vào đúng mục tiêu. Và từ đây hai ốc (ốc khóa bàn độ và ốc vi động bàn độ) không được sử dụng cho đến khi đo hết 1 lần đo

  Bước 3: Bắt chính xác mục tiêu, đọc số trên bàn độ ngang và bộ đo cực nhỏ, ghi sổ

  – Bắt chuẩn xác mục tiêu ta thực hiện như sau:

  + Bắt đích sơ bộ: Mở ốc khóa đứng của ống kính, cứ vào ống ngắm sơ bộ gắn trên ống kính, quay ống kính đến ngắm mục tiêu. Vặn vòng điều quang để nhìn mục tiêu rõ nét. Sau đó khóa tất các các ốc khóa ngang và ốc khóa đứng lại.

  + Bắt mục tiêu xác thực: Vặn ốc vi động ngang bàn độ, vặn ốc vi động đứng đưa trọng tâm màng dây chữ thập vào đúng đích Các mục tiêu khác cũng thực hiện rưa rứa nhưng chỉ khác ở chỗ chúng ta vặn ốc vi động ngang du xích.


  Máy ở phải kính: Sau khi đảo kính thì quay máy ngược chiều kim đồng hồ ngắm chính xác đích tại B và đọc số trên bàn độ ngang và BĐCN (2 lần chập đọc), quay máy ngược chiều kim đồng hồ ngắm chính xác hướng A và đọc số trên bàn độ ngang và BĐCN (2 lần chập đọc). Như vậy chấm dứt nửa lần đo phải kính.

  – Máy ở trái kính: Vặn ốc khóa bàn độ lại, mở ốc khóa du xích ra quay máy theo chiều kim đồng hồ từ 1 đến hai vòng bắt chuẩn xác tiêu dựng tại điểm A (hướng mở đầu). Đến đây ta thực hành bắt chính xác mục tiêu như ở trên nhưng chỉ khác ta vặn ốc vi động du xích chứ không được vặn ốc vi động bàn độ. Vặn BĐCN theo chiều vặn ra sau đó vặn vào để cho ảnh bàn độ chập nhau xác thực đọc số trên bàn độ và trên BĐCN lần 1. Vặn BĐCN theo chiều vặn ra sau đó vặn vào để cho ảnh bàn độ chập nhau xác thực đọc số trên BĐCN lần 2, như vậy đo xong hướng A. Chênh lệch giữa 2 lần chập đọc không được vượt quá 5”. Quay máy theo chiều kim đồng hồ ngắm chuẩn xác mục tiêu tại B và đọc số trên bàn độ ngang và BĐCN như ở hướng A. Như vậy kết thúc nửa lần đo trái kính

  – Một lần đo gồm nửa lần trái kính và nửa lần phải kính. Các lần khác đo na ná chỉ khác vị trí bàn độ cho hướng khai mạc theo số lần đo.


  + TB( [sup]//[/sup]) =I (“) + II(“)/2

  + 2C = T – P ± 180[sup]o[/sup] ( Cộng 180[sup]0[/sup] khi T nhỏ hơn P; trừ 180[sup]0[/sup] khi T lớn hơn P )

  + Trị giá góc nửa lần đo : (T + P ± 180[sup]o[/sup])/2 ( Trừ 180[sup]0[/sup] khi T nhỏ hơn P; cộng 180[sup]0[/sup] khi T lớn hơn P )

  + Trị góc 1 lần đo: nhàng nhàng cộng trị giá góc nửa lần đo trái kính và trị giá góc nửa lần đo phải kính

  Mọi thắc mắc về vấn đề đo góc bằng máy kinh vĩ các bạn có thể liên tưởng với chúng tôi qua Hotline : 0966.628.804 chúng tôi sẽ tham vấn miễn phí cho bạn
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...